--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ninh Thuận: Về một dự án "cấp 2" của Công ty Thành Đông

TRỌNG NGHĨA - HÀ THU - 01:06 16/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 17/7/2019, ông Lưu Xuân Vĩnh - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận - ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Tổ hợp SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang cho Công ty CP SunBay Ninh Thuận. Nhưng trước đó gần 3 tháng, ngày 9/4/2019, dự án này đã rầm rộ được khởi công, với sự tham gia của ông Lưu Xuân Vĩnh.

Ra mắt trước, chấp thuận sau

Dự án Tổ hợp SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang thuộc khu C – Khu Đô thị biển Bình Sơn của Công ty CP Bất động sản Thành Đông (Công ty Thành Đông).  Tháng 4/2017, Công ty Thành Đông có văn bản đề nghị UBND tỉnh Ninh Thuận chấp thuận cho Công ty CP SunBay Ninh Thuận là chủ đầu tư cấp 2 để triển khai các công trình thuộc khu C – Khu Đô thị biển Bình Sơn.

Ngày 03/08/2017, UBND tỉnh Ninh Thuận có quyết định số 3148/UBND-QHXD chấp thuận cho Công ty Thành Đông Chuyển nhượng một phần dự án, Khu C - Khu đô thị biển Bình Sơn cho Công ty CP SunBay Ninh Thuận.

Đầu tháng 3/2018, Công ty CP SunBay Ninh Thuận có tờ trình số 193/TTr-SBNT, đề xuất điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng dự án tổ hợp SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang.

Tới ngày 23/3/2018, Tỉnh ủy Ninh Thuận có công văn số 2447CV/TU gửi UBND tỉnh Ninh Thuận. Công văn này căn cứ tờ trình số 193/TTr-SBNT của Công ty CP SunBay Ninh Thuận, và chỉ đạo UBND tỉnh “nghiên cứu, xem xét nội dung đề xuất của Công ty CP SunBay Ninh Thuận, Báo cáo Thường trực Tỉnh ủy về việc điều chỉnh quy hoạch dự án Khu đô thị du lịch biển Bình Sơn trước khi thực hiện”.

Lưu ý là, tờ trình số 193/TTr-SBNT của Công ty CP SunBay Ninh Thuận chỉ đề gửi UBND tỉnh và Sở Xây dựng, không đề gửi cho Tỉnh ủy tỉnh này.

Ngày 08/7/2019, ông Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận ký Quyết định số 1109/QĐ-UBND phê duyệt đánh giá tác động môi trường Dự án SunBay Park Hotel& Resort của Công ty CP SunBay Ninh Thuận.

9 ngày sau, ngày 17/07/2019, ông Vĩnh ký tiếp Quyết định số 278/QĐ-UBND, chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án SunBay Park Hotel& Resort của Công ty CP SunBay Ninh Thuận.

Nhưng trước đó, từ ngày 9/4/2019, Công ty CP SunBay Ninh Thuận đã tổ chức Lễ động thổ và giới thiệu Dự án Tổ hợp nghỉ dưỡng SunBay Bark Hotel & Resort Phan Rang.

Tham dự buổi lễ này có ông Nguyễn Bắc Việt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, ông Lưu Xuân Vĩnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, ông Lê Văn Bình, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Trần Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Tại buổi lễ, ông Lưu Xuân Vĩnh Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận phát biểu, “Tỉnh đánh giá cao ý tưởng Dự án tổ hợp khu du lịch, nghỉ dưỡng, dịch vụ quy mô lớn tiêu chuẩn quốc tế tại Ninh Thuận và mong muốn Tập đoàn Crystal Bay sẽ cùng các đối tác sớm đầu tư thực hiện và hoàn thành dự án theo đúng tiến độ đề ra; đồng thời khẳng định địa phương sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất để dự án thực hiện thuận lợi, sớm đi vào hoạt động nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh về giá trị văn hóa, thắng cảnh, hệ sinh thái đặc thù của địa phương, góp phần tạo biểu tượng du lịch mới và là động lực thúc đẩy phát triển du lịch Ninh Thuận trong tương lai”

Bộ bày cách lách luật

Như đã nêu trên, cho đến ngày khởi công (9/4/2019), dự án này vẫn chưa được UBND tỉnh phê duyệt đánh giá tác động môi trường, và cũng chưa được phê duyệt chủ trương đầu tư. Hai thủ tục này chỉ được hoàn thành gần 3 tháng sau đó, trong các ngày 8 và 17/7/2019. Nói cách khác là tại thời điểm đông thổ, ra mắt, Dự án SunBay Park Hotel& Resort chưa đủ thủ tục pháp lý.

Dẫu thiếu thủ tục như thế, Công ty CP SunBay Ninh Thuận vẫn có thể mời đầy đủ từ Trưởng đoàn đại Biểu quốc hội tỉnh, Phó bí thư tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, 2 Phó Chủ tịch đến tham dự lễ động thổ dự án.

Sau buổi động thổ và giới thiệu dự án, xuất hiện 5 doanh nghiệp nhận phân phối dự án này dưới sự ủy quyền của công ty CP SunBay Ninh Thuận. Các công ty này đứng ra thu tiền của khách hàng với các hình thức đặt chỗ, đặt cọc...

Ngày 12/6/2019 (trước khi dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư), Công an tỉnh Ninh Thuận phát văn bản gửi Sở Xây dựng Ninh Thuận, đề nghị xử lý Công ty CP Bất động sản Hải Phát và phối hợp kiểm tra một số doanh nghiệp có dấu hiệu huy động vốn trái phép thông qua rao bán căn hộ SunBay Park.

Các công ty này bao gồm Công ty BĐS Đất Vàng, Công ty Hải Phát, Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ tư vấn BĐS An Vương Land, Công ty BĐS TVN, Công ty TNHH Phú Gia Thịnh Land và một số cá nhân...

Bên cạnh đó, Công an tỉnh Ninh Thuận tiếp tục kiến nghị Sở Xây dựng kiểm tra các doanh nghiệp: Công ty BĐS Đất Vàng, Công ty CP thương mại và dịch vụ tư vấn BĐS An Vượng Land, Công ty BĐS TVN, Công ty TNHH Phú Gia Thịnh Land đang rao bán các căn hộ của dự án SunBay Park. Đồng thời thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn về tài sản của những cá nhân đã tham gia “đặt cọc thiện chí” đối với dự án trên.

14 ngày sau đó, ngày 26/6/2019, Công ty CP SunBay Ninh Thuận phát văn bản số 2606/CV-SB, nội dung hỏi Bộ Xây dựng về việc nhận đặt cọc, đặt chỗ thiện chí....

Ngày 05/7/2019, Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng)  có văn bản số 153/BXD-QLN do ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng ký. Nội dung trả lời, hướng dẫn Công ty CP Sunbay Ninh Thuận áp dụng Luật Dân sự để được ký hợp đồng “đặt cọc” với khách hàng.

Cụ thể, Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản hướng dẫn công ty áp dụng khoản 1, Điều 358 Bộ Luật Dân sự 2005; Khoản 1, Điều 328 Bộ Luật Dân sự 2015; Khoản 2, Điều 3, Bộ Luật Dân sự 2015; Khoản 5, Điều 3, Bộ luật Dân sự 2015 và khẳng định: “Pháp luật về dân sự và pháp luật về nhà ở không có quy định bắt buộc các tổ chức, cá nhân phải xin ý kiến thống nhất của các cơ quan quản lý nhà nước khi thực hiện việc đặt cọc theo đúng quy định của pháp luật”.

Như vậy, cả văn bản của Công an Ninh Thuận, văn bản của chủ đầu tư và Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động đều xuất hiện trước khi dự án SunBay Park có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư của tỉnh Ninh Thuận. Và vì sao dự án được động thổ, rao bán trước khi được chấp thuận chủ trương… dường như lại không là việc của UBND tỉnh Ninh Thuận

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ô nhiễm không khí mức nguy hại, trẻ em có được nghỉ học?
Thời sự- Thu Hằng - 10:37 15/12/2019
Chuyên gia cho rằng cũng như khi thời tiết quá giá lạnh, trẻ em cần được nghỉ học khi các chỉ số ô nhiễm không khí đạt mức nguy hại.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Chọn đúng cỡ quần không cần mặc thử
  Mẹo vặt- Hà Bình - 21:10 15/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Làm thế nào để chọn được một chiếc quần vừa in với cơ thể mình mà không cần phải mặc thử?
 • Khánh Hòa: Phát tờ rơi an toàn thực phẩm cho từng người dân
  Khỏe- B.D - 21:08 15/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã tiến hành tuyên truyền cơ động, cổ động và phát tờ rơi, tờ gấp cho người dân tại tỉnh Khánh Hòa về việc đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm trong tháng 11/2019.
 • VQG Núi Chúa – Ninh Thuận sắp thành Khu dự trữ sinh quyển thế giới
  Môi trường- T. Hòa - 21:06 15/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Để VQG Núi Chúa được công nhận là Khu Dự trữ sinh quyển thế giới, tỉnh Ninh Thuận cần thành lập Ban Chỉ đạo, điều phối mọi việc có liên quan đến vấn đề bảo vệ, phát triển khu sinh quyển.
 • Bài tập phòng chữa trĩ
  Chữa bệnh không dùng thuốc- Bs Nguyễn Văn Thắng - 20:59 15/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Phương pháp tập luyện của y học cổ truyền có tác dụng phòng và chữa trị ở giai đoạn đầu và giai đoạn sau khi dùng các phương pháp điều trị triệt để như cắt, thắt trĩ.
 • Nông trại bỏ túi
  Sản phẩm hữu ích- Hà Bình - 20:58 15/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Từ những bất cập về nông nghiệp tại Việt Nam như diện tích nông trại nhỏ lẻ, phân tán; chi phí đầu tư hạ tầng cao, năng suất cây trồng không ổn định..., anh Phạm Cao Kỳ và cộng sự đã cho ra mắt giải pháp Nông trại bỏ túi Farm.pocket.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO