--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Những rủi ro của phẫu thuật ngực

PGS.TS NGUYỄN HỒNG HÀ - 14:00 24/09/2020

(khoahocdoisong.vn) - Phẫu thuật ngực có thể gặp phải những rủi ro tương tự như bất kỳ quá trình phẫu thuật nào khác, bao gồm: chảy máu, nhiễm trùng, tắc mạch máu phổi, các biến chứng gây mê và các biến chứng không mong muốn liên quan đến các thủ thuật riêng lẻ.

Nên hiểu rằng đối với các bệnh nhân phẫu thuật ngực, những rủi ro này không lớn hơn so với các bệnh nhân trải qua bất kỳ ca phẫu thuật nào khác.

Nhiễm trùng: Là sự xâm nhập vào cơ thể của các vi sinh vật có khả năng gây bệnh.

Tắc mạch máu phổi: Là sự tắc nghẽn động mạch phổi; có thể gây tử vong.

Chảy máu: Có thể chảy máu ra bên ngoài hoặc dưới da (tụ máu) có thể xảy ra với bất kỳ quá trình phẫu thuật nào và có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng khác. Người bệnh Huyết áp cao hoặc có sử dụng các loại thuốc (như aspirin, thuốc giảm đau và kháng viêm và một số thảo dược) có thể gây ra hiện tượng chảy máu bất thường. Nếu bạn vô tình uống một loại thuốc gây chảy máu trong vài tuần trước ca phẫu thuật, thì bạn cần phải nói với bác sĩ phẫu thuật của bạn. Bạn nên nói với bác sĩ phẫu thuật của bạn về tất cả các loại thuốc bạn đang dùng và tiền sử chảy máu. Bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể yêu cầu một số xét nghiệm để kiểm tra khả năng đông máu của bạn. Chú ý một số người có rối loạn chảy máu di truyền, máu không đông mà không hề được phát hiện hoặc điều trị trước đó.

Nhiễm trùng: Sự nhiễm trùng có thể xảy ra với mọi ca phẫu thuật, mặc dù quy trình vô trùng được tuân thủ nghiêm ngặt. Có thể ngẫu nhiên, bạn bị nhiễm trùng trong cơ thể hoặc bị giảm khả năng chống lại một số lượng nhỏ vi sinh vật trong không khí. Như vậy, không phải tất cả sự nhiễm trùng đều là kết quả của phẫu thuật. Trên thực tế, sự nhiễm trùng có thể xảy ra lâu sau khi phẫu thuật, trong quá trình theo dõi. Tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn của bác sĩ phẫu thuật sẽ không chỉ giúp tránh nguy cơ nhiễm trùng mà còn cho phép họ chẩn đoán sự nhiễm trùng sớm, khi mà nó được kiểm soát dễ dàng hơn.

Tắc mạch: Những cục máu đông có thể phát triển ở chân trong hoặc sau phẫu thuật là một trong những biến chứng nghiêm trọng nhất có thể xảy ra với bất kỳ loại phẫu thuật nào. Những cục máu đông này có thể dẫn đến sự tắc mạch máu phổi (tắc nghẽn động mạch phổi) và có thể gây tử vong. Sự cân nhắc cẩn thận thông qua việc đánh giá sức khỏe hiện tại, việc sử dụng thuốc và thực phẩm chức năng, thói quen hút thuốc, tiền sử sức khỏe cá nhân và gia đình có thể giúp xác định những bệnh nhân có nguy cơ cao hơn.

Các biện pháp cụ thể có thể được đề nghị để giảm thiểu nguy cơ đông máu. Khi nguy cơ tắc mạch trong phẫu thuật là quá lớn, bạn hoặc bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ chọn không tiến hành ca phẫu thuật. Bạn có thể giúp đảm bảo an toàn cho chính mình bằng cách nói ra đầy đủ tiền sử sức khỏe và làm theo tất cả các hướng dẫn mà bạn được yêu cầu.

Tùy thuộc vào thời gian của ca phẫu thuật, các thiết bị nén cơ học và/hoặc thuốc chống huyết khối có thể được sử dụng để giúp ngăn ngừa tắc mạch.

Gây tê/Gây mê: Các phản ứng với gây tê giảm đau có thể từ khó chịu hoặc kích ứng nhẹ tại vị trí gây tê cục bộ, đến tình trạng buồn nôn, với gây mê toàn thân có thể từ rối loạn nhịp tim và thậm chí đến tử vong. Tuy nhiên, thiết bị gây mê hiện đại đã làm cho phẫu thuật với thuốc giảm đau và gây mê toàn thân an toàn hơn nhiều so với trước đây.

Nếu phẫu thuật của bạn được thực hiện tại một cơ sở được cấp phép hoạt động, thiết bị gây mê này sẽ được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo rằng nó đang hoạt động tốt. Hơn nữa, tất cả các cơ sở được cấp phép đều có quy trình chuyển ngay lập tức đến bệnh viện gần nhất tuyến cao hơn nếu có bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào.

Việc phẫu thuật ngực còn gặp một số rủi ro khác. Nhìn chung những rủi ro này bao gồm tổn thương mất cảm giác tạm thời hoặc vĩnh viễn ở ngực, sự mất cân đối và rủi ro liên quan đến kết quả phẫu thuật. Việc sử dụng túi cấy ngực có nguy cơ gây co thắt mô sẹo và tổ chức xung quanh quá mức được gọi là bao xơ co thắt.

Sẹo lồi hoặc sẹo xấu: Các vết sẹo không phải là nguy cơ của phẫu thuật ngực, nhưng chúng có thể xảy ra. Việc hình thành sẹo lồi sẹo quá phát sẹo xấu có thể phụ thuộc vào cơ địa, chủng tộc của người bệnh cũng như tay nghề và sự chăm chút tỉ mỉ của phẫu thuật viên. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng người da trắng thường làm sẹo đẹp hơn nhiều so với người da vàng và người da đen. Các bác sĩ thường chọn đường chân ngực để phẫu thuật nâng ngực cho người châu Âu, nhưng nếu chọn đường này cho người châu Á thì rất dễ để lại một sẹo thâm hoặc sẹo lồi dưới chân ngực trông rất mất thẩm mỹ. Như vậy các bác sĩ cũng có thể giúp các bạn để giảm tỉ lệ sẹo xấu sẹo phì đại đại bằng cách tư vấn chọn lựa ra đường mổ một cách kỹ càng, phẫu thuật tỉ mỉ nhẹ nhàng, ít gây sang chấn cho vết mổ cũng như lựa chọn loại kim chỉ khâu phù hợp sẽ góp phần hình thành sẹo mổ thẩm mỹ nhất có thể. Với người châu Á thì phương pháp nâng ngưc nội soi đường nách sẽ cho kết quả an toàn và thẩm mỹ nhất vì sẹo được dấu hoàn toàn theo nếp nhăn nách và hầu hết sẽ mờ hết sau ngoài một năm.

Tử vong: chết: Dựa trên một nghiên cứu được thực hiện vào năm 1997 bởi một nhóm bác sĩ độc lập được công bố trên tạp chí y học Phẫu thuật Tạo hình và Tái tạo thì: Tỷ lệ biến chứng nghiêm trọng của các ca phẫu thuật thẩm mỹ được thực hiện tại các cơ sở phẫu thuật được cấp phép là dưới 0,5%. Tỷ lệ tử vong là 1 trong 57.000 trường hợp. Sự nhiễm trùng ở mức 0,74% các ca. Các bệnh nhân phải chuyển đến bệnh viện lớn, tuyến cao hơn ở mức 0,12% các trường hợp.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà (Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình Răng hàm mặt và thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức)

 • Xét nghiệm trước khi phẫu thuật nâng ngực
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga (ghi) - 16:56 04/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đừng xem xét nghiệm chẩn đoán như một sự phiền toái hoặc một khoản chi phí không cần thiết. Kiểm tra y tế cung cấp cho bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ của bạn sự đảm bảo rằng họ sẽ không phải là nguyên nhân gây hại khi tiến hành phẫu thuật...

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Lý giải vụ lở đất vùi lấp 53 người ở Quảng Nam
Thời sự- Tô Hội - 05:05 30/10/2020
(khoahocdoisong.vn) - Khu vực xảy ra sạt lở ở Nam Trà My (Quảng Nam) là nơi có nền đất yếu, vùng đá cổ đã phong hóa rất nhiều, vỏ phong hóa dày (lớp đất yếu rất dày) nên khi mưa lớn dẫn đến bão hòa, xảy ra sạt lở nghiêm trọng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Đau bụng, mất ngủ vì rối loạn lo âu
  Khỏe- T.Nga (ghi) - 05:55 30/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Cha mẹ cần chú ý tới tâm sinh lý của trẻ ở lứa tuổi trưởng thành. Nếu thấy trẻ luôn trong tâm trạng căng thẳng, lo lắng và bất an, chán nản, không còn tha thiết, hứng thú với cuộc sống, thường kêu mệt mỏi, đau bụng, mất ngủ...cần lắng nghe, chia sẻ và tìm hiểu nguyên nhân vì có thể là triệu chứng của bệnh rối loạn lo âu, trầm cảm...
 • Cây mía chữa bệnh
  Khỏe- BS Kim Ngân - 05:50 30/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mía là loại cây được trồng ở khắp nơi, từ bãi cát, nương khoai đến vùng trung du. Mía ăn ngọt, thơm, chống khát rất tốt. Ngoài tác dụng làm thức uống giải nhiệt, mía còn có tác dụng chữa được một số bệnh.
 • Gà hầm sâm bồi bổ cho người huyết áp thấp
  Khỏe- BS Khánh Hoàng - 05:40 30/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Huyết áp thấp do khí huyết hư nhược gây nên nhiều tai biến nguy hiểm. Dùng thịt gà và sâm để bồi bổ, nâng cao nguyên khí có tác dụng rất tốt để trị huyết áp thấp.
 • Điều trị bệnh vảy nến bằng thuốc sinh học
  Khỏe- An Quý - 05:30 30/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Vảy nến diễn tiến lành tính nhưng cần lưu ý một số bệnh kèm theo xuất hiện trước, trong hoặc sau khi khởi phát vảy nến như hội chứng chuyển hóa, bệnh tim mạch...
 • Loạn dưỡng cơ - bệnh di truyền liên kết với giới tính lặn
  Khỏe- BS Bùi Thu Phương - 05:25 30/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Loạn dưỡng cơ Duchenne là một bệnh di truyền liên kết với giới tính lặn, có tần số cao trong các bệnh di truyền của nhóm bệnh loạn dưỡng cơ, tỷ lệ là 10 - 33/10.000 trẻ sơ sinh trai sinh ra sống. Bệnh lần đầu tiên được mô tả năm 1851 bởi bác sĩ người Anh Edward Meryon, trong đó, 3 gia đình có 8 trẻ trai xuất hiện các triệu chứng bệnh loạn dưỡng cơ Duchenne.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO