--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Những trường hợp dùng thuốc tránh thai nguy hiểm

20:05 08/02/2018

Tất cả phụ nữ mạnh khỏe, trong lứa tuổi sinh đẻ, không có bệnh mạn tính,đều dùng được thuốc tránh thai. Tuy nhiên, có một số trường hợp không dùng được thuốc tránh thai hoặc nếu có dùng thì cần phải thận trọng.

Hỏi: Em mới xây dựng gia đình và chưa muốn sinh con nên muốn dùng thuốc tránh thai nhưng lại nghe nói không phải ai cũng dùng được. Xin KH&ĐS cho biết, thuốc có chống chỉ định với ai?

Lê Thu Hường (Hải Phòng)

thuốc tránh thai

Ảnh minh họa.

BS Phó Đức Nhuận, nguyên Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Phụ sản T.Ư: Tất cả phụ nữ mạnh khỏe, trong lứa tuổi sinh đẻ, không có bệnh mạn tính, muốn áp dụng một biện pháp tránh thai có hiệu quả cao đều dùng được thuốc tránh thai.

Tuy nhiên, có một số trường hợp không dùng được thuốc tránh thai hoặc nếu có dùng thì cần phải thận trọng gồm: Phụ nữ đang có thai hoặc nghi ngờ có thai; Người bị bệnh tim, bệnh tăng huyết áp, tiểu đường, bị rối loạn đông máu hoặc đã từng bị viêm tĩnh mạch; Người có bệnh gan cấp tính hoặc mạn tính;

Người bị tai biến mạch máu não, bị chứng đau nhức nửa đầu; Người đang ra máu bất thường ở âm đạo chưa tìm được nguyên nhân; Người đã từng bị ung thư hoặc nghi ngờ có thể bị ung thư; Người đã có khối u lành tính ở vú, ở tử cung hay buồng trứng;

Những phụ nữ đã trên 40 tuổi, trước đây chưa dùng thuốc tránh thai thì nay không nên dùng nhưng nếu trước tuổi này nhiều năm đã dùng thường xuyên thì vẫn tiếp tục dùng được cho đến lúc mãn kinh; Những phụ nữ nghiện thuốc lá, thuốc lào thì chỉ cần trên 35 tuổi cũng không nên dùng thuốc tránh thai vì nguy cơ viêm tĩnh mạch tăng lên.

TN (ghi)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
'Người hùng cao siêu quá, tôi chỉ muốn là người bình thường thôi'
Thời sự- Hoàng Linh - 18:00 01/03/2021
Mọi người gọi tôi là người hùng, nhưng tôi thấy cao siêu quá, tôi chỉ muốn là người bình thường thôi", anh Nguyễn Ngọc Mạnh chia sẻ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO