--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Những hiểu lầm về kem chống nắng

HÀ BÌNH - 19:18 10/11/2019

(khoahocdoisong.vn) - Dầu dừa, dầu argan, bơ thực vật… có thể thay thế kem chống nắng, kem chống nắng làm giảm nếp nhăn, kem chống nắng là hữu hiệu nhất, chỉ dùng kem chống nắng để bảo vệ da…

Chị Đỗ Anh Thư, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo sản xuất mỹ phẩm Grandpas Garden: Rất nhiều người dùng kem chống nắng nhưng hiểu sai về tác dụng của chúng. Có người coi kem chống nắng là bảo bối chống nhăn da. Thực tế, nếp nhăn trên da xuất hiện do collagen bị đứt gãy. Trong ánh sáng mặt trời, yếu tố gây đứt gãy collagen là tia tử ngoại UVA bước sóng dài (340 – 400 nanomet). Trong tất cả các thành phần chống nắng trong mỹ phẩm, hiện chỉ có avobenzone, ecamsule, và zinc oxide được cho là có khả năng chống lại UVA bước sóng dài. Tuy nhiên, khả năng ấy cụ thể là như thế nào thì khoa học vẫn còn bỏ ngỏ.

Dầu dừa, dầu argan, bơ thực vật… có thể thay thế kem chống nắng. Đây là tin đồn nhiều chị em rỉ tai nhau, và kết quả là da vẫn bị cháy nắng khi đi du lịch. Ngành công nghiệp mỹ phẩm không chứng nhận cho bất cứ loại dầu, bơ, mỡ động thực vật nào là có khả năng chống nắng. Chống nắng nên là một trong những chiến lược chăm sóc da, chứ không phải là yếu tố chăm sóc da duy nhất. Đối với các hoạt động thường ngày, nếu không dùng kem chống nắng, bạn vẫn có thể dùng các biện pháp thay thế như mũ, nón, khẩu trang và ô. Thậm chí, những biện pháp này còn có thể bảo vệ da khỏi UVA bước sóng dài, là điều kem chống nắng không làm được.

Quần áo bò có chỉ số chống nắng có thể lên đến 50+. Quần áo và mũ vải thông thường có chỉ số khoảng 3-7 (con số này tuy khiêm tốn, nhưng chỉ số 3 – 7 có nghĩa là bảo vệ cho da được 67 đến 86% lượng tia tử ngoại – là một con số rất đáng kể). Chống nắng bằng trang phục cũng giúp bạn giảm thiểu những phiền toái về việc phải thoa lại kem chống nắng sau mỗi vài tiếng sử dụng, hoặc giảm nguy cơ kích ứng da, lên mụn… do bí da.

 

  • Kem chống nắng giả gây ung thư
    Khoa học- Bảo Khánh - 14:00 03/06/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Trên thị trường hiện nay, kem chống nắng thật giả lẫn lộn khiến người tiêu dùng khó phân biệt. Việc sử dụng kem chống nắng giả cũng gây ra nhiều tác hại nguy hiểm, đặc biệt là có thể khiến người dùng bị ung thư da.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO