Nhuộm màu hổ phách bằng hơi nước

(khoahocdoisong.vn) - Hổ phách nguyên bản có màu gì, người ta nhuộm màu cho hổ phách bằng cách nào?

Hỏi: Hổ phách nguyên bản có màu gì, người ta nhuộm màu cho hổ phách bằng cách nào?

Phạm Phương Uyên (Hà Nội)

GS.TSKH Phan Trường Thị, Viện Đá quý, Vàng và Trang sức Việt: Để nâng cao chất lượng hổ phách thiên nhiên, con người đã sử dụng nhiều phương pháp xử lý. Một trong những phương pháp đó là nhuộm màu hổ phách bằng hơi nước. Hổ phách sáp ong là một loại hổ phách màu vàng dạng bán nguyệt, xen với những màu trắng đục, trắng sữa ánh mỡ được sử dụng nhiều tại Trung Quốc. Trong những loại hổ phách sáp ong, màu vàng mỡ gà được ưa chuộng nhất vì màu sắc tươi sáng. Do nhu cầu thị trường lớn, trong khi lượng cung cấp từ thiên nhiên ngày càng hạn chế nên người ta sử dụng hơi nước để đạt được màu vàng mỡ gà. Những viên hổ phách sáp ong này được xử lý bằng phương pháp nhuộm hơi. Bọt khí được đưa từ nước màu vào cấu trúc hổ phách ở điều kiện áp suất và nhiệt độ gần với hơi nước bão hòa. Tuy nhiên, đây không còn là màu hổ phách nguyên bản nữa.

Theo Đời sống
Hà Nội: Ca mắc rubella đầu tiên đã tiêm 2 mũi vắc xin phòng bệnh

Bệnh rubella nguy hiểm thế nào?

Rubella là bệnh truyền nhiễm do vi rút Alphavirust genus và Rubivirus genus gây ra. Bệnh rubella có tính lây truyền cao dễ gây thành dịch lớn và đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ mang thai.
back to top