--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Những sự kiện đáng nhớ trong đời làm báo của tôi

TUYẾT PHƯƠNG - 06:00 27/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - Nhà báo Tuyết Phương, phụ trách mảng y tế - sức khỏe trên Báo KH&ĐS. Những năm tháng chiến tranh, bà đã từng là phóng viên chiến trường. Những chia sẻ của bà cho thấy sự năng động, nhiệt huyết của người làm báo KH&ĐS.

1. Năm 1967 cuộc chiến chống Mỹ cứu nước bước vào giai đoạn ác liệt.
Tuổi trẻ, tôi ao ước được chiến đấu và cống hiến cho Tổ quốc. Tôi viết đơn tình nguyện xin được gia nhập quân ngũ. Nhưng tôi đã bị từ chối không được chấp thuận vì lý do tôi có con nhỏ (4 tuổi).

PV KH&ĐS giới thiệu tờ báo với Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân kỷ niệm 40 năm giải phóng Điện Biên Phủ.

Cuối năm ấy tôi cùng đoàn cán bộ Phóng viên Báo khoa học Thường thức (nay là Báo KH&ĐS) đi thực tế chiến trường miền Trung (Thanh Hoá - Nghệ An - Hà Tĩnh). Lúc đó giao thông khó khăn, địch lại đánh phá ác liệt, nên đoàn chúng tôi quyết định đi bằng xe đạp và đi theo đường Trường Sơn. Lưng khoác ba lô, vai đeo túi gạo chúng tôi đã leo đồi, lội suối, có đoạn đường dốc, đường lầy lội bùn đá, chúng tôi vác cả xe đạp lên vai mà đi cho đúng giờ đến đích. 

Nhờ chuyến đi này mà tôi thấm thía, thấu hiểu nỗi gian nan, vất vả, hy sinh của biết bao bộ đội ta đã "Vượt Trường Sơn đi cứu nước" để đến các chiến trường Miền Nam chiến đấu.

Nhà báo Tuyết Phương

2.   Năm 1979 chiến tranh biên giới Việt - Trung xảy ra được vài tuần thì tôi bám theo đoàn báo quân đội lên đường. Đoàn đến Đồng Mỏ (Lạng Sơn) thì 3 đồng chí ở lại, chỉ còn tôi và 1 đồng chí trung tá quân đội tiếp tục đi. Đến thị xã Lạng Sơn thì hết đường xe ô tô, thế là hai chúng tôi cuốc bộ khoảng 15km để đến một chốt biên phòng, sát biên giới Trung Quốc.

Tôi không thể quên được cảnh chiến trường lạnh lẽo, hoang vu, những tài liệu giấy tờ, những chiếc chứng minh thư rơi tả tơi lăn lóc, khắp nơi. Một tốp 2-3 chiến sĩ đang thu nhặt thi hài các chiến sĩ hy sinh. Mùi xú uế từ xác người, xác xúc vật xông lên, qua 2 lần khẩu trang vẫn còn cảm nhận được. Những vết máu loang còn đó, có cả vết máu của một phóng viên Nhật đã hy sinh vì bị bắn lén trên đường.

Tôi đã gặp một anh bộ đội bị thương, lạc đơn vị đã nhịn đói, nhịn khát hơn 10 ngày. Tôi ân cần xúc cho anh từng thìa cháo loãng. Máu lại đổ, người lại chết, cầu mong đừng bao giờ có chiến tranh để loài người được sống yên bình, hạnh phúc.

3.  Năm 1994, nhân kỷ niệm 40 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, tôi có hân hạnh được gặp gỡ, phỏng vấn Đại Tướng Võ Nguyên Giáp, người tôi luôn yêu mến và ngưỡng mộ.

4. Năm 1995, tôi lại có dịp đi thực tế cùng đoàn nhà văn (Hội văn học Việt Nam), gồm nhà thơ Phạm Tiến Duật, Bế Kiến Quốc, Nhà văn Như Trang, Công Hậu, Triệu Huấn, Vũ Bão... đến thăm các tỉnh Miền Nam và Tây Nguyên.

Đường Trường Sơn tuy không còn bom đạn giặc, nhưng vẫn hoang sơ, nhiều đoạn đường gập ghềnh khó đi, khiến ô tô phải "bò" một cách ì ạch.
Chúng tôi đã đến thăm các địa danh lừng lẫy một thời chống Mỹ: Mỹ Sơn (Quảng Ngãi), Khe Sanh, Chu Lai, Đường 9 Nam Lào... 

Đến tỉnh nào, việc đầu tiên, chúng tôi đến viếng nghĩa trang liệt sĩ. Nghĩa trang nào cũng thật to và rộng, bạt ngàn những ngôi mộ xếp hàng thẳng tắp. Tôi đã thắp hương trên rất nhiều ngôi mộ và dừng lại ít phút trước những bia mộ, tên các liệt sĩ lúc hy sinh họ mới mười tám - đôi mươi và rất nhiều các ngôi mộ vô danh: Không tên, tuổi, không một dòng địa chỉ. Tôi đã tranh thủ ghi chép vội vàng họ tên địa chỉ của các liệt sĩ có gia đình ở Hà Nội. Khi về tôi đã tìm đến gia đình các liệt sĩ thông tin và chia buồn với người thân của họ. Trên đường đi, tôi đã bắt gặp nhiều ngôi mộ vô danh lẻ loi nằm ven đường, có ngôi mộ nằm sâu dưới vực, có ngôi mộ nằm tít trên đỉnh đồi hoặc bên vách núi cheo leo. Sau chuyến đi này, trở về tôi cảm thấy mình cần phải sống trách nhiệm hơn, hiểu sâu sắc hơn giá trị của cuộc sống hôm nay.

5. Sau này khi nghỉ hưu tôi lăn lộn vời công việc, tâm huyết với mục đích nhân đạo.

Tôi đã giúp đỡ, động viên những người nghiện ma tuý cai nghiện. Tôi đã thành lập CLB cho những người đã cắt cơn cai nghiện, sau được thành phố Hà Nội nhân lên phát triển thành CLB B93 ở tất cả các phường của Hà Nội.

Tôi cũng đề xuất thành lập nhóm "Vì chúng mình" tập hợp những người bị nhiễm HIV, giúp đỡ, tư vấn để họ sống khoẻ, sống vui, sống có ích cho xã hội. Đặc biệt giúp họ vượt qua rào cản của sự kỳ thị, phân biệt đối xử của xã hội.

Tôi luôn nghĩ hãy chia sẻ với những con người bất hạnh này. Cuộc đời họ ấm ít lạnh nhiều, họ rất cần sự cảm thông giúp đỡ của cộng đồng - xã hội.

Tại hội nghị VAC tại Hà Nam Ninh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng các nữ PV

Thăm Tiểu đoàn 7 đoàn 073, binh đoàn Hương Giang, cả binh đoàn không hút thuốc lá năm 1979

Bón cơm cho đ/c bộ đội bị thương lạc đơn vị nhịn đói nhiều ngày, Tam Lung, Lạng Sơn 14/3/1979.

Thăm Tiểu đoàn 7 đoàn 073, binh đoàn Hương Giang, cả binh đoàn không hút thuốc lá năm 1979

Thăm một gia đình ở Buôn Ma Thuột năm 1994

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chưa dám nói trước có dừng hay kéo dài cách ly xã hội qua ngày 15/4
Thời sự- Thu Hằng - 11:43 08/04/2020
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng khẳng định với VietNamNet: "Tùy tình hình, Chính phủ sẽ quyết định việc dừng cách ly xã hội hay không vào ngày 15/4, ta chưa dám nói trước điều gì".
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Hàn Quốc áp dụng thuế ưu đãi 5% cho hơn 55.000 tấn gạo Việt
  Thị trường- TV - 12:07 08/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) vừa cho biết, theo cam kết của Hàn Quốc, trong vòng 10 năm, kể từ năm 2020, hằng năm Hàn Quốc áp dụng mức suất thuế ưu đãi 5% cho khối lượng hạn ngạch 408.700 tấn gạo nhập khẩu.
 • Nguy hại của phơi nhiễm ô nhiễm không khí
  Sống xanh- Hà Bình - 12:02 08/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhóm các nhà nghiên cứu của Việt Nam và Thụy Sỹ đã công bố báo cáo mới về mối liên quan giữa ô nhiễm không khí và nhập viện tim mạch sử dụng số liệu khảo sát tại ba tỉnh Hà Nội, Quảng Ninh và Phú Thọ.
 • Xi măng chịu mặn cho các công trình ven biển
  Sản phẩm hữu ích- Hà Bình - 11:54 08/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - PGS.TS. Lương Đức Long cùng các cộng sự ở Viện Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) đã chế tạo xi măng có khả năng chống chịu sulfat cao, tăng tuổi thọ cho những công trình xây dựng ngoài biển đảo hoặc ở những môi trường đất nhiễm mặn.
 • Điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2025
  Bất động sản - Nhã Linh - 11:53 08/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2025, trong đó có điều chỉnh các chức năng sử dụng đất tại quy hoạch năm 2010.
 • Những bài thuốc quý trị chứng viêm đường hô hấp cấp
  Khỏe-   LY. Nguyễn Minh Phúc - 11:43 08/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Chứng lây nhiễm qua đường hô hấp biểu hiện sốt ho, ho khan, ho đờm thở mệt… là bệnh chứng điển hình của virus Covid-19. Đặc điểm chung bệnh dễ lây lan, diễn tiến nhanh, thiên về nhiệt, dễ hóa táo tổn thương chân âm, tổn thương tân dịch.
 • Đột quỵ vì kiêng cơm
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 11:43 08/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bệnh đái tháo đường là bệnh mạn tính, nếu kiểm soát không tốt có thể để lại nhiều biến chứng như tàn phế, thậm chí tử vong cho người bệnh. Bệnh nhân đái tháo đường nhiều năm thường có tâm lý kiêng cơm, thậm chí không ăn cơm mà thay bằng các thức ăn ngoài cơm như khoai, ngô, mì, miến và nghĩ rằng thức ăn này không làm tăng đường, nên ăn thoải mái.
 • Viên rau không thay thế được rau
  Tư vấn- Hà Bình - 11:38 08/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tôi dùng viên uống rau củ cho trẻ nhỏ để khắc phục tình trạng trẻ lười ăn rau thì có tốt không?
 • Dạ dày dê tốt cho trẻ khó lên cân
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 11:34 08/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trong dân gian, món ăn bồi bổ từ thịt dê có tác dụng chữa trị các chứng bệnh đau lưng mỏi gối, bổ thận tráng dương, ít tinh trùng, hoa mắt ù tai, lưng gối yếu, yếu sinh lý.
 • Hội chứng đau cân cơ
  Khỏe- thúy nga - 11:10 08/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đau cân cơ là nguyên nhân hàng đầu gây đau với sự kết hợp nhiều loại đau. Bệnh cần được chẩn đoán đúng để điều trị thành công.
 • Miễn phí truy cập cơ sở dữ liệu nghiên cứu về Covid-19
  Thời sự- Tô Hội - 11:10 08/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ngày 6/4, Công ty CP Tư vấn và Tích hợp Công nghệ D&L (D&L), đại diện của Tập đoàn thông tin EBSCO (Mỹ) tại Việt Nam đã triển khai chương trình “Miễn phí truy cập cơ sở dữ liệu nghiên cứu khoa học và thực hành mới nhất của ngành Y và virus corona Covid-19”...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO