--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Những thói quen dùng gia vị sai cách khiến chúng biến thành chất độc

14:29 30/10/2018

Sử dụng gia vị để nêm nếm hay tạo mùi hương cho món ăn không đơn giản muốn cho vào lúc nào cũng được mà phải căn thời gian đun nấu để nêm nếm cho hợp lý. Bởi có những loại gia vị đun lâu sẽ mất chất, thậm chí còn chuyển thành chất độc gây hại cho sức khỏe.

Muối:

Tùy món mà cho muối vào thức ăn trước hay trong khi nấu. Nếu cần thịt đậm đà, không bị giảm độ ngọt của thịt, nên cho muối trước. Ngược lại, khi nấu canh, cần vị ngọt từ xương thì nên nấu một lúc cho nước canh ngọt mới nêm muối. Với món xào, hãy cho muối vào dầu, khoảng một phút sau mới cho thực phẩm vào. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ đến 95% độc tố aflatoxin có trong muối.

Nước mắm:

Nước mắm có hương vị đặc biệt, vì thế không nên đun lâu. Với món canh thì cho nước mắm vào rồi bắc ra ngay. Với canh cua, nên nhấc canh ra khỏi bếp rồi mới nêm để bảo toàn chất đạm trong nước mắm.

Gia vị- Cần nêm đúng lúc

Gia vị- Cần nêm đúng lúc

Đường:

Khi cho đường vào các món rán hay nướng, món ăn rất dễ cháy, khét. Do đó, khi ướp, nên cho ít đường. Nếu muốn món ăn có vị ngọt hơn, hãy làm riêng phần nước xốt hoặc phết mật ong lên khi món ăn gần chín. Khi nấu món có đường, tránh để món ăn khô cạn, dễ bị dính đáy và cháy món ăn.

Hạt tiêu:

Nếu cho tiêu vào thức ăn trước khi nấu, tiêu dễ biến thành chất độc gây ung thư. Do đó, tốt nhất hãy rắc tiêu khi thức ăn đã chín.

Rượu trắng:

Một số món ăn, người ta hay cho rượu để khử mùi tanh và tạo hương thơm đặc biệt. Khi đun nấu thì không nên cho hết một lần rượu vào món ăn mà chỉ nên cho phân nửa, phần còn lại cho tiếp khi thức ăn gần chín mới. Thời gian thích hợp nhất để cho rượu phải căn cứ vào sự khác nhau của nguyên liệu. Ví dụ: cá kho, xào tôm, xào thịt nên cho rượu vào lúc thức ăn đã chín, các món hầm, lẩu, súp… nên cho rượu vào lúc đã sôi chín.

Mỳ chính:

Với các món cần tẩm ướp (chiên/rán, nướng, xào, kho...), nên nêm gia vị 2 lần. Lần 1: tẩm ướp vào nguyên liệu trước khi nấu để làm tăng vị umami tự nhiên của nguyên liệu. Lần 2: nêm nếm trước khi hoàn thiện món ăn để tổng hòa hương vị của món ăn. Với các món có nước (canh, súp, hầm...), nên nêm gia vị lúc gần bắc ra để giúp điều chỉnh vị tổng hòa một cách chính xác nhất, tránh hiện tượng nước sôi bốc hơi nhiều làm thay đổi vị của món ăn..

 

Giấm:

Giấm không những có thể khử tanh, khử béo, tăng mùi thơm mà còn tránh được sự pha lẫn vitamin trong nguyên liệu khi gặp nhiệt độ cao và làm mềm cenlulo trong rau. Thời điểm thích hợp nhất cho giấm vào món ăn là lúc bắt đầu chế biến và lúc đã chế biến xong. Còn đối với món sườn xào chua ngọt… nên cho giấm vào khi thức ăn đã chín, vừa thơm hơn, vừa làm giảm vị ngấy.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bảo tàng Hà Nội 10 năm “loay hoay” phương án trưng bày hiện vật lịch sử
Thời sự- Minh Quang - 05:00 25/05/2020
(khoahocdoisong.vn) - Với ước mơ biến công trình Bảo tàng Hà Nội thành nơi hội tụ, bảo quản, trưng bày tài liệu, hiện vật lịch sử Thăng Long - Hà Nội, nhưng 10 năm nay, bảo tàng này vẫn “loay hoay” chưa thể hoàn thành trưng bày nội thất để có thể chính thức mở cửa đón khách tham quan.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
  • Giảm cân không nên bỏ tinh bột và đạm
    Khỏe- BS Nguyễn Nam - 10:51 25/05/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Nhiều người đã áp dụng chế độ giảm cân, đặc biệt là hạn chế tinh bột trong các bữa ăn, bữa tối thậm chí không ăn tinh bột. Đây là một phương pháp sai lầm.
  • Nửa đầu tháng 5, Việt Nam nhập siêu 960 triệu USD
    Kinh tế- TV - 10:46 25/05/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Theo Tổng cục Hải quan, tổng trị giá xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 5/2020 (từ ngày 1 - 15/5) đạt 17,4 tỷ USD, giảm 4,7% so với kỳ 2 tháng 4/2020.
  • TPHCM xử lý các dự án quá 3 năm chưa có quyết định thu hồi đất
    Bất động sản - Hữu Thông - 10:43 25/05/2020
    (khoahocdoisong.vn) - UBND TPHCM vừa giao Sở TN&MT xác định rõ điều kiện được đăng ký vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện, đề xuất nguyên tắc xử lý đối với các dự án được ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện nhưng quá thời hạn 3 năm mà chưa có quyết định thu hồi đất.
  • Công nghệ vải không dệt
    Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 10:36 25/05/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Công nghệ vải không dệt là gì, có loại túi sản xuất bằng công nghệ này đúng không?
  • Tác dụng ngược khi nạp quá nhiều đạm
    Dinh dưỡng học đường- Khánh Thủy - 10:17 25/05/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Thấy con học hành vất vả, nhiều gia đình cố gắng tẩm bổ bằng cách bổ sung nhiều chất đạm để trí não hoạt động tốt, trẻ mau lớn, tránh còi cọc nhưng thực chất, ăn quá nhiều chất đạm lại sinh ra tác dụng ngược.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO