--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nồi chiên không dầu có tốt như chúng ta vẫn nghĩ?

HẠ QUYÊN - 15:24 06/10/2019

Loại nồi này không làm thực phẩm chứa nhiều chất béo và calo như cách rán thông thường, nhưng vẫn có thể tạo ra nhiều bất cập khác cho sức khỏe. 

Rất nhiều thông tin cho rằng nồi chiên không dầu là sự thay thế lành mạnh đối với các thực phẩm chiên, bởi chúng giúp thực phẩm ít chất béo hơn so với phương pháp chiên ngập dầu truyền thống. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng lại tỏ ra lo ngại trước những rủi ro sức khỏe mà loại nồi này mang lại.

Tờ medicalnewstoday cho biết nồi chiên không dầu hoạt động bằng cách thổi khí nóng chạy quanh thực phẩm, khiến thực phẩm chín và có tính chất giòn giống như cách chiên rán truyền thống. Trong quá trình nấu, nó loại bỏ nhiều mỡ và dầu trong thực phẩm. Với loại nồi này, người dùng chỉ cần sử dụng rất ít dầu để quết lên ngoài đồ ăn mà không cần chiên ngập dầu như trước. Các nhà nghiên cứu cho rằng nồi chiên không dầu sử dụng không khí nóng có chứa các giọt dầu mịn để lấy hơi ẩm ra khỏi thực phẩm. Kết quả là thực phẩm của bạn khi chiên xong có đặc điểm tương tự như thực phẩm chiên, mặc dù với lượng chất béo thấp hơn đáng kể. Giống như nhiều phương pháp nấu khác, nồi chiên không dầu kích hoạt một phản ứng hóa học - hiệu ứng Maillard - giúp cải thiện màu sắc và mùi vị của thực phẩm.

Tuy nhiên medicalnewstoday cũng chỉ ra những lợi ích và bất cập của loại nồi này đối với sức khỏe.

Lợi ích của nồi chiên không dầu

Khi được sử dụng đúng cách, nồi chiên không khí mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe:

Sử dụng nồi chiên không dầu có thể thúc đẩy giảm cân: Tiêu thụ một lượng thực phẩm chiên rán cao có nguy cơ gây béo phì. Điều này là do thực phẩm chiên ngập trong dầu chứa nhiều chất béo và lượng calo cao. Với việc chiên thực phẩm bằng nồi chiên không dầu giúp bạn giảm mạnh lượng chất béo ăn vào thường xuyên, từ đó giúp giảm cân. Chẳng hạn, 100 gam ức gà chiên dầu chứa 13,2 gam mỡ, so với chỉ 0,39 gam mỡ nếu dùng bằng nồi chiên không dầu.

Nồi chiên không dầu có tốt như chúng ta vẫn nghĩ? - ảnh 1
Nồi chiên không dầu làm 1 giảm lượng chất béo cao trong thực phẩm khi chiên. Ảnh: H.Q

Nồi chiên không dầu có thể an toàn hơn cách chiên thông thường: Tờ medicalnewstoday chỉ ra nồi chiên không dầu sẽ giúp người nấu tránh được nguy cơ bỏng cho dầu bắn, hoặc dầu tràn ra khỏi chảo.

Nồi chiên không dầu làm giảm nguy cơ hình thành acrylamide độc hại: Thực phẩm rán ngập dầu có thể làm hình thành các hóa chất nguy hiểm, như acrylamide - chất sinh ra khi một số thực phẩm bị nấu ở nhiệt độ cao. Theo Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế, acrylamide có thể có liên hệ với sự hình thành một số dạng ung thư, như tử cung, vú, tụy... Khi chuyển từ chiên ngập dầu sang nồi chiên không khí, mọi người có thể hạ thấp nguy cơ ăn phải acrylamide.

Bất cập của nồi chiên không dầu

- Medicalnewstoday cũng chỉ ra nồi chiên không dầu trên thực tế không đảm bảo hoàn toàn một chế độ ăn lành mạnh. Bởi nếu chế độ ăn chỉ toàn thịt cá chiên thì dù hàm lượng chất béo ít cũng dễ gây ra béo phì, tim mạch. Do đó cần bổ sung thêm chế độ ăn giàu rau, hoa quả, hạt nguyên cám và chất đạm ít béo.

Nồi chiên không dầu có tốt như chúng ta vẫn nghĩ? - ảnh 2
Việc lạm dụng nồi chiên không dầu để chế biến thức ăn có thể gây ra mất cân bầng dinh dưỡng. Ảnh: Internet

Còn việc lạm dụng nồi chiên không dầu để ăn thật nhiều hoặc chỉ ăn các món chiên không dầu, thực tế cũng không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, tờ này cũng khẳng định việc cảnh báo sử dụng nồi chiên không dầu gây ung thư hay gì đó thì phải có nghiên cứu khoa học cụ thể, không thể nói thiếu căn cứ.

- Nồi có thể tạo ra các hợp chất độc hại khác: Dù làm giảm khả năng sinh chất độc acrylamide, nhưng các chất độc hại tiềm ẩn khác vẫn có thể hình thành trong nồi chiên không dầu, như polycyclic aromatic hydrocarbons và heterocyclic amines, tất cả đều do quá trình nấu thịt ở nhiệt độ cao. Các hợp chất này đều đi kèm với nguy cơ gây ung thư, theo Viện Ung thư Quốc tế. Song cần lưu ý rằng, để chuẩn xác cũng cần có thêm các nghiên cứu để làm sáng tỏ quá trình chiên bằng khí và những hợp chất này liên quan với nhau như thế nào.

- Thực phẩm chiên không dầu không đảm bảo tốt cho sức khỏe: Dù nồi chiên không dầu có thể nấu thức ăn an toàn hơn so với khi chiên ngập dầu, nhưng nên nhớ rằng nó vẫn là hình thức chiên. Khi nấu quá lâu kèm dầu ăn, nó vẫn gây ra các vấn đề cho sức khỏe.

 

  • Nồi chiên không dầu có tốt cho sức khỏe?
    Khoa học- Bảo Khánh - 07:08 12/04/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Cách lựa chọn thực phẩm, chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý mới quyết định sức khỏe chứ không phải chỉ dụng cụ nhà bếp như chiếc nồi chiên không dầu.
Theo plo.vn

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế
Thời sự- Hoàng Thuỳ - Viết Tuân - 14:05 14/10/2019
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam - Uỷ viên Ban cán sự Đảng Chính phủ nhận quyết định của Bộ Chính trị phân công kiêm giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng bộ Y tế vào sáng nay 14/10.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
  • Phim có 'đường lưỡi bò' ra rạp Việt: Vì quá chủ quan?
    Thời sự- Tuấn Lương - 14:47 14/10/2019
    Việc để lọt ra rạp hình ảnh liên quan tới vấn đề chủ quyền biển đảo trong “Abominable” thêm một lần nữa khiến công chúng phải đặt dấu hỏi với nhà phát hành và Cục Điện ảnh.
  • Hà Nội: Hàng loạt trạm trộn bê tông gây ô nhiễm
    Môi trường- Trần Hòa - 12:43 14/10/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Người dân phường Liên Mạc (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) phản ánh, nhiều năm nay hàng loạt các trạm trộn bê tông hoạt động không đảm bảo các vấn đề liên quan tới công tác bảo vệ môi trường.
  • Giải tán “ Phố cà phê đường tàu”
    Bạn đọc- Hà Thu - 12:43 14/10/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Bộ GTVT mới đây đã có văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng ra quân giải tán, xử lý dứt điểm các tụ điểm kinh doanh hàng quán trên "Phố cà phê đường tàu", vì tại đây thường xuyên tụ tập đông người hiếu kỳ xem tàu chạy và chụp ảnh, gây mất an toàn giao thông.
  • Những điều cần biết khi phẫu thuật nâng mũi
    Khỏe- Khánh Thủy - 12:43 14/10/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Nâng mũi là phẫu thuật ít xâm lấn nên không phải là chống chỉ định tuyệt đối khi mang thai ở giai đoạn sau của thai kỳ (sau 3 tháng).
  • Quảng Nam: Cồn cát xuất hiện giữa biển Cửa Đại
    Môi trường- T. Hòa - 12:41 14/10/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Cồn cát xuất hiện ở cửa sông Thu Bồn từ đầu năm 2017, với chiều dài chừng 100m. Đến đầu năm 2019, cồn cát nổi giữa vùng biển Cửa Đại kéo dài tới cả cây số với bề rộng khoảng 200m.
  • Giải rượu ưu tiên hoa quả tươi
    Khỏe- LY Nguyễn Văn Sáu - 12:40 14/10/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Với không ít người, việc phải uống nhiều rượu trong các bữa tiệc là chuyện khó tránh. Tình trạng quá chén khiến chúng ta mệt mỏi, tác hại về lâu về dài. Làm thế nào để giải rượu?
  • Cách dưỡng da của người xưa
    Hỏi đáp- Hà Bình - 12:27 14/10/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Việt Nam là đất nước nhiệt đới, khí hậu nóng và độ ẩm cao. Điều này khiến cho làn da của người Việt tiết dầu nhiều hơn, nhanh bám bụi hơn làn da của phụ nữ ở các nước ôn đới.
  • Bộ TNMT yêu cầu kiểm tra các giao dịch dất động sản trái luật
    Bất động sản - Ngô Trọng - 12:25 14/10/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Bộ TN&MT vừa có công văn gửi các địa phương, yêu cầu kiểm tra, xử lý việc chuyển quyền sử dụng đất không đúng quy định tại các dự án nhà ở sai phép, không phép.
  • Chất béo quan trọng với cơ thể
    Dinh dưỡng học đường- BS. Nguyễn Tiến Tuấn - 12:25 14/10/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Chất béo đảm nhiệm vai trò quan trọng trong việc xây dựng cấu trúc của cơ thể như cấu tạo màng tế bào, hỗ trợ sự phát triển của trí não, xương, thị giác, hệ miễn dịch... Người trưởng thành có tới 24% chất béo trong tổng trọng lượng của cơ thể.
  • 4 trường hợp CSGT được dừng xe kiểm tra
    Bạn đọc- Hà Thu - 12:24 14/10/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Bộ Công an dự kiến chỉ còn 4 trường hợp CSGT được dừng xe tại dự thảo Thông tư về quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính của cảnh sát giao thông (CSGT).     
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO