--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Những sai lầm khi ăn chế độ low carb

HÀ BÌNH - 14:44 12/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Chế độ ăn low carb mặc dù rất phổ biến và được nhiều người áp dụng, nhưng lại rất dễ mắc sai lầm khi thực hiện chế độ này.

Chế độ ăn low carb mặc dù rất phổ biến và được nhiều người áp dụng, nhưng lại rất dễ mắc sai lầm. Chế độ ăn low carb không chỉ đơn giản là việc cắt giảm lượng carbohydrate hay tinh bột.

ThS Lưu Liên Hương, Viện Y học Ứng dụng cho biết, mặc dù không có định nghĩa chặt chẽ về chế độ ăn low carb, nhưng bất cứ chế độ ăn nào có chứa hàm lượng tinh bột từ 100-150g đều được coi là low carb. Với hàm lượng carb như vậy, bạn sẽ thu được rất nhiều lợi ích về sức khoẻ, miễn là bạn ăn thực phẩm sạch, tươi sống chứ không phải thực phẩm chế biến sẵn.

Protein là một chất dinh dưỡng quan trọng mà đa số mọi người đều không bổ sung đầy đủ. Protein sẽ giúp tăng cảm giác no, kích thích đốt cháy mỡ thừa nhiều hơn so với tinh bột hoặc chất béo. Tuy nhiên, những người thực hiện chế độ ăn low carb thường sẽ ăn rất nhiều thịt nạc và có thể dẫn đến tình trạng ăn quá nhiều protein. Khi bạn ăn nhiều protein hơn lượng cơ thể cần, một số loại amino axit có trong protein sẽ được chuyển hoá thành glucose, có thể gây béo trở lại.

Đa số mọi người đều ăn tinh bột để cung cấp năng lượng cho cơ thể, đặc biệt là đường và ngũ cốc. Tuy nhiên, khi thực hiện chế độ ăn low carb, nguồn cung cấp năng lượng của cơ thể đã bị cắt giảm, đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải thay thế tinh bột bằng một chất dinh dưỡng khác có khả năng cung cấp năng lượng. Do đó, cần ăn chất béo để thay thế lượng tinh bột đã cắt giảm. Không ăn đủ chất béo có thể dẫn đến tình trạng đói và thiếu dinh dưỡng.

Bạn cũng không cần thiết phải tránh ăn chất béo, chỉ cần tránh ăn chất béo dạng trans (trans fat) và lựa chọn các loại chất béo tốt cho sức khoẻ. Khi bạn cắt giảm đáng kể lượng tinh bột ăn vào, cơ thể sẽ phải làm quen với việc chuyển sang đốt cháy mỡ. Sẽ cần vài ngày để cơ thể làm quen với cơ chế đốt cháy mỡ này. Và sẽ mất vài tuần để cơ thể thích nghi hoàn toàn với cơ chế này. Do đó phải kiên nhẫn.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Vì sao 4 hồ sơ nhà đất ở Hà Nội được chuyển sang Bộ Công an?
Thời sự- Thế Kha - 20:07 29/09/2020
Hồ sơ 4 cơ sở nhà đất ở Hà Nội có nhiều sai phạm đã được Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Công an điều tra, xác minh, xử lý theo quy định pháp luật.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO