Những ví dụ điển hình về áo choàng tàng hình ngoài đời thực

Mặc dù áo choàng tàng hình thực sự vẫn đang là lĩnh vực trong quá trình nghiên cứu và phát triển khoa học, nhưng đã có những tiến bộ và minh chứng đáng chú ý trong lĩnh vực này.

Áo choàng Rochester

Được phát triển vào năm 2014 tại Đại học Rochester, nó có thể hoạt động ở nhiều hướng trong môi trường 3 chiều, nhờ vào hệ thống gồm 4 thấu kính.

Điều này có nghĩa là thiết bị có thể ẩn đối tượng khỏi tầm mắt từ bất kể vị trí của người xem so với đối tượng đó. Nhóm đã hoàn thành kỳ tích này bằng cách lựa chọn cẩn thận loại thấu kính, công suất và khoảng cách giữa các thấu kính.

Mặc dù thiết bị hiện tại cho thấy những tiến bộ đáng kể nhưng vẫn còn những điểm cần cải thiện. Trước hết, không thể biến thiết lập này thành một bộ đồ tàng hình vì hệ thống quang học phức tạp và không linh hoạt.

Bên cạnh việc giải quyết được vấn đề góc nhìn, “áo choàng Rochester” cho phép duy trì trạng thái tự nhiên cho bối cảnh nền, không làm biến dạng quang cảnh xung quanh vật thể.

Tàng hình lượng tử - Quantum Stealth

Bằng cách xếp nhiều lớp dạng thấu kính với các phân bố thấu kính khác nhau, vật liệu này có thể khúc xạ ánh sáng ở nhiều góc độ, tạo ra các "điểm chết" ngăn ánh sáng đi qua và che giấu chủ thể một cách hiệu quả trong khi vẫn giữ cho hậu cảnh không bị ảnh hưởng.

Vào năm 2019, Hyperstealth Biotechnology, một nhà sản xuất đồng phục ngụy trang cấp quân sự của Canada đã cho ra mắt nguyên mẫu "tàng hình lượng tử", một loại vật liệu mỏng như tờ giấy có thể bẻ cong ánh sáng xung quanh. Hơn nữa, lớp áo tàng hình không chỉ hoạt động đối với ánh sáng khả kiến mà nó còn có thể chống lại tia hồng ngoại và tia hồng ngoại sóng ngắn, khiến cho nó trở thành một chiếc áo choàng tàng hình băng thông rộng.

Áo choàng tàng hình trước camera an ninh

Một nhóm sinh viên Trung Quốc đã tìm cách vượt qua các camera an ninh bằng một phát minh đột phá. Và kết quả là họ đã tạo ra được một chiếc áo được thiết kế để khiến người mặc nó gần như vô hình trước các camera do AI giám sát - InvisDefense.

InvisDefense sở hữu khả năng hiến người mặc tàng hình trước camera giám sát trong khi vẫn có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

"Camera an ninh sử dụng công nghệ AI có ở khắp mọi nơi. Chúng tràn ngập cuộc sống của chúng ta," Wei Hui, sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học máy tính tại Đại học Vũ Hán, người đã thiết kế thuật toán cốt lõi của chiếc áo choàng, cho biết.

"Chúng tôi đã thiết kế sản phẩm này để chống lại khả năng phát hiện mã độc, nhằm bảo vệ quyền riêng tư và sự an toàn của mọi người trong một số trường hợp nhất định".

Vào ban ngày, camera chủ yếu dựa vào nhận dạng chuyển động và đường viền để xác định cơ thể người. Bằng cách trang trí bề mặt của InvisDefense bằng hoa văn ngụy trang được thiết kế đặc biệt, chiếc áo có thể phá vỡ thuật toán nhận dạng của thị giác máy một cách hoàn hảo, khiến camera không thể phân biệt người mặc là người.

Khi bóng tối buông xuống, thách thức tăng lên khi máy ảnh chuyển sang chụp ảnh nhiệt hồng ngoại. Để chống lại điều này, InvisDefense tích hợp các mô-đun kiểm soát nhiệt độ có hình dạng bất thường trên bề mặt bên trong của nó, tạo ra một mô hình nhiệt độc đáo có thể đánh lừa camera hồng ngoại.

Khiên tàng hình

Khiên tàng hình sử dụng một dãy thấu kính được thiết kế chính xác để điều khiển ánh sáng một cách khéo léo. Bằng cách chuyển hướng phần lớn ánh sáng phản xạ từ đối tượng ra xa người quan sát, nó có thể ngụy trang hiệu quả cho người đứng sau nó. Sau đó, ánh sáng được chuyển hướng này sẽ lan sang một bên trên mặt của tấm chắn, tạo ra ảo giác về hậu cảnh.

Tàng hình kim loại

Metalens phẳng này là thấu kính đơn đầu tiên có thể hội tụ toàn bộ phổ ánh sáng nhìn thấy được - kể cả ánh sáng trắng - vào cùng một điểm và ở độ phân giải cao. Nó sử dụng các mảng sợi nano titan dioxit để tập trung đồng đều các bước sóng ánh sáng và loại bỏ quang sai màu.

Một bước đột phá vào năm 2018 liên quan đến việc sử dụng các sợi nano titan trong các ống kim loại, cho phép chúng uốn cong ánh sáng ở mức cần thiết để đạt được khả năng tàng hình. Trong khi các siêu vật liệu trước đây không thể bao phủ các bước sóng ánh sáng khả kiến, thì sự kết hợp giữa Metalens và siêu vật liệu cho thấy hứa hẹn trong việc mở rộng khả năng tàng hình đối với quang phổ ánh sáng khả kiến.

Sự tiến bộ này trong công nghệ kim loại mang đến khả năng tạo ra các thiết bị che giấu ánh sáng khả kiến, trong đó ánh sáng có các bước sóng khác nhau có thể được điều khiển để khiến các vật thể trở nên vô hình. Mặc dù công nghệ này vẫn chưa được phát triển đầy đủ, nhưng nó là một bước quan trọng để đạt được những chiếc áo choàng tàng hình ngoài đời thực trong tương lai gần./.

Theo Đời sống
Việt Nam sẽ phóng vệ tinh radar đầu tiên vào năm 2025?

Việt Nam sẽ phóng vệ tinh radar đầu tiên vào năm 2025?

Vệ tinh LOTUSat-1 có trọng lượng 570 kg, sử dụng công nghệ radar mới nhất với nhiều ưu điểm phát hiện các vật thể có kích thước từ 1m trên mặt đất, khả năng quan sát cả ngày lẫn đêm, hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết khí hậu.
back to top