Những phu quân tài giỏi nhưng kín tiếng của nữ đại gia Việt

Mặc dù hiếm khi xuất hiện trước công chúng song phu quân của các nữ doanh nhân này đều là doanh nhân tài giỏi, luôn sát cánh cùng vợ.
Trên thương trường Việt Nam có nhiều tập đoàn lớn được điều hành bởi các nữ tướng như Nguyễn Thị Phương Thảo - Vietjet, Nguyễn Thị Nga - BRG... Để có được thành công đó, bên cạnh tài năng, các nữ doanh nhân Việt còn có sự hậu thuẫn của những người chồng tài giỏi.
Ông Nguyễn Thanh Hùng - chồng tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo là nữ tỷ phú tự thân đầu tiên tại Đông Nam Á, doanh nhân thứ hai tại Việt Nam có mặt trong danh sách tỷ phú thế giới vào năm 2017.
Trong khi nữ tỷ phú thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông thì chồng của bà cũng là Chủ tịch tập đoàn Sovico lại rất kín tiếng.
Nhung phu quan tai gioi nhung kin tieng cua nu dai gia Viet
Ông Nguyễn Thanh Hùng - chồng tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo. Ảnh: Internet
Ông Nguyễn Thanh Hùng sinh năm 1967 tại Bến Tre, nằm trong nhóm những doanh nhân Việt Nam có sự nghiệp thành công tại Đông Âu, cùng thời với ông Đặng Khắc Vỹ, Hồ Hùng Anh, Nguyễn Đăng Quang...
Ông Hùng có bằng Kỹ sư Điện từ trường Đại học Kharkov và Tiến sỹ chuyên ngành tự động hóa từ Viện hàn lâm Khoa học Liên bang Nga.
Dù hiếm khi xuất hiện trước giới truyền thông nhưng ông Nguyễn Thanh Hùng vẫn đang nắm giữ nhiều vị trí quan trọng tại Tập đoàn Sovico và hãng hàng không Vietjet. Ông hiện là Phó Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Hàng không VietJet, Chủ tịch HĐQT sáng lập Công ty cổ phần Sovico (SOVICO). Ông Nguyễn Thanh Hùng được Thủ tướng bổ nhiệm làm thành viên Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC Việt Nam) vào năm 2006. Sau đó 1 năm, ông là đại diện duy nhất của doanh nghiệp Việt Nam tại Diễn đàn kinh tế thế giới và được bầu chọn là Nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu. Năm 2013, ông cũng từng là đại diện duy nhất của Việt Nam tham dự diễn đàn kinh tế Nga - Singapore (RSBF), và nhiều diễn đàn kinh tế quốc tế khác.
Ông Lê Hữu Báu - chồng bà Nguyễn Thị Nga
Bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Tập đoàn BRG là một trong những nữ doanh nhân có tầm ảnh hưởng nhất Việt Nam. Chồng Madame Nga - ông Lê Hữu Báu là người vô cùng kín tiếng, hầu như tất cả thông tin của ông đều được giấu kín.
Nhung phu quan tai gioi nhung kin tieng cua nu dai gia Viet-Hinh-2
Doanh nhân Nguyễn Thị Nga. Ảnh: BRG
Theo thông tin trên trang vietnambusinessinsider.vn, ông Lê Hữu Báu là một tiến sĩ du học tại Đức, từng được giữ lại Đức làm việc nhưng ông đã quyết định quay trở về Việt Nam, cùng vợ mình phát triển sự nghiệp tại Tập đoàn đa ngành BRG, ngân hàng SeABank và các công ty liên quan.
Ông Lê Hữu Báu từng có thời gian đảm nhiệm vi trí Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn BRG trong thời gian ngắn, sau đó trao lại chiếc ghế này lại cho bà Nguyễn Thị Nga. Ông cũng từng là thành viên HĐQT của SeABank vào năm 2013.
Theo thống kế trên Cafef, tính đến ngày 22/2/2022, ông Lê Hữu Báu đang sở hữu 54,8 triệu cổ phiếu SSB.
Ông Nguyễn Ngọc Hải - chồng "nữ tướng" Nguyễn Thị Mai Thanh
Bà Nguyễn Thị Mai Thanh - Chủ tịch Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh (REE) là nữ doanh nhân nổi danh trên thương trường. Chồng bà Mai Thanh - ông Nguyễn Ngọc Hải là một tiến sĩ chuyên ngành hóa học, từng có quãng thời gian du học tại Đức. Trong thời gian tại đây, ông Hải gặp và kết duyên với doanh nhân Nguyễn Thị Mai Thanh.
Từ khi về nước, bà Mai Thanh được tin tưởng và trở thành lãnh đạo cao nhất tại REE, còn ông Hải hầu như không xuất hiện. Tuy nhiên, ông vẫn luôn sát cánh cùng công việc kinh doanh của vợ khi sở hữu cổ phần các công ty liên quan đến bà Mai Thanh.
Nhung phu quan tai gioi nhung kin tieng cua nu dai gia Viet-Hinh-3
"Nữ tướng" Nguyễn Thị Mai Thanh. Ảnh: Internet
Trong giai đoạn 2006 - 2015, ông Nguyễn Ngọc Hải luôn nằm trong top 100 người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam do báo Vnexpress bình chọn. Thời điểm đó, giá trị cổ phiếu ông nắm giữ dao động từ 300 - 400 tỷ đồng, có lúc đạt mức hơn 700 tỷ đồng vào năm 2007, bao gồm hai mã cổ phiếu REE của CTCP Cơ điện lạnh và STB của Ngân hàng Sacombank.
Ngày 25/03/2021, ông Nguyễn Ngọc Hải báo cáo đã hoàn tất bán ra trên 3.54 triệu cp tại CTCP Địa ốc Sài Gòn (Saigonres, HOSE: SGR) và không còn là cổ đông tại doanh nghiệp này. Saigonres là công ty liên kết nằm trong hệ sinh thái của REE.

Tỷ phú nông dân từ những quả trứng gà. Nguồn: VTV24

Theo Đời sống
back to top