Những kỷ lục khủng khiếp nhất về hạn hán trong lịch sử thế giới

Hạn hán, lũ lụt là những thiên tai mà con người luôn lo sợ khi phải đối mặt, nó ảnh hưởng trực tiếp tới mạng sống con người. Trong lịch sử đã chứng kiến không ít thảm cảnh ở những lần hạn hán khủng khiếp nhất, khiếp khiến sông ngòi, cây cối chết khô, con người lâm vào thảm cảnh.

Những kỷ lục khủng khiếp nhất về hạn hán trong lịch sử thế giới ảnh 1

Việt Nam gánh chịu đợt hạn hán được cho là chưa từng trong lịch sử 100 năm qua.

Ảnh: internet

Việt Nam năm 2016: Việt Nam gánh chịu đợt hạn hán được cho là chưa từng trong lịch sử 100 năm qua. Đợt hạn hán kèm theo xâm nhập mặn này ảnh hưởng trực tiếp đến hơn chục tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, sông ngòi trơ đáy, đất khô nứt nẻ đang là thảm cảnh tại đây.

Dự báo, thiên tai gay gắt kéo dài, nguy cơ 500.000 ha lúa hè thu không thể xuống giống, tác động nghiêm trọng đến đời sống của một triệu hộ dân (tương đương 5 triệu người).

Những kỷ lục khủng khiếp nhất về hạn hán trong lịch sử thế giới ảnh 2

Trung Quốc năm 1941 - Ảnh: wikipedia.org

Trung Quốc năm 1941: là thảm họa tồi tệ nhất hoàn toàn do hạn hán và thiếu mưa gây ra mà không hề có mặt bất kỳ yếu tố nào khác như các cuộc xung đột, chiến tranh hay dịch bệnh.

Hạn hán Trung Quốc năm 1941 gây thiệt hại hàng triệu cây trồng và thiếu lương thực, hậu quả là gần 2 triệu người đã chết.

Những kỷ lục khủng khiếp nhất về hạn hán trong lịch sử thế giới ảnh 3

Sahel (Tây Phi) năm 2012 - Ảnh: Báo Đắk Lắk

Sahel (Tây Phi) năm 2012: gần 20 triệu người ở 8 quốc gia Tây Phi gồm các khu vực Sahel đã phải đối mặt với hạn hán khủng khiếp. Điều đó khiến họ lâm vào nạn đói khủng khiếp, thảm họa này trở thành một trong những thảm cảnh tồi tệ nhất trên hành tinh trong những năm gần đây.

Những kỷ lục khủng khiếp nhất về hạn hán trong lịch sử thế giới ảnh 4

Ethiopia từ năm 1983-1985 - Ảnh: internet

Ethiopia từ năm 1983-1985, nạn đói tồi tệ nhất xảy ra ở Ethiopia trong lịch sử hiện đại do một đợt hạn hán khắc nghiệt xảy ra trong khu vực, khiến hơn 400.000 ca tử vong.

Những kỷ lục khủng khiếp nhất về hạn hán trong lịch sử thế giới ảnh 5

Brazil năm 2015 - Ảnh: wikipedia.org

Brazil năm 2015: hạn hán Brazil năm 2015, là một đợt hạn hán kéo dài ảnh hưởng đến phía Đông Nam của Brazil bao gồm cả khu vực đô thị của Sao Paulo và Rio de Janeiro. Đợt hạn hán này được mô tả là tồi tệ nhất trong 80 năm qua.

Những kỷ lục khủng khiếp nhất về hạn hán trong lịch sử thế giới ảnh 6

Tây Ban Nha năm 2014 - Ảnh: KhoaHoc.tv.

Tây Ban Nha năm 2014: nhiều nơi ở Tây Ban Nha bị hạn hán cường độ cao nhất trong hơn một thế kỷ rưỡi. Valencia và Alicante là hai trong những khu vực tồi tệ nhất bị ảnh hưởng. Theo cơ quan khí tượng của nước này, trong vòng 150 năm qua, họ chưa bao giờ chứng kiến một đợt hạn hán dài và dữ dội như vậy./.

Theo Đời sống
Thiên tai làm 73 người chết và mất tích 6 tháng đầu năm

Thiên tai làm 73 người chết và mất tích 6 tháng đầu năm

6 tháng đầu năm 2022, tình hình thiên tai ở Việt Nam diễn ra hết sức phức tạp và khó lường. Nước ta đã chịu ảnh hưởng của 22 trận mưa lớn; 15 trận mưa dông. Tính đến ngày 4/7, thiên tai đã làm 73 người chết và mất tích, thiệt hại về kinh tế ước khoảng 4.025 tỷ đồng.
back to top