Chủ nhật, 17/02/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

​​​​​​​Những tấm bia đá

Minh Anh - Đi và suy ngẫm - 02/11/2018 08:57
​​​​​​​Những tấm bia đá
(khoahocdoisong.vn) - Những tấm bia đá mới được dựng khi sửa sang, xây dựng lại đình, đền, chùa, rất hoành tráng nhưng lại chỉ toàn khắc tên những người công đức cho công trình đó.

Về một số làng quê, tôi rất thích được nghe các cụ cao tuổi kể cho nghe những câu chuyện về truyền thống của làng mình. Những tư liệu cổ, câu đối, hoành phi và nhất là những tấm bia đá là những minh chứng quý giá vô cùng.

Những tấm bia đá đã mòn cùng thời gian, thậm chí còn bị nứt gãy, sứt sẹo vì bom đạn nhưng vô cùng giá trị về mặt lịch sử. Bởi qua đó chúng ta hiểu thêm về ông cha mình, về các thời đại trước đây. Nhiều nơi các cụ rất chu đáo khi đã dịch những tấm bia đá đó ra chữ quốc ngữ để người trẻ cũng có thể hiểu được ý nghĩa của những điều được ghi trên đó.

Bên cạnh đó là những tấm bia mới được dựng khi sửa sang, xây dựng lại đình, đền chùa. Tấm đá to, hoành tráng nhưng lại toàn khắc tên những người công đức cho công trình đó. Thậm chí người đóng hai trăm, năm trăm ngàn đồng cũng được ghi tên.

Nói thế không phải tiền ít hay nhiều mới được ghi tên lên bia đá. Ai có tâm công đức để xây dựng những công trình này đều xứng đáng được ghi nhận dù đó là vài ngàn đồng. Nhưng vấn đề là ghi nhận thế nào và có nên ghi vào bia đá hay không.

Đưa tên lên bia đá là để lưu lại để đời sau biết những sự việc của ngày hôm nay. Sao không dành bia đá đó để tôn vinh những người làm vẻ vang cho quê hương, làng xã mình. Tôi có hỏi các cụ, tại sao chỉ có bia đá đến thế kỷ 19 ghi tên các vị đỗ đạt, có những công lao với làng, còn sau này không ghi tiếp nữa. Không ai trả lời được.

Có phải vì tiến sĩ, giáo sư bây giờ nhiều quá, mà quanh các học hàm học vị này đang còn nhiều vấn đề tranh cãi. Hay những đóng góp của họ chưa xứng đáng để ghi lên bia đá?

Sự tôn vinh của nhân dân bao giờ cũng rất công bằng. Ở làng Phú Thụy (Gia Lâm, Hà Nội) có thờ tướng quân Đào Liên Hoa (thời Đinh Tiên Hoàng). Còn bên làng Dương Đanh và Yên Bình (xã Dương Xá) ngay cạnh đó lại thờ Thần hoàng là Lý Khuê, người bị Đào Liên Hoa chém chết. Lịch sử có những đánh giá của lịch sử, nhưng nhân dân có đánh giá của riêng mình, ai có công với họ thì họ thờ.

Vậy nên nhìn những tấm bia đá mới dựng kia, tôi nghĩ thích thì người ta dựng lên còn tồn tại được bao lâu, có giá trị hay không lại là chuyện khác. Bởi vì cái gì hợp lý thì tồn tại. Đó là quy luật rồi.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Những chế độ ăn tưởng giảm mà gây tăng cân bất ngờ

(khoahocdoisong.vn) - Bạn áp dụng chế độ ăn giảm cân, nhưng thất bại. Nguyên nhân thật bất ngờ, lại đến từ chính chế độ ăn giảm cân của bạn.

Ngừa rụng tóc bằng thực phẩm

(khoahocdoisong.vn) - Do tiện lợi nên những năm gần đây, nam giới cũng như nữ giới thường sử dụng dầu gội đầu, hóa chất ép, uốn, nhuộm tóc và tình trạng rụng tóc thường diễn ra.

Cẩn trọng tận dụng quả sau Tết

(khoahocdoisong.vn) - Việc tận dụng các loại quả này đồng nghĩa với việc ăn luôn cả những thuốc trừ sâu độc hại đó.

Người bị bệnh gan hạn chế uống trà xanh

(khoahocdoisong.vn) - Chất Polyphenol trong trà xanh ở liều lượng lớn có thể gây hại và tổn thương cho gan. Nên người bị bệnh gan cần hạn chế uống trà xanh, chỉ từ 2 - 3 ly/ngày.

Bác sĩ mách cách giảm cân an toàn, không béo trở lại

(khoahocdoisong.vn) - Ăn canh bí đao kết hợp với luyện tập thể dục, bạn sẽ giảm cân an toàn và không béo trở lại. Bài thuốc bác sĩ đã "mách" cho nhiều người sử dụng hiệu quả.

Vì sao thai ngoài tử cung vỡ lại gây nguy hiểm?

(khoahocdoisong.vn) - Khi thai ngoài tử cung vỡ, các mạch máu tại nơi làm tổ sẽ vỡ theo, gây chảy máu ồ ạt tràn vào ổ bụng. Nếu không được cấp cứu kịp thời, mẹ có thể bị tử vong.

Phú Thị - Địa linh nhân kiệt

(khoahocdoisong.vn) - Phú Thị - Địa linh nhân kiệt, làng khoa bảng, làng trung hiếu, quê hương của Thái hậu Ỷ Lan, của Thánh thi Cao Bá Quát.

Mới nhất

Gà hầm đậu phụ chữa yếu sinh lý

Khỏe - Phạm Hằng - 20:00 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Yếu sinh lý là chứng bệnh phiền muộn không chỉ của quý ông mà còn cả người bạn đời.

Bổ sung dinh dưỡng thiếu hụt sau tết

Khỏe - 16:29 16/02/2019
(Khoahocdoisong.vn) - Các món ăn ngày tết chủ yếu là những thực phẩm nhiều dầu mỡ và đạm dẫn đến việc bổ sung các chất các dinh dưỡng những ngày này thường không đầy đủ và cân đối.

Dị vật xương cá đâm thủng ruột non

Khỏe - Phạm Hằng - 16:26 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Viêm ruột thừa là tình trạng thường gặp, tuy nhiên mổ viêm ruột thừa nhưng có dị vật là điều ít xảy ra.

Phúc Thọ - Hà Nội: Hàng nghìn người k‎ý tên kêu gọi chấm dứt nuôi nhốt gấu

Môi trường - Trần Hòa - 16:26 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hơn 5000 người dân tại Phúc Thọ (Hà Nội) - điểm nóng về nuôi nhốt gấu đã ký tên kiến nghị kêu gọi cơ quan chức năng khẩn trương hành động.

Đã phẫu thuật thẩm mỹ không nên tiêm filler

Y học và đời sống - Khánh Thủy - 16:21 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tiêm chất làm đầy là phương pháp làm căng da với chi phí thấp hơn so với các loại hình phẫu thuật thẩm mỹ, hiệu quả tức thì.

Ngừa rụng tóc bằng thực phẩm

Y học và đời sống - 16:21 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Do tiện lợi nên những năm gần đây, nam giới cũng như nữ giới thường sử dụng dầu gội đầu, hóa chất ép, uốn, nhuộm tóc và tình trạng rụng tóc thường diễn ra.

Máy in biến đất sét thành đồ gốm tinh xảo

Khoa học - 16:21 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chiếc máy in gốm 3D do nhóm sinh viên Nguyễn Thanh Đô, Nguyễn Văn Dũng, Đoàn Công Trung (trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng) chế tạo.

: Biến thực phẩm thừa thành phân bón

Khoa học - Phong Lâm - 16:20 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bằng phương pháp sử dụng vi sinh vật biến thực phẩm thành phân bón, nhóm sinh viên muốn giảm chi phí sử dụng phân hóa học của nông dân.

Cẩn trọng tận dụng quả sau Tết

Tư vấn - Hồng Anh - 16:20 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Việc tận dụng các loại quả này đồng nghĩa với việc ăn luôn cả những thuốc trừ sâu độc hại đó.

Tỏi đen không có mùi hôi

Hỏi đáp - PV - 16:20 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tỏi đen vừa khắc phục được mùi khó chịu của tỏi, vừa làm tăng tác dụng chống oxy hóa của tỏi.

Điều kiện để cá báo trước động đất

Hỏi đáp - PV - 16:19 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo niềm tin truyền thống của người Nhật Bản, nếu cá mái chèo xuất hiện nhiều thì rất có thể sẽ có một trận động đất xảy ra.

Lan xanh tốt mà không ra hoa

Hỏi đáp - PV - 16:19 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Lan xanh tốt mà không ra hoa, 80% nguyên nhân là do thiếu ánh sáng. Lá lan xanh thẫm và mềm rũ xuống chứng tỏ thiếu ánh sáng.

Chọn mua máy phát điện đúng cách

Hỏi đáp - PV - 16:19 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đối với một hộ gia đình bình thường, phù hợp nhất là lựa chọn máy có công suất từ 1 – 1,5W.

Không nên tự làm tinh bột nghệ

Hỏi đáp - PV - 16:18 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Việc chế biến thủ công bằng cách thu hoạch, bóc vỏ, cắt lát, nghiền, lọc lấy tinh bột, sẽ làm mất cơ bản hoạt chất curcumin.

Loại gạo nấu cơm lâu thiu

Hỏi đáp - PV - 16:18 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Khi gạo được xát thật kỹ thì trong hạt gạo sẽ không có Vitamin mà chỉ còn lại tinh bột thì cơm sẽ rất lâu thiu.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO