--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nối hẹp khí quản, giúp bệnh nhân bỏ canule ở cổ mang suốt 7 tháng

PHƯƠNG KHÁNH - 14:55 16/05/2022

Nhiều tháng sau khi khỏi Covid-19, bệnh nhân vẫn phải đeo canule mở khí quản ở cổ vì rút nhiều lần thất bại. Suốt 7 tháng, bệnh nhân không nói được.

Trước đó, vào tháng 11/2021, bệnh nhân mắc bệnh Covid -19 phải nhập bệnh viện dã chiến trong tình trạng suy hô hấp, hôn mê, thở máy kéo dài cần phải đặt nội khí quản nên các bác sĩ đã mở nội khí quản ở cổ cho bệnh nhân.

kham-cho-bn-sau-phau-thuat-rut-canule.jpg
Các bác sĩ khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, vừa phẫu thuật, nối hẹp thực quản, lấy ống canule đặt ở cổ do mở nội khí quản, giúp bệnh nhân nói được sau 7 tháng không giao tiếp.

Mở khí quản thường do đặt nội khí quản trên bệnh nhân hôn mê, thở máy kéo dài. Đây là phương pháp điều trị tốt và hiệu quả tại thời điểm đó, giải quyết được nhiều tình trạng sức khỏe cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, sau khi xuất viện, bệnh nhân vẫn phải đeo canule. Người nhà phải mua máy hút đàm nhớt để hút mỗi ngày từ 2 - 3 lần dịch do đeo canule kích thích đàm nhớt trong phổi. Bệnh nhân không thể giao tiếp với người khác, khó ăn uống, bị ho nhiều. 

ThS.BS.CKII Ngô Thế Hải, Phó trưởng khoa Tai Mũi Họng cho biết, bệnh nhân đã được phẫu thuật tại khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương. Kíp mổ đã phẫu thuật cắt đoạn sẹo hẹp, nối khí quản, giúp đường thở thông thoáng.

Sau phẫu thuật, ống canule được lấy ra giúp bệnh nhân quay lại cuộc sống bình thường, vết thương lành tốt. Dù đây là một bệnh nhân lớn tuổi (62 tuổi), mắc bệnh đái tháo đường có thể khiến lâu lành thương hơn người bình thường.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân quay lại cuộc sống bình thường, thở qua mũi, nói chuyện và giao tiếp được. 

Bệnh nhân có thể thở qua mũi, nói chuyện được, giao tiếp được.

Theo PGS.TS.BS Lâm Huyền Trân, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, bệnh nhân bị hẹp khí quản 1 đoạn dài 4 -5cm sau đặt nội khí quản dài ngày, như cái nút chai nút chặt vào đường thở.

Bệnh nhân đeo canule thường gặp nhiều bất lợi như hạn chế trong quá trình giao tiếp, không nói được. Bệnh nhân dễ ho khạc đàm nhiều, đàm nhớt trong phổi văng ra ngoài dễ lây nhiễm, ảnh hưởng đến người khác; bất tiện trong chăm sóc và giao tiếp cũng như trong sinh hoạt hằng ngày.

“Đặc biệt, bình thường, khi chúng ta thở qua mũi, nhờ hệ thống lông mũi, niêm mạc đường hô hấp trên lọc khí, làm ấm, làm ẩm và làm sạch vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh.

Khi mở khí quản và đặt canule, vai trò của mũi và đường hô hấp trên bị hạn chế, không khí đi trực tiếp qua lỗ mở khí quản, vào trong phổi. Bệnh nhân dễ mắc bệnh viêm phổi,” PGS.TS.BS Huyền Trân cho biết.

Hiện, trung bình mỗi tháng, khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, thực hiện từ 1 - 2 ca phẫu thuật rút canule cho bệnh nhân.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thanh niên 18 tuổi run chân tay, hôn mê sau khi hút thuốc lá điện tử
Khỏe- Khánh Thủy - 14:31 18/08/2022
Bệnh viện 199 (Bộ Công an) tại Đà Nẵng cho hay, vừa tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân nghi ngộ độc khi hút thuốc lá điện tử bơm tinh dầu.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---