--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Những thói quen sai lầm khi dùng hương muỗi

HIỀN DUNG - 14:00 02/12/2018

(khoahocdoisong.vn) - Vừa qua, một loại hương muỗi đã bị cấm ở nước ngoài, trong đó có khả năng gây đột biến tế bào mầm ở người. Theo các chuyên gia, ngay cả nước ta tình trạng sử dụng bừa bãi hương muỗi cũng có thể gây các nguy cơ tương tự.

Hương muỗi chứa chất gây ung thư loại 1A

Theo đó, hương muỗi Trung Quốc sản xuất có tên Zenden Mosquito gây ung thư đã bị cấm bởi Ban kiểm soát chất độc và thuốc trừ sâu (PTCCB) của Guyana, một quốc gia Nam Mỹ.

Loại hương muỗi này được cho là chất gây ung thư loại 1A, đồng nghĩa “gây ung thư ở người”. Sản phẩm này cũng được cho là có khả năng gây đột biến tế bào mầm ở người và đã được xếp vào loại thuốc trừ sâu nguy hiểm cao (HHP) vì nó gây ra nguy cơ đáng kể đối với sức khỏe con người và môi trường.

Sản phẩm này đã từ chối đăng ký trên thị trường Guyana, đồng nghĩa với người bán bị cấm nhập khẩu, phân phối, bán và sử dụng loại hương muỗi này. Các sản phẩm thương hiệu Trung Quốc nhập khẩu bất hợp pháp đã được các nhà chức trách quan sát trong một thời gian dài. Trên thực tế, các báo cáo từ Ủy ban Thuốc trừ sâu cho rằng sản phẩm này từ lâu đã bị nghi ngờ có liên quan đến ung thư và liên tục được buôn lậu vào trong nước.

Theo PGS.TS Phạm Thị Khoa, nguyên Trưởng phòng Hóa thực nghiệm, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng T.Ư, thực tế hiện nay thuốc muỗi nhập lậu và không đăng ký vẫn tồn tại trên thị trường ở nước ta. Do đó, nếu nói về nguy cơ của loại sản phẩm này chắc chắn vẫn có nguy cơ.

Thay đổi thói quen

Hơn nữa, vị chuyên gia cũng hay, hiện nay người dân vẫn quan niệm sai về cách dùng hương muỗi. Điều này xuất phát từ nhận thức, dẫn đến tình trạng nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe người trong gia đình.

Một là, người tiêu dùng không có thói quen đọc nhãn mác, thành phần, hàm lượng các hoạt chất trong hương muỗi. Thay vào đó chỉ hỏi người bán hàng sản phẩm, tác dụng tốt ra sao. Đặc biệt, tác dụng này là được đánh giá vào việc muỗi có chết nhiều hay không.

“Hương muỗi không có tác dụng diệt muỗi, người dùng cần ghi nhớ điều này. Đây là quy định của Tổ chức y tế thế giới, hương chỉ dùng để xua muỗi. Muỗi chỉ ngất sau khi hết hương, nếu không quét và giết, chúng có thể sống lại. Những con chết, có thể là muỗi đực mới sinh, muỗi yếu. Do đó, nếu đốt hương muỗi lên sau đó muỗi chết hàng loạt thì người dùng cần kiểm tra lại hoạt chất, hàm lượng”.

“Hiện nay chỉ có khoảng 2-3 được sử dụng để làm hương muỗi, không phải chất nào cũng dùng. Do đó, người sử dụng ngoài việc tra cứu các chất, có thể xem ngay bao bì để biết sản phẩm đã đăng ký, được thử nghiệm, chứng nhận của các cơ quan quản lý Nhà nước hay chưa”.

Thứ hai, chúng ta hay dùng hương muỗi trong nhà. Thậm chí con đang ngồi học cũng đốt hương muỗi để xua khỏi đốt. Sử dụng khoa học hương muỗi là chỉ đốt ở ngoài hành lang, các điểm thoáng khí. Thậm chí có những loại hương, nhà sản xuất cho nhiều hoạt chất vào cùng nhau để dùng khi đi cắm trại, du lịch, đốt ngoài lều nếu ngủ trong rừng, hay công nhân cắm xua muỗi trên balo khi đi vào các khu vực nhiều muỗi…

Thứ ba, cần loại bỏ các loại hương muỗi khói nhiều, mùi nồng nặc. Hương khói càng nhiều, khả năng gây độc càng cao. Trong khói không chỉ có hóa chất xua muỗi còn có các chất bay hơi VOCs gây ô nhiễm không khí, còn có thể gây ra nguy cơ sức khỏe cấp tính và mãn tính.

 

  • Muỗi thích đốt người béo?
    Hỏi đáp- 11:24 28/04/2018
    Có thể do quá trình hô hấp của bạn cao hoặc da mềm hơn so với đối tượng khác chứ không hẳn là muỗi thích đốt người béo, hay gầy.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO