--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Những mảnh vỡ được tìm thấy từ tàu ngầm mất tích của Indonesia

HỒNG NGỌC - 11:18 25/04/2021

Giới chức Hải quân Indonesia ngày 24/4 đã công bố một số mảnh vỡ được cho là bộ phận gắn với tàu ngầm mất tích và "sẽ không rời ra nếu không có áp lực từ ngư lôi".

chim tau ngam Indonessia anh 1

Các tàu của Hải quân Indonesia tại cảng Tanjung Wangi ngày 25/4 giữa lúc cuộc tìm kiếm tàu ngầm mất tích KRI Nanggala-402 tiếp tục ở Banyuwangi, tỉnh Đông Java. Tham mưu trưởng Hải quân Indonesia Yudo Margono ngày 24/4 tuyên bố tại họp báo rằng chiến dịch đã được chuyển từ giai đoạn tìm kiếm “tàu ngầm mất tích” sang giai đoạn “tàu ngầm chìm”, sau khi một số mảnh vỡ được tìm thấy.

chim tau ngam Indonessia anh 2

Ông Margono cho biết ngày 24/4 rằng các mảnh vỡ đã được tìm thấy dưới biển Bali, trong đó có các vật dụng từ bên trong tàu ngầm như bọt biển, chai lọ và đồ dùng để cầu nguyện, theo New York Times. Những vật này được tìm thấy trong bán kính 10 hải lý từ vị trí cuối cùng của tàu ngầm mất tích.

chim tau ngam Indonessia anh 3

Một nhân viên Hải quân Indonesia trưng bày tại họp báo mảnh vỡ được cho là từ tàu ngầm mất tích KRI Nanggala-402 của Hải quân Indonesia mất tích. Tham mưu trưởng Hải quân Indonesia nói rằng "Những ngày vừa qua, chúng tôi tìm thấy mảnh vụn và đồ vật từ tàu ngầm gần nơi con tàu mất tích. Những thứ này được cho là bộ phận gắn với tàu và sẽ không rời ra nếu không có áp lực từ ngư lôi".

chim tau ngam Indonessia anh 4

Trong ảnh là một trong những mảnh vỡ được Hải quân Indonesia tìm thấy. Máy quét đã xác định được vị trí chiếc tàu ngầm mất tích ở độ sâu khoảng 850 m dưới mực nước biển. Trong khi đó, con tàu chỉ được thiết kế để vận hành ở độ sâu tối đa 500 m. Biển Bali - nơi con tàu biến mất - có độ sâu tới 1.500 m. Thời gian tàu ngầm KRI Nanggala 402 còn đủ dưỡng khí đã hết vào sáng ngày 24/4.

chim tau ngam Indonessia anh 5

Một nhân viên Hải quân Indonesia bước trên cầu tàu tại cảng Tanjung Wangi ngày 25/4 trong khi chiến dịch tìm kiếm tàu ngầm KRI Nanggala-402 tiếp tục. Nhà chức trách Indonesia vẫn chưa giải thích lý do tàu ngầm đột ngột biến mất, cũng không trả lời câu hỏi con tàu có bị quá tải hay không. Ít nhất 6 tàu chiến, một trực thăng cùng 400 binh sĩ đã được Indonesia triển khai tìm kiếm chiếc tàu ngầm mất tích. Hai nước láng giềng là Singapore và Malaysia cũng đã gửi tàu tới khu vực biển Bali để hỗ trợ tìm kiếm.

chim tau ngam Indonessia anh 6

Quân đội Mỹ cho biết đã điều động một máy bay P-8 Poseidon tham gia nỗ lực tìm kiếm. Các nước Pháp, Đức và Australia cũng tuyên bố sẵn sàng trợ giúp.

chim tau ngam Indonessia anh 7

Tàu ngầm KRI Nanggala 402 mất liên lạc không lâu sau khi lặn xuống mặt nước trong cuộc diễn tập bắn ngư lôi sáng 21/4. Bộ Quốc phòng Indonesia cho biết tàu ngầm Nanggala 402 có lượng choán nước 1.395 tấn, được chế tạo tại Đức năm 1977, gia nhập hạm đội tàu ngầm Indonesia từ năm 1981. Con tàu đã trải qua đợt đại tu kéo dài 2 năm ở Hàn Quốc, trước khi trở lại hoạt động năm 2012.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---