Những thực phẩm thành thuốc độc khi cho vào lò vi sóng

(Khoahocdoisong.vn) - Không phải loại thực phẩm nào cũng có thể hâm nóng bằng lò vi sóng, bởi có những món có thể trở thành 'thuốc độc' với sức khoẻ người sử dụng.

<!-- main content --> <div> <p>L&ograve; vi s&oacute;ng từ l&acirc;u đ&atilde; trở th&agrave;nh một trợ thủ đắc lực của chị em nội trợ, gi&uacute;p cho việc nấu nướng mỗi ng&agrave;y cho gia đ&igrave;nh trở n&ecirc;n nhanh ch&oacute;ng v&agrave; dễ d&agrave;ng hơn. Thế nhưng, bạn c&oacute; biết rằng một số thực phẩm khi cho v&agrave;o l&ograve; vi s&oacute;ng sẽ mất đi chất dinh dưỡng vốn c&oacute;, thậm ch&iacute; c&ograve;n sản sinh ra độc tố g&acirc;y hại. Dưới đ&acirc;y l&agrave; danh s&aacute;ch những thực phẩm kh&ocirc;ng n&ecirc;n cho v&agrave;o l&ograve; vi s&oacute;ng.</p> <p><strong>Nho</strong></p> <p>Bao gồm cả nho tươi v&agrave; cả nho kh&ocirc;. Khi cho thực phẩm n&agrave;y v&agrave;o l&ograve; vi s&oacute;ng, lượng nhiệt trong l&ograve; tỏa ra sẽ khiến thực phẩm sinh nhiệt, tạo ra lửa g&acirc;y ch&aacute;y nổ nguy hiểm. Đồng thời, nho bị ch&aacute;y sẽ tạo ra nhiều kh&iacute; plasma, kh&iacute; độc n&agrave;y c&oacute; thể l&agrave;m hư hỏng c&aacute;c bộ phận b&ecirc;n trong của l&ograve; vi s&oacute;ng. V&igrave; vậy, tuyệt đối kh&ocirc;ng được cho nho v&agrave;o l&ograve; vi s&oacute;ng nếu bạn kh&ocirc;ng muốn gặp nhiều rắc rối phiền to&aacute;i.</p> <p><strong>Khoai t&acirc;y</strong></p> <p>Khoai t&acirc;y đ&atilde; nấu ch&iacute; v&agrave; khi đ&atilde; để nguội ở nhiệt độ ph&ograve;ng một thời gian sẽ xuất hiện một loại vi khuẩn gọi l&agrave; ngộ độc botulism c&oacute; thể ph&aacute;t triển mạnh khi bỏ v&agrave;o l&ograve; vi s&oacute;ng l&agrave;m n&oacute;ng lại.</p> <p>V&igrave; vậy tốt nhất l&agrave; l&agrave;m lạnh khoai t&acirc;y của bạn trực tiếp ng&agrave;y sau khi nấu ch&uacute;ng m&agrave; kh&ocirc;ng c&oacute; &yacute; định ăn ngay, hoặc nhận ra kh&ocirc;ng thể ăn hết được. Sau khi ch&uacute;ng đ&atilde; được l&agrave;m lạnh trong tủ lạnh sẽ kh&ocirc;ng g&acirc;y ra bất kỳ vấn đề n&agrave;o, v&agrave; bạn c&oacute; thể bỏ ch&uacute;ng v&agrave;o l&ograve; vi s&oacute;ng để l&agrave;m n&oacute;ng lại.</p> <p><strong>C&aacute;c loại nấm</strong></p> <p>Theo c&aacute;c nh&agrave; nghi&ecirc;n cứu khoa học về lĩnh vực dinh dưỡng th&igrave; kh&ocirc;ng n&ecirc;n cho nấm v&agrave;o l&ograve; vi s&oacute;ng để l&agrave;m ch&iacute;n hoặc h&acirc;m n&oacute;ng. Khi nấm được h&acirc;m n&oacute;ng, c&aacute;c vi chất dinh dưỡng b&ecirc;n trong sẽ biến đổi th&agrave;nh nhiều hợp chất g&acirc;y kh&oacute; ti&ecirc;u trong dạ d&agrave;y.</p> <p>Tốt nhất bạn n&ecirc;n d&ugrave;ng nấm sau khi đ&atilde; nấu ch&iacute;n. Để tr&aacute;nh l&atilde;ng ph&iacute; th&igrave; mỗi lần chỉ n&ecirc;n nấu một &iacute;t, sau khi d&ugrave;ng hết lại nấu tiếp số nấm c&ograve;n lại. Điều n&agrave;y gi&uacute;p cho m&oacute;n ăn của bạn lu&ocirc;n giữ được độ tươi ngon, đồng thời c&ograve;n bảo vệ sức khỏe cho cả gia đ&igrave;nh.</p> <p><strong>Thịt g&agrave;</strong></p> <p>Thịt g&agrave; bị nguội v&agrave; h&acirc;m n&oacute;ng lại l&agrave; chuyện qu&aacute; b&igrave;nh thường, nhưng h&atilde;y cảnh gi&aacute;c với việc đặt n&oacute; trong l&ograve; vi s&oacute;ng, trừ khi bạn chắc chắn g&agrave; đ&atilde; được ch&iacute;n to&agrave;n bộ. Bởi l&ograve; vi s&oacute;ng đ&ocirc;i khi c&oacute; thể nấu thức ăn kh&ocirc;ng đồng đều, c&oacute; nghĩa l&agrave; vẫn vi khuẩn c&ograve;n lại tr&ecirc;n thịt g&agrave; nếu n&oacute; kh&ocirc;ng được nấu ch&iacute;n kỹ.</p> <p><strong>Cơm nguội</strong></p> <p>Nếu cơm để ở nhiệt độ ph&ograve;ng l&acirc;u n&oacute; c&oacute; thể chứa c&aacute;c b&agrave;o tử vi khuẩn c&oacute; thể nh&acirc;n l&ecirc;n v&agrave; g&acirc;y ngộ độc thực phẩm, theo Cơ quan Y tế Quốc gia (NH) S. L&ograve; vi s&oacute;ng sẽ kh&ocirc;ng giết chết vi khuẩn, v&igrave; vậy bạn n&ecirc;n ăn cơm n&oacute;ng vừa nấu, hoặc l&agrave;m lạnh n&oacute; ngay lập tức sau khi nấu h&acirc;m n&oacute;ng sau đ&oacute; bằng l&ograve; vi s&oacute;ng.</p> <p><strong>Trứng</strong></p> <p>Bao gồm cả trứng luộc v&agrave; trứng chi&ecirc;n, bạn tuyệt đối đừng h&acirc;m n&oacute;ng lại, đặc biệt l&agrave; cho v&agrave;o l&ograve; vi s&oacute;ng. Trong trứng chứa protein v&agrave; canxi cao, nếu bị h&acirc;m n&oacute;ng ch&uacute;ng sẽ biến th&agrave;nh chất độc g&acirc;y hại trực tiếp cho cơ thể, c&oacute; thể dẫn đến tử vong. Nếu d&ugrave;ng kh&ocirc;ng hết, bạn n&ecirc;n bỏ đi, hoặc nếu kh&ocirc;ng muốn l&atilde;ng ph&iacute; c&oacute; thể d&ugrave;ng l&agrave;m salad.</p> <p><strong>Thực phẩm c&oacute; nhiều dầu</strong></p> <p>Tất cả c&aacute;c loại dầu c&oacute; thể chịu được mức nhiệt kh&aacute;c nhau, nhưng nếu mức đ&oacute; vượt qu&aacute;, n&oacute; tạo ra kh&oacute;i độc v&agrave; c&aacute;c chất độc hại n&agrave;y c&oacute; thể g&acirc;y ra c&aacute;c vấn đề như ung thư. Ngo&agrave;i ra tr&aacute;nh h&acirc;m n&oacute;ng thức ăn c&oacute; nhiều dầu trong l&ograve; vi s&oacute;ng, v&igrave; ch&uacute;ng c&oacute; thể n&oacute;ng qu&aacute; v&agrave; g&acirc;y bỏng.</p> <p><strong>Sữa mẹ</strong></p> <p>Nếu bạn c&oacute; con, h&atilde;y tr&aacute;nh h&acirc;m n&oacute;ng sữa mẹ trong l&ograve; vi s&oacute;ng, v&igrave; c&aacute;c nghi&ecirc;n cứu đ&atilde; chỉ ra rằng vi s&oacute;ng l&agrave;m n&oacute;ng sữa v&agrave; thực phẩm kh&ocirc;ng đều, dẫn đến &ldquo;điểm n&oacute;ng&rdquo; c&oacute; thể đốt ch&aacute;y miệng v&agrave; cổ họng của b&eacute;.</p> <p>&nbsp;</p> </div> <!-- end article main content -->

Theo ngaynay.vn
Lợi ích bất ngờ của hạt đu đủ

Lợi ích bất ngờ của hạt đu đủ

Các lợi ích từ quả, hoa đực của cây đu đủ được rất nhiều người biết đến, thế nhưng ít ai biết hạt của loại quả này cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nếu tiêu thụ đúng cách.
back to top