--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nội soi cắt hạch thần kinh giao cảm lưng điều trị tiết mồ hôi nhiều

HOÀNG HÙNG - 11:10 21/09/2020

(khoahocdoisong.vn) - Ra nhiều mồ hôi tay, chân tuy không phải là bệnh đe dọa tính mạng nhưng lại gây bất tiện đến ảnh hưởng đến lao động, giao tiếp hằng ngày.

BSCKII Nguyễn Văn Việt Thành, Phó trưởng khoa Lồng ngực – Bướu cổ, Bệnh viện Bình Dân TPHCM cho biết, tăng tiết mồ hôi quá mức là một bệnh lý thường gặp. Bệnh thường xảy ra ở lòng bàn tay và bàn chân gây tình trạng ẩm ướt những nơi này. Điều này khiến người bệnh tăng tiết mồ hôi tay và chân không thể làm những công việc như cầm nắm dụng cụ, leo trèo cao, thực hiện các thao tác trong lĩnh vực điện – điện tử. Bên cạnh đó, người bệnh không tự tin trong giao tiếp khi bắt tay người khác. Đối với tăng tiết mồ hôi chân, người bệnh lại càng mất tự tin khi đi giày vì mồ hôi ẩm ướt gia tăng hoạt động của vi khuẩn, chân có mùi hôi.

BSCKII Nguyễn Văn Việt Thành, Phó trưởng khoa Lồng ngực – Bướu cổ, Bệnh viện Bình Dân TPHCM đang tư vấn cho người bệnh.

Theo BSCKII Nguyễn Việt Thành, phẫu thuật cắt thần kinh giao cảm chi phối việc tiết mồ hôi của lòng bàn tay và bàn chân là phương pháp hiệu quả nhất để điều trị bệnh lý tăng tiết mồ hôi. Trước đây, việc điều trị bệnh lý tăng tiết mồ hôi quá mức, chỉ dừng lại ở việc cắt thần kinh giao cảm ngực nội soi. Điều này mang lại hiệu quả cho các trường hợp tăng tiết mồ hôi quá mức ở tay nhưng không có tác dụng với các trường hợp tăng tiết mồ hôi quá mức ở chân.

Theo BSCKII Nguyễn Ngọc Châu, Phó Giám đốc Bệnh viện Bình Dân TPHCM, để điều trị tăng tiết mồ hôi tay quá mức phải thực hiện phẫu thuật cắt hạch thần kinh giao cảm ngực qua nội soi; Còn để điều trị tăng tiết mồ hôi chân quá mức cần thực hiện phẫu thuật cắt hạch thần kinh giao cảm vùng thắt lưng.

Hình ảnh chân bệnh nhân sau phẫu thuật.

BSCKII Nguyễn Ngọc Châu chia sẻ, chuỗi hạch giao cảm thắt lưng nằm sâu sát cột sống nên khó khăn trong tiếp cận qua mổ mở truyền thống. Nhờ sự tiến bộ của phẫu thuật nội soi, việc tiếp cận và cắt hạch giao cảm thắt lưng để điều trị bệnh lý tăng tiết mồ hôi chân quá mức được thực hiện qua nội soi thuận tiên, an toàn và triệt để. 

Theo các chuyên gia, phương pháp phẫu thuật nội soi cắt hạch giao cảm vùng lưng được triển khai và áp dụng tại Bệnh viện Bình Dân TPHCM đem lại cho người bị tăng tiết mồ hôi chân quá mức một lựa chọn điều trị mới. Phẫu thuật mang lại cho người bệnh tự tin trong giao tiếp, mở rộng cơ hội nghề nghiệp và nâng cao chất lượng cuộc sống.

  • Túa mồ hôi lạnh vì ăn cháo tía tô
    Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 08:20 24/07/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Do hàm lượng các chất dinh dưỡng trong tía tô khá cao, thêm vào đó tía tô còn chứa nhiều vitamin A, C và các chất canxi, sắt, phốt pho nên nó được làm rau gia vị vừa bổ sung dinh dưỡng, khoáng chất cần thiết cho cơ thể, vừa có hương vị nhẹ dịu, thích hợp để chế biến các món ăn.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Yêu cầu các tỉnh miền Trung chủ động ứng phó siêu bão Goni
Thời sự- Quang Huy - 18:52 31/10/2020
Siêu bão Goni đang hoạt động phía đông Philippines và có thể vào biển Đông trong 24 đến 48 giờ tới. Các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa cần chủ động ứng phó.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO