--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhược điểm của cát nhân tạo

13:19 20/10/2017

Cát nhân tạo hay còn gọi là cát nghiền có thành phần bột khá lớn. Nếu lượng lọt sàng 0,14mm vượt quá quy định thì phải loại bớt bằng cách rửa trôi bằng máy rửa.

Hỏi: Cát nhân tạo có nhược điểm gì so với cát tự nhiên?

Trần Hòa An (Quảng Nam)

https://image1.khoahocdoisong.vn/2018/09/16/nhuoc-diem-cua-cat-nhan-tao(1).jpg

GS.TSKH Nguyễn Thúc Tuyên, Trường Đại học Thủy lợi: Cát nhân tạo hay còn gọi là cát nghiền có thành phần bột khá lớn. Nếu lượng lọt sàng 0,14mm vượt quá quy định thì phải loại bớt bằng cách rửa trôi bằng máy rửa.

Cách làm này tốn nhiều nước nên người ta chọn cách loại khô. Bột loại đi có thể dùng cho nhiều mục đích khác như sản xuất gạch bê tông, grannit, bê tông nhựa, phụ gia cho xi măng…

Do hạt cát nghiền có nhiều cạnh góc, lại có nhiều  bột nên bê tông cát nghiền yêu cầu lượng nước trộn nhiều hơn bê tông cát tự nhiên để đạt được cùng độ sụt. Vì vậy nên pha phụ gia hóa dẻo để làm giảm lượng nước trộn.

Ưu điểm là do hạt cát nghiền gồ ghề nên độ bám dính với xi măng tốt hơn cát tự nhiên và làm tăng một chút cường độ bê tông. Độ co ngót của bê tông cát nghiền cũng lớn hơn.

TH (ghi)

Theo khoahocdoisong.vn


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội đàm với lãnh đạo Đảng Cộng sản Belarus
Thời sự- PV - 14:40 14/12/2019
Chiều tối 13/12, theo giờ địa phương, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội đàm với Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Belarus Sokol A.N và Ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Belarus.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO