--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Những rủi ro sức khỏe hậu Covid-19

THÁI BẰNG - 09:00 23/07/2021

(khoahocdoisong.vn) -Trong một công trình nghiên cứu toàn diện lớn nhất về Covid-19, các nhà khoa học tại Trường Đại học Y Washington ở St. Louis phát hiện, những người được chữa khỏi Covid-19, cả những người không nặng để nhập viện, có nguy cơ tử vong cao hơn trong 6 tháng sau khi chẩn đoán nhiễm virus.

Công trình Nghiên cứu, đăng trên Tạp chí Nature trực tuyến ngày 22/4 được thực hiện với hơn 87.000 bệnh nhân Covid-19 và gần 5 triệu bệnh nhân đang kiểm soát trong cơ sở dữ liệu liên bang.

PGS y khoa Ziyad Al-Aly, nhà nghiên cứu chính Dự án cho biết: "Không ngoa khi nói rằng hậu quả sức khỏe lâu dài của Covid-19 là cuộc khủng hoảng sức khỏe lớn tiếp theo của nước Mỹ. Đã có hơn 30 triệu người Mỹ bị nhiễm loại virus này, gánh nặng hậu quả Covid-19 kéo dài rất lớn, còn để lại trong nhiều năm và thậm chí nhiều thập kỷ. Các bác sĩ phải thận trọng khi đánh giá những người đã từng mắc Covid-19. Những bệnh nhân này sẽ cần được chăm sóc tích hợp, đa phương thức".

Các nhà nghiên cứu phát hiện, được chữa khỏi sau lần lây nhiễm ban đầu, những người nhiễm Covid-19 có nguy cơ tử vong tăng gần 60% trong 6 tháng tiếp theo so với những bệnh khác. Trong khoảng thời gian 6 tháng, tỷ lệ tử vong của tất cả những người khỏi Covid-19 ước tính là 8 người trên 1.000 bệnh nhân. Những bệnh nhân phải nhập viện do lây nhiễm Covid-19 và sau khỏi bệnh sau 30 ngày, có 29 trường hợp tử vong trên 1.000 bệnh nhân trong sáu tháng sau đó.

Theo PGS Al-Aly, những trường hợp tử vong sau đó do các biến chứng lâu dài của nhiễm trùng không được ghi nhận là tử vong do Covid-19. Xét về tổng số người thiệt mạng do đại dịch, những con số này chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Những thống kê phân tích cho thấy, lây nhiễm Covid-19 kéo dài có ảnh hưởng đến mọi hệ cơ quan trong cơ thể. Phân tích 379 chẩn đoán bệnh sau lây nhiễm Covid-19, 380 loại thuốc được kê đơn và 62 xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, các vấn đề sức khỏe tồn tại ở bệnh nhân Covid-19 trong 6 tháng và ảnh hưởng đến gần như mọi cơ quan và hệ thống điều tiết trong cơ thể như:

- Hệ hô hấp: Ho dai dẳng, khó thở và lượng oxy trong máu thấp.

- Hệ thần kinh: Đột quỵ, đau đầu, các vấn đề về trí nhớ, các vấn đề về vị giác và khứu giác.

- Sức khỏe tâm thần: Lo lắng, trầm cảm, khó ngủ và lạm dụng chất kích thích.

- Chuyển hóa: Bệnh tiểu đường mới khởi phát, béo phì và cholesterol cao.

- Hệ tim mạch: Bệnh mạch vành cấp, suy tim, tim đập nhanh và nhịp tim không đều.

- Hệ tiêu hóa: Táo bón, tiêu chảy và trào ngược axit.

- Thận: Chấn thương thận cấp tính và bệnh thận mạn tính, trong trường hợp nặng có thể phải lọc máu.

- Điều hòa đông máu: Tụ máu ở chân và phổi.

- Da: Phát ban và rụng tóc.

- Hệ cơ xương: Đau khớp và yếu cơ.

- Sức khỏe chung: Khó chịu, mệt mỏi và thiếu máu.

Mặc dù không phải người nào khỏi bệnh cũng gặp phải tất cả những vấn đề này, nhưng nhiều người đã có một nhóm các vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Trong số những bệnh nhân nhập viện, những người mắc Covid-19 có biểu hiện tồi tệ hơn so với những người bị cúm. Những người sau Covid-19 có nguy cơ tử vong cao hơn 50% so với những người sau bệnh cúm, khoảng 29 trường hợp tử vong trên 1.000 bệnh nhân sau 6 tháng. Những người sống sót sau Covid-19 có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe lâu dài cao hơn.

PGS Al-Aly cho biết, so với bệnh cúm, Covid-19 cho thấy gánh nặng bệnh tật cao hơn đáng kể, cả về mức độ rủi ro và những liên quan đến các hệ thống cơ quan. Quy mô nguy cơ mắc bệnh và tử vong và vấn đề sức khỏe với các hệ thống cơ quan cao hơn nhiều so với những hậu quả với các virus đường hô hấp khác như cúm mùa.

Ngoài ra, rủi ro sức khỏe hậu Covid-19 tăng lên theo mức độ nghiêm trọng của bệnh, những bệnh nhân đã nhập viện cần chăm sóc đặc biệt có nguy cơ cao nhất bị biến chứng Covid-19 lâu dài và dễ tử vong.

 • Chế tạo thành công chất bán dẫn siêu mỏng và tiếp điểm siêu dẫn
  Công nghệ- Thái Bằng - 10:40 17/07/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Các nhà khoa học Đại học Basel chế tạo thành công một chất bán dẫn siêu mỏng với các tiếp điểm siêu dẫn. Những vật liệu cực kỳ mỏng với những đặc tính điện tử và quang học mới tạo ra các hiện tượng lượng tử mới, được sử dụng trong công nghệ lượng tử cũng như những ứng dụng điên tử trong tương lai.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TP.HCM phải tiêm toàn bộ vaccine Pfizer và Moderna trước 8/8
Thời sự- Bích Huệ - 10:45 05/08/2021
Sở Y tế TP.HCM đề nghị các đơn vị khẩn trương tổ chức tiêm toàn bộ vaccine Pfizer và Moderna để đảm bảo sử dụng hiệu quả theo phân bổ của Bộ Y tế.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Chăm sóc da tay khi mang găng y tế
  Khỏe- ThS.BS Tạ Quốc Hưng - 14:12 05/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Găng tay y tế rất quan trọng, giúp bảo vệ bàn tay khỏi tác nhân gây bệnh, đặc biệt trong dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, mang găng tay trong thời gian dài có thể gây ra các vấn đề da: viêm da tiếp xúc dị ứng, viêm da tiếp xúc kích ứng, thậm chí nấm da.
 • Giải pháp phòng chống châu chấu tre lưng vàng
  Khoa học- BA - 13:43 05/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Để kiểm soát, không để châu chấu tre lưng vàng phá hoại cây trồng trên diện rộng cần thực hiện tốt những giải pháp kiểm soát châu chấu hiệu quả, ngành nông nghiệp cần tăng cường phát triển và ứng dụng biện pháp sinh học.
 • Bắc Giang liệt kê 28 dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng
  Bất động sản - Xuân Hạ - 13:30 05/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang vừa công bố thông tin thống kê 61 dự án nhà ở, khu đô thị, khu dân cư mới đang thực hiện đầu tư trên địa bàn tỉnh và đưa ra cảnh báo đang có rất nhiều dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng.
 • VNIndex tăng trưởng cao nhất trong 21 năm hoạt động
  Kinh tế- HN - 13:26 05/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Báo cáo tổng hợp giao dịch thị trường tháng 7/2021 của Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) cho biết, trong tháng này VNIndex lên cao nhất trong 21 năm hoạt động với mức 1.310,05 điểm, giảm 6,99% so với tháng 6/2021 và tăng 18,68% so với đầu năm 2021.
 • Sẽ miễn, giảm thuế hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khó khăn do Covid-19
  Thời sự- Thu Hằng - 12:39 05/08/2021
  Thường trực Chính phủ và các cơ quan cơ bản nhất trí với các giải pháp miễn, giảm thuế hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19.  Việc này được thực hiện theo quy trình rút gọn.