Những ngôi chùa linh thiêng nhất miền Bắc cầu may đầu xuân

Lễ chùa đầu năm – một hoạt động gắn liền với đạo Phật đã trở thành một phong tục đẹp mỗi dịp Tết đến xuân về. Đây được xem là nét đẹp văn hóa dân gian được gìn giữ và lưu truyền trong suốt ngàn năm qua.

Chùa Tam Chúc

Những ngôi chùa linh thiêng nhất miền Bắc cầu may đầu xuân ảnh 1

Chùa Tam Chúc nằm tại Xã Ba Sao, Huyện Kim Bảng, Tỉnh Hà Nam. Chùa Tam Chúc là một quần khu quần thể du lịch tâm lịch Tam Chúc với tổng diện tích hơn 500ha - Ảnh:internet.

Những ngôi chùa linh thiêng nhất miền Bắc cầu may đầu xuân ảnh 2

Chùa Tam Chúc – Hà Nam nằm ở thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, cách thành phố Hà Nội khoảng 70km, cách chùa Bái Đính (Ninh Bình) khoảng 30km, cách chùa Hương (Hà Nội) khoảng 4,5km, được xem như là ngôi chùa lớn nhất thế giới tính đến hiện tại, nằm trong quần thể khu du lịch Tam Chúc thơ mộng, trữ tình - Ảnh:internet.

Những ngôi chùa linh thiêng nhất miền Bắc cầu may đầu xuân ảnh 3

Từ trên cao nhìn xuống, Tam Chúc như một bức tranh thủy mặc khổng lồ với những đường nét hoàn toàn tự nhiên do tạo hóa sắp đặt.

Những ngôi chùa linh thiêng nhất miền Bắc cầu may đầu xuân ảnh 4

Quần thể du lịch chùa Tam Chúc Hà Nam có phong cảnh rất đẹp - Ảnh:TTXVN

Chùa Ba Vàng

Những ngôi chùa linh thiêng nhất miền Bắc cầu may đầu xuân ảnh 5

Chùa Ba Vàng tọa lạc ở núi Ba Vàng, thuộc phường Quang Trung, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Nằm ở độ cao 340m, với địa thế đẹp hai bên là Thanh Long, Bạch Hổ chầu phục, phía trước là sông, phía sau là núi hai bên là rừng thông, chùa Ba Vàng đã trở thành một mỹ cảnh làm say lòng biết bao du khách.

Những ngôi chùa linh thiêng nhất miền Bắc cầu may đầu xuân ảnh 6

Chùa Ba Vàng được xây dựng cách đây hơn 300 năm, từ triều vua Lê Dụ Tông 1706. Trải qua hàng trăm năm ngôi chùa đã được tu sửa tôn tạo lại nhiều lần - Ảnh:internet.

Những ngôi chùa linh thiêng nhất miền Bắc cầu may đầu xuân ảnh 7

Địa thế tuyệt vời của chùa Ba Vàng - Ảnh: internet

Những ngôi chùa linh thiêng nhất miền Bắc cầu may đầu xuân ảnh 8

Mang vẻ đẹp đặc trưng của những ngôi chùa Bắc Bộ, chùa Ba Vàng được chia thành ba gian bái đường, một gian hậu cung với các ban thờ Phật, thờ Mẫu và thờ Đức Ông - Ảnh:internet

Chùa Yên Tử

Những ngôi chùa linh thiêng nhất miền Bắc cầu may đầu xuân ảnh 9

Chùa Yên Tử Quảng Ninh là một ngôi chùa nổi tiếng được yêu thích bậc nhất ở Việt Nam. Ngôi chùa này nằm ở thôn Nam Mẫu, xã Thượng Yên Công, TP. Uông Bí, Quảng Ninh.

Những ngôi chùa linh thiêng nhất miền Bắc cầu may đầu xuân ảnh 10

Chùa Yên Tử nằm trong khu rừng quốc gia Yên Tử - Ảnh:internet.

Những ngôi chùa linh thiêng nhất miền Bắc cầu may đầu xuân ảnh 11

Nơi đây được Phật hoàng Trần Nhân Tông chọn làm nơi tu hành sau khi truyền ngôi và thành lập ra phái Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử (một dòng Phật giáo đặc trưng ở Việt Nam) - Ảnh:internet.

Những ngôi chùa linh thiêng nhất miền Bắc cầu may đầu xuân ảnh 12

Đừng đi lên chùa chính là những bậc thang, hai bên đường là những cột cổ thụ, có đoạn chỉ là rừng trúc.

Chùa Hương

Những ngôi chùa linh thiêng nhất miền Bắc cầu may đầu xuân ảnh 13

Chùa Hương hay còn có tên gọi khác là Hương Sơn, nằm tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội. Đây là một trong số những quần thể văn hóa - tôn giáo nổi tiếng tại Việt Nam với nhiều đền chùa, đình thờ cúng tín ngưỡng.

Những ngôi chùa linh thiêng nhất miền Bắc cầu may đầu xuân ảnh 14

Nơi đây có thiên nhiên hữu tình, là sự kết hợp hài hòa giữa núi cao và nước xanh khiến thời tiết quanh năm mát mẻ. Bạn có thể tới Chùa Hương vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Vào những tháng mùa xuân từ tháng 1 đến hết tháng 3 âm lịch thì nơi đây thường đông đúc hơn hẳn Ảnh:internet

Những ngôi chùa linh thiêng nhất miền Bắc cầu may đầu xuân ảnh 15

Du khách trẩy hội Chùa Hương.

Những ngôi chùa linh thiêng nhất miền Bắc cầu may đầu xuân ảnh 16

Du khách tới đây không chỉ được cầu an, vãn cảnh chùa mà còn để thưởng thức phong cảnh đẹp không nơi nào có được. Phong cảnh nơi đây tựa như một bức tranh thủy mặc.

Chùa Bái Đính

Những ngôi chùa linh thiêng nhất miền Bắc cầu may đầu xuân ảnh 17

Chùa Bái Đính là một quần thể chùa chiền nằm trên núi Bái Đính ở xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, cách cố đô Hoa Lư 5km về phía Tây Bắc, cách thành phố Ninh Bình 12km. Chùa Bái Đính có khuôn viên rộng 539 ha bao gồm 27 ha khu chùa Bái Đính cổ, 80ha khu chùa Bái Đính mới.

Những ngôi chùa linh thiêng nhất miền Bắc cầu may đầu xuân ảnh 18

Nơi đây hàng năm vinh dự chào đón hàng vạn phật tử về hành hương. Nhìn tổng thể kiến trúc Bái Đính như một nét quy chuẩn cho kiến trúc chùa cổ ở Việt Nam, đặc biệt khu chùa mời xây dựng có những công trình đồ sộ - Ảnh:trangandanhthang.

Những ngôi chùa linh thiêng nhất miền Bắc cầu may đầu xuân ảnh 19

Không gian chùa Bái Đính vô cùng thanh tịnh thoáng mát, nơi lý tưởng cho những chư tôn tăng ni phật tử đến chiêm bái và tu tập.

Chùa Keo

Những ngôi chùa linh thiêng nhất miền Bắc cầu may đầu xuân ảnh 20

Chùa Keo thuộc huyện Vũ Thư, Thái Bình, có tuổi đời gần 400 năm, vẫn giữ gần như nguyên vẹn kiến trúc cổ kính đặc trưng của các ngôi chùa Việt - Ảnh :internet.

Những ngôi chùa linh thiêng nhất miền Bắc cầu may đầu xuân ảnh 21

Chùa Keo là một trong những ngôi chùa cổ ở Việt Nam được bảo tồn hầu như nguyên vẹn.

Những ngôi chùa linh thiêng nhất miền Bắc cầu may đầu xuân ảnh 22

Ngôi chùa Keo ngày nay được xây dựng từ thời vua Lê Trung Hưng năm 1632 theo lối kiến trúc “Nội công ngoại quốc” đặc trưng của kiến trúc chùa Việt Nam (có nghĩa là kiến trúc bên trong theo hình chữ Công, bên ngoài theo hình chữ Quốc).

Những ngôi chùa linh thiêng nhất miền Bắc cầu may đầu xuân ảnh 23

Chùa Một cột

Những ngôi chùa linh thiêng nhất miền Bắc cầu may đầu xuân ảnh 24

Chùa Một Cột Hà Nội được Tổ chức xác lập Kỷ lục châu Á bình chọn là một trong những ngôi chùa có có kiến trúc độc đáo nhất châu Á.

Những ngôi chùa linh thiêng nhất miền Bắc cầu may đầu xuân ảnh 25

Cùng với “Khuê Văn Các” thì đây cũng là di tích lịch sử văn hóa lâu đời, là biểu tượng của Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Những ngôi chùa linh thiêng nhất miền Bắc cầu may đầu xuân ảnh 26

Chùa Một Cột Hà Nội được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như Chùa Mật, Diên Hựu Tự, Liên Hoa Đài (do hình dáng của nó nhìn giống như một bông hoa sen vươn mình nở rộ giữa hồ nước).

Theo Đời sống
Top ảnh động vật hài hước, chọc cười cả thế gian

Top ảnh động vật hài hước, chọc cười cả thế gian

Các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và nghiệp dư đã chụp được một số khoảnh khắc tự nhiên gây cười của các loài động vật. Khi xem ảnh, công chúng nhận thấy chúng có cuộc sống thú vị, thậm chí kỳ quặc và đôi khi mang đến tiếng cười.
Các nước Châu Á ăn món truyền thống gì ngày tết?

Các nước Châu Á ăn món truyền thống gì ngày tết?

Tết nguyên đán là dịp lễ quan trọng nhất trong năm của 1 số quốc gia Châu Á. Tùy theo truyền thống của mỗi quốc gia và đặc trưng vùng sở tại, người dân sẽ có những món ăn mang đặc trưng riêng rất phong phú và đa dạng. Cùng khoa học và đời sống tìm hiểu bài viết dưới đây nhé
back to top