Những thực phẩm chữa táo bón

(khoahocdoisong.vn) - Táo bón là một chứng bệnh thường gặp do nhiều nguyên nhân gây nên. Bên cạnh việc khám xét, chẩn đoán và trị liệu căn nguyên của bệnh, tùy theo từng trường hợp có thể chọn dùng những loại thực phẩm có tính nhuận tràng.

- Lòng trắng trứng gà 1 - 3 cái pha nước sôi để nguội ăn.

- Lá khoai lang 500g xào dầu thực vật ăn hoặc nấu chín hòa với một chút đường phèn ăn, mỗi ngày 2 lần, liên tục trong vài ngày.

- Nhân quả hồ đào 30 - 50g, gạo tẻ 50g, hai thứ nấu thành cháo loãng, tiếp đó bóc bỏ vỏ lụa hồ đào, giã nát, cho vào nấu lửa nhỏ cho sôi vài dạo, ăn nóng và hai buổi sáng và tối.

- Hà thủ ô 50g, gạo tẻ 100g, đại táo 3 quả. Sắc kỹ hà thủ ô lấy nước đem nầu với gạo và táo thành cháo, hòa thêm chút đường phèn, chia ăn 2 lần trong ngày.

- Cà rốt 3 - 4 củ lớn đem nấu với 250g gạo thành cháo, chia ăn 3 lần trong ngày.

- Tim lợn 1 quả, bá tử nhân 15g, nhét bá tử nhân vào trong tim lợn rồi đem hầm cách thủy ăn, dùng cho người táo bón mà thể chất hư nhược.

- Quả vả nấu canh ăn hằng ngày.

- Nhân quả óc chó (hồ đào) 60g, vừng đen 30g, giã nát chung, mỗi ngày ăn 2 lần, mỗi lần 1 muỗng.

- Ăn sữa chua ngày 2 lần, mỗi lần 1 cốc.

- Vừng, tùng tử nhân, hồ đào nhân, đào nhân (bỏ đầu nhọn), hạnh nhân mỗi thứ 10g, nghiến nát đem nấu với 200g gạo tẻ thành cháo, chế thêm chút đường, chia ăn vài lần trong ngày.

- Ngân nhĩ (mộc nhĩ trắng) 6g, đường phèn 25g, đại táo 10 quả. Đem ngân nhĩ ngâm nở, rồi đem chưng cách thủy với đường và táo trong 1 giờ, ăn lúc đói, mỗi ngày 1 lần.

- Vừng đen 90g, hạnh nhân 60g, gạo tẻ 90g, đương quy 9g, các vị tán vụn đem nấu với gạo thành cháo, chế thêm chút đường phèn chia ăn 2 lần trong ngày.

- Khoai tây 500g, rửa sạch, gọt vỏ, nấu chín với đường ăn trước khi đi ngủ, chuyên chữa táo bón kinh niên.

- Vừng đen, quả óc chó lượng bằng nhau, hai thứ rang chín, tán thành bột mịn, mỗi ngày ăn 20g trộn với chút mật ong.

- Chuối tiêu 2 quả, bóc vỏ, đem chưng với đường phèn, ngày ăn 2 lần, liên tục vài ngày.

- Rau bó xôi tươi 250g, rửa sạch, đem nấu sôi 3 phút, vớt ra trộn với dầu vừng ăn mỗi ngày 2 lần.

- Rau mồng tơi 500g nấu canh chung với cua đồng, tôm hoặc thịt bằm ăn hằng ngày.

- Lá mơ lông 1 nắm, trứng gà ta 2 quả, rửa sạch lá mơ, thái chỉ, trộn với trứng gà tráng ăn mỗi tuần 3 lần.

- Cỏ lào 3 ngọn, rửa sạch, cho vào miệng nhai với vài hạt muối ăn, nuốt cả nước và bã.

ThS.BS Hoàng Khánh Toàn (nguyên Chủ nhiệm Khoa Đông y, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108)

Theo Đời sống
Cách tránh hạ canxi máu sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm

Hạ canxi máu nguy hiểm thế nào?

Hạ canxi máu là bệnh lý nguy hiểm. Tình trạng hạ canxi máu kéo dài có thể dẫn đến suy tim, động kinh, loạn nhịp tim, lú lẫn, suy giảm trí nhớ, trầm cảm và ảo giác. Bệnh có thể điều trị được nếu phát hiện kịp thời.
back to top