--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nổi hạch ở bệnh nhân ung thư sau tiêm văcxin

THÚY NGA (GHI) - 15:11 27/08/2021

Nổi hạch phản ứng có thể gặp ở 16% bệnh nhân tiêm văcxin mRNA Covid-19 như Pfizer, Moderna.

Hỏi: Tôi bị ung thư vú đã điều trị ổn định. Ssau khi tiêm văcxin Covid-19 thì gần đây thấy xuất hiện hạch. Xin hỏi, đó là do nổi hạch phản ứng sau tiêm văcxin hay do bệnh ung thư. Tôi có cần phải sinh thiết, chiếu chụp không?

Nguyễn Thị Hà (Hà Nội)

Nổi hạch sau tiêm văcxin Covid-19.

ThS.BS Trịnh Thế Cường, Khoa Hóa trị liệu, Bệnh viện E T.Ư: Theo hướng dẫn tiêm văcxin Covid-19 cho bệnh nhân ung thư của Mạng lưới Ung thư Quốc gia Hoa kỳ (NCCN) thì nổi hạch phản ứng có thể gặp ở 16% bệnh nhân tiêm văcxin mRNA Covid-19 như Pfizer, Moderna.

Nổi hạch một bên được ghi nhận trên CT ngực có thể là phản ứng sau khi tiêm văcxin trừ khi nó vẫn tồn tại quá 6 tuần sau khi tiêm liều thứ hai của văcxin. Vì vậy, nên trì hoãn các phương pháp chẩn đoán hình ảnh trước 4 - 6 tuần sau khi tiêm văcxin Covid-19 nếu nó không làm ảnh hưởng đến kết quả của bệnh nhân. Đối với bệnh nhân ung thư vú, nên tiêm văcxin ở bên đối diện.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khi đàn ông bị “của lạ” khiến “mạt vận”
Đời sống- Đức Vinh - 09:40 12/08/2022
Nhìn cả trong nước và nước ngoài, không ít “sao” và doanh nhân dính vào bê bối tình dục, lạm dụng trẻ vị thành niên hay ồn ào tình ái. Hầu hết họ đều khó có sự nghiệp thăng hoa sau khi bị lộ sự việc. Chỉ vì một phút nông nổi, “ham của lạ” mà nhiều quý ông đã phải đánh đổi cả sự nghiệp, danh vọng, tiền tài, hạnh phúc...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---