Những món ăn giúp ngăn ngừa cao huyết áp

Các bác sĩ luôn khuyên mọi người cần có một chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh để phòng ngừa bệnh cao huyết áp. Trong thực đơn hàng ngày, hãy ưu tiên những món ăn như cá, thịt nạc và dầu thực vật, rau như cần tây, cải cúc, rau muống, cà rốt, nấm hương,  măng lau, cà chua, cà tím, tỏi, mộc nhĩ, các loại đậu, hạt. Hạn chế dùng muối và những thực phẩm muối. Khi ăn bạn hãy ăn chậm rãi, nhai kỹ và ăn nhiều vào mỗi buổi sáng.

Những món ăn tốt cho người bệnh cao huyết áp:

Củ hành tây xào thịt bò

Hành tây xào thịt bò

Hành tây xào thịt bò​

Nguyên liệu
– Thịt bò: 150 g
– Hành tây: hai củ
– Hành lá, tiêu, dầu,  tỏi băm, đường, nước mắm…

Cách làm

– Thịt bò xắt lát vừa ăn rồi ướp đều với chút muối, tiêu, dầu ăn để ướp trong vòng 15 phút cho thấm.

– Củ hành tây lột vỏ, xắt múi.
– Hành lá lặt rửa sạch và cắt ngắn.
– Bắc chảo dầu phi tỏi thơm lên Cho hành tây vào xào qua, rồi sau đó thêm thịt bò vào đảo đều với lửa lớn, nêm vừa ăn, cho hành lá vào.
– Cho ra dĩa rắc tiêu lên trên và thưởng thức.

Cua xào nấm mèo 

Nguyên liệu:
– Thị cua nạc: 200 g
– Nấm mèo: 100 g
– Bún tàu: một lọn nhỏ
– Cà rốt: một củ
– Cải ngọt: 300 g
– Củ hành tím băm, dầu, đường,  tỏi băm, hành ngò, nước mắm, tiêu…

Cách chế biến:
– Cua nguyên con rồi rửa sạch, luộc chín và gỡ lấy thịt và giữ lại để nửa chén nước luộc.
– Nấm mèo ngâm trong nước cho nở, rửa sạch rồi xắt sợi.
– Bún tàu ngâm nước, cắt ngắn.
– Cà rốt gọt vỏ rồi xắt sợi.
– Cải ngọt rửa sạch, cắt ngắn 4 đến 5 cm.
– Hành lá lặt rửa sạch rồi cắt nhỏ.
– Ngò lặt rửa sạch, ngắt làm hai.
– Bắc chảo nóng rồi rót dầu vào phi hành tỏi thơm, cho thịt cua vào xào qua rồi đổ ra.
– Thêm dầu vào chảo, cho cà rốt, cải ngọt vào xào mềm. Thêm nấm mèo, bún tàu và và xào đều. Thêm nửa chén nước (hoặc nước luộc cua) vào, nêm cho vừa ăn.
– Nấu cạn bớt nước, cho cua vào trộn qua một lần (đừng khuấy nhiều vì sẽ bị nát). Chờ nước cạn thêm hành vào nhắc xuống.
– Múc ra đĩa thêm ngò và tiêu lên.

Canh dưa leo nấu sườn

Canh dưa leo nấu sườn​

Nguyên liệu
– Sườn heo: 500g
– Dưa leo: 1 kg
– Hành lá, ngò, tiêu, nước mắm, dầu, đường…

Cách làm
– Sườn rửa sạch rồi chặt thành từng miếng vừa.
– Dưa leo rửa sạch rồi cắt bỏ đầu đuôi, gọt vỏ và chừa khoảng cách đều nhau. Cắt dọc làm hai rồi xắt thành lát dầy.
– Hành lá bạn lặt rửa sạch rồi cắt nhỏ.
– Ngò lặt rửa sạch, ngắt cọng ngắn.
– Bắc nồi nước đủ dùng, nấu sôi thì cho sườn vào ninh, nhớ vớt bỏ bọt.
– Sườn mềm thì bạn cho dưa leo vào nấu, nêm cho vừa ăn. Khi sườn và dưa leo mềm thì bạn rắc thêm hành, ngò, tiêu rồi nhắc xuống
.

Theo Đời sống
Hà Nội: Ca mắc rubella đầu tiên đã tiêm 2 mũi vắc xin phòng bệnh

Bệnh rubella nguy hiểm thế nào?

Rubella là bệnh truyền nhiễm do vi rút Alphavirust genus và Rubivirus genus gây ra. Bệnh rubella có tính lây truyền cao dễ gây thành dịch lớn và đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ mang thai.
back to top