Thứ 6, 16/11/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Những sai lầm tai hại trong xây dựng thương hiệu

Câu chuyện doanh nhân - 02/07/2018 09:24
Những sai lầm tai hại trong xây dựng thương hiệu
Chỉ một sai lầm đơn giản cũng có thể phá hỏng ngay cả thương hiệu nổi tiếng nhất trên thế giới.

Các công ty phải dành rất nhiều thời gian và tiền của để tạo dựng danh tiếng cho một thương hiệu. Nhưng, sự thật nghiệt ngã là chỉ một sai lầm đơn giản cũng có thể phá hỏng ngay cả thương hiệu nổi tiếng nhất trên thế giới.

• Facebook nhiều like nhưng thương hiệu vẫn thất bại

• 5 lời khuyên khi xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng

 

Sai lầm xây dựng thương hiệu

Không sai lầm nào giống với sai lầm nào. Nhưng với những doanh nghiệp non trẻ, chỉ mới bắt đầu thì tác động sẽ nghiêm trọng hơn nhiều so với các công ty danh tiếng vì họ hầu như không có chỗ dựa, không có gì để đề phòng bất trắc. Và với phần đông khách hàng, lỗi lầm thường là điều duy nhất mà họ nhìn thấy về một công ty.

Dưới đây là những sai lầm thường gặp nhất trong xây dựng thương hiệu, có thể giết chết thương hiệu của một doanh nghiệp.

Xây dựng thương hiệu mà không tập trung vào trải nghiệm

Không nghi ngờ gì nữa khi nói rằng một thương hiệu mạnh luôn là lợi thế cho doanh nghiệp. Thương hiệu tạo ra nhận thức tích cực cho khách hàng và làm cho chuyện bán hàng trở nên dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp lại nhầm lẫn thương hiệu như một logo, một chiến dịch quảng cáo hay vẻ đẹp của bao bì sản phẩm. Sau hết, thương hiệu chính là cảm xúc mà một khách hàng cảm nhận được khi nghĩ về một sản phẩm.

Xây dựng thương hiệu có thể giúp doanh nghiệp tạo nên nhận thức tích cực về sản phẩm, nhưng đồng thời trải nghiệm của khách hàng về sản phẩm thậm chí còn quan trọng hơn nữa.

Để cải thiện trải nghiệm của khách hàng, hãy xây dựng một hệ thống luôn đặt khách hàng ở vị trí trung tâm. Dù đó là phản hồi email trong vòng 24 giờ hay chat trực tiếp trên trang web thì khách hàng luôn ở vị trí ưu tiên.

Không thuê một nhà thiết kế chuyên nghiệp

Không có gì có thể làm tổn thương nặng nề thương hiệu hơn là một logo được thiết kế trông rất nghiệp dư. Đầu tư thời gian và ngân sách để thuê một nhà thiết kế đồ họa chuyên về xây dựng thương hiệu và phát triển logo luôn là chuyện nên làm.

Hãy yêu cầu nhà thiết kế xây dựng một bộ hướng dẫn về phong cách thương hiệu, định nghĩa cụ thể về bảng màu, bộ kiểu chữ, phong cách hình ảnh, v.v… Như thế, thương hiệu sẽ được thể hiện một cách nhất quán, xuyên suốt trên tất cả kênh tiếp thị.

Và cũng nên nhớ rằng hoàn thành một bộ hướng dẫn trên giấy, trên file mới chỉ là một nửa của vấn đề. Doanh nghiệp cần phải chủ động giám sát xem bộ hướng dẫn này được thực thi như thế nào.

Thiếu nhất quán

Sau khi đã hoàn thành bộ hướng dẫn về phong cách thương hiệu, điều kế tiếp mà doanh nghiệp cần làm là bám sát hướng dẫn này trong tất cả chiến dịch tiếp thị, trên các kênh khác nhau bao gồm cả trang web, mạng xã hội hay tài liệu in ấn.

Nếu không có sự nhất quán, thương hiệu sẽ trông không được chuyên nghiệp và mất đi nhận dạng riêng, kết quả là làm cho thương hiệu trở nên kém tin cậy.

Quản lý được tính nhất quán của thương hiệu trên tất cả kênh tiếp thị sẽ giúp doanh nghiệp tạo được chỗ đứng so với các đối thủ cạnh tranh và tạo đà để thương hiệu tăng tốc.

Một nhận diện nhất quán không chỉ vun đắp niềm tin và sự thoải mái cho khách hàng mà còn đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc tác động đến quyết định mua sắm của khách.

Sử dụng ngôn ngữ mơ hồ để miêu tả thương hiệu

Quá nhiều thương hiệu là nạn nhân của ngôn ngữ quảng cáo nghèo nàn và không thể định nghĩa chính xác về một công ty.

Súc tích là một việc không dễ làm, nhưng chúng ta luôn có thể học theo một lời khuyên đã có từ lâu: khi muốn viết những lời quảng cáo hay, đừng tập trung vào tính năng, hãy tập trung vào lợi ích.

Dưới đây là vài thủ thuật có thể giúp ích cho doanh nghiệp khi miêu tả một thương hiệu:

Để tạo được nhận thức tích cực về thương hiệu, doanh nghiệp cần phải biết khách hàng muốn gì và tận dụng được tâm lý này.

Tránh dùng ngôn ngữ bị lặp lại. Hãy sử dụng cách đối thoại biểu hiện ngôn ngữ đời thường của khách hàng.

Ngay cả một sai lầm duy nhất cũng có thể làm “trật bánh xe khỏi đường ray”. Nếu không được giải quyết sớm thì càng về sau sẽ càng khó cho doanh nghiệp đảo ngược tình thế.

Vì vậy, khi phát hiện bất cứ sai lầm nào, doanh nghiệp nên xử lý dứt điểm ngay trước khi nó bắt đầu bào mòn thương hiệu.

Long Hồ (Theo DNSG)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Những sai lầm khi rửa bát

(khoahocdoisong.vn) - Rửa bát thế nào để loại hết vi khuẩn, giữ cho bát đĩa sạch sẽ, không tồn dưa hóa chất từ nước tẩy rửa… không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ.

Trồng hoa lan bằng vỏ cây

(khoahocdoisong.vn) - Giá thể trồng hoa nói chung và hoa lan nói riêng quyết định chất lượng sống của cây, dùng giá thể nào là tốt nhất?

Trang sức ngọc trai chữa bệnh?

(khoahocdoisong.vn) - Có một số người mắc bệnh tim, sau khi đeo dây chuyền ngọc trai một thời gian, nhịp đập của tim trở nên bình thường.

Phân biệt kim cương nhân tạo và tự nhiên

(khoahocdoisong.vn) - Hình thức bên ngoài giống hệt nhau nhưng kim cương nhân tạo là vật liệu có trọng lượng riêng lớn hơn.

Lan rừng nhanh tàn

(khoahocdoisong.vn) - Để kéo dài thời gian nở hoa của lan rừng thì cần lưu ý trong thời gian lan rừng nụ và nở hoa thì không (hoặc hạn chế tối đa) tưới nước vào nụ và hoa, tránh để hoa dầm mưa.

Nguyễn Tri Phương quyết tử bảo vệ thành Hà Nội

(khoahocdoisong.vn) - Nguyễn Tri Phương quyết tử bảo vệ thành Hà Nội, một lòng quyết tâm đánh Pháp đến cùng để bảo vệ độc lập dân tộc. Khí phách, lòng tận tụy vì nước, vì dân của ông còn sống mãi.

Đề phòng hanh khô

(khoahocdoisong.vn) - Trong tháng 11, có khả năng xuất hiện khoảng 1 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông. Trong tháng 11 cần đề phòng tình trạng hanh khô, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Mới nhất

Dự thảo luật chuyển đổi giới tính

Sức khỏe A-Z - 20:34 15/11/2018
(Khoahocdoisong.vn - Người chuyển giới ở Việt Nam đang gặp rất nhiều rủi ro về sức khỏe như thiếu thông tin về sử dụng hooc-môn, sức khỏe tâm thần, nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục; đau đớn do phẫu thuật chuyển giới và nguy cơ suy giảm tuổi thọ đến 20 năm.

Phân biệt kim cương nhân tạo và tự nhiên

Tư vấn - PV - 20:28 15/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Hình thức bên ngoài giống hệt nhau nhưng kim cương nhân tạo là vật liệu có trọng lượng riêng lớn hơn.

Lan rừng nhanh tàn

Hỏi đáp - PV - 20:25 15/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Để kéo dài thời gian nở hoa của lan rừng thì cần lưu ý trong thời gian lan rừng nụ và nở hoa thì không (hoặc hạn chế tối đa) tưới nước vào nụ và hoa, tránh để hoa dầm mưa.

Trồng hoa lan bằng vỏ cây

Tư vấn - Hà Bình - 20:20 15/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Giá thể trồng hoa nói chung và hoa lan nói riêng quyết định chất lượng sống của cây, dùng giá thể nào là tốt nhất?

Rùa Hoàn Kiếm chưa tuyệt chủng?

Tư vấn - PV - 20:17 15/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Các nhà bảo tồn vừa tìm thấy một cá thể hoang dã khác của loài rùa Hoàn Kiếm tại hồ Xuân Khanh, thị xã Sơn Tây, Hà Nội mang ý nghĩa khoa học và bảo tồn to lớn với quần thể loài ở quy mô toàn cầu.

Trang sức ngọc trai chữa bệnh?

Tư vấn - PV - 20:06 15/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Có một số người mắc bệnh tim, sau khi đeo dây chuyền ngọc trai một thời gian, nhịp đập của tim trở nên bình thường.

Những sai lầm khi rửa bát

Khoa học thường thức - Bảo Khánh - 20:01 15/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Rửa bát thế nào để loại hết vi khuẩn, giữ cho bát đĩa sạch sẽ, không tồn dưa hóa chất từ nước tẩy rửa… không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ.

Chữa mất ngủ ở người cao tuổi không dùng thuốc

Sức khỏe A-Z - BS. Hải Châu - 15:25 15/11/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Rối loạn giấc ngủ là một triệu chứng thường gặp ở tất cả các nhóm tuổi, nhưng xảy ra ở phụ nữ nhiều hơn nam giới, đặc biệt ở người lớn tuổi.

Chuyên gia gợi ý việc tập luyện thể dục đúng cách với người cao tuổi

Sức khỏe A-Z - Hà My – Nguyễn Mai - 15:15 15/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Mùa đông, người già tập thể dục thể thao không đúng khoa học sẽ gây hại cho sức khỏe. Chuyên gia y tế sẽ gợi ý những cách luyện tập đúng, tốt cho sức khỏe người cao tuổi.

Những món ăn này cần kiêng kị khi vào mùa đông

Sức khỏe A-Z - Ngọc Hà - 15:11 15/11/2018
(Khochocdoisong.vn) - Mùa đông năm nay đến sớm hơn 1 tháng, dự báo sẽ lạnh hơn so với 5 năm qua, cần tránh ăn ngay những món ăn này từ tiết Lập đông để cả mùa đông bớt bị đau ốm.

Ăn óc heo và tủy heo có chữa bệnh đau đầu?

Đông y - 15:06 15/11/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Xét về hàm lượng dinh dưỡng tổng thể, óc heo và tủy heo chỉ là loại thực phẩm bình thường không tốt bằng gan, tim, các loại thịt, cá.

Ăn nhạt quá có nguy hiểm?

Sức khỏe A-Z - TS.BS. Vũ Đức Định - 15:03 15/11/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Ăn quá nhiều muối đã được chứng minh là có hại đối với tim mạch và huyết áp nhưng ăn nhạt quá dẫn đến thiếu muối thì cũng nguy hiểm không kém.

Nên uống trà xanh vào lúc nào?

Sức khỏe A-Z - 14:54 15/11/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Không ít người đang dùng sai thứ thức uống phổ biến và rất có lợi với sức khỏe này.

Việt Nam đưa sáng tạo mổ tái tạo màng tim tự thân ra thế giới

Y học và đời sống - Thúy Nga - 14:50 15/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Bệnh viện E (BVE) là đơn vị duy nhất của Việt Nam thực hiện phẫu thuật tái tạo van động mạch chủ (PTTTVĐMC) bằng phương pháp Ozaki – tái tạo màng tim tự thân.

Viettel sẵn sàng chuyển mạng giữ số cho 70 triệu khách hàng

Tin khoa học - Quảng Thông - 14:03 15/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - 70 triệu khách hàng Viettel, chiếm 55% tổng thuê bao của tất cả các nhà mạng, được chuyển đổi thành công qua hệ thống cơ sở dữ liệu chuyển mạng giữ số.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO