--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Những hiện tượng thiên văn độc đáo tháng 6

KHÁNH LY (GHI) - 11:26 04/06/2021

(khoahocdoisong.vn) - Trong tháng 6 này sẽ có những hiện tượng thiên văn nào đáng trông đợi, khả năng quan sát được ở Việt Nam thế nào?

Hỏi: Trong tháng 6 này sẽ có những hiện tượng thiên văn nào đáng trông đợi, khả năng quan sát được ở Việt Nam thế nào?

Nguyễn Thu Hương (Hà Nội)

Theo Hội Thiên văn nghiệp dư Hà Nội: Nhật thực hình khuyên, siêu trăng hay trải nghiệm ngày hạ chí – ngày dài nhất năm sẽ diễn ra trong tháng 6, là những sự kiện thiên văn đáng mong đợi. Đầu tiên là hiện tượng Trăng non diễn ra vào ngày 10/6. Mặt Trăng sẽ nằm ở cùng phía của Mặt Trời so với Trái Đất. Đây là thời điểm tốt nhất trong tháng để quan sát những vật thể mờ như các thiên hà hay cụm sao do không bị ảnh hưởng bởi ánh trăng. Cũng trong ngày 10/6 xảy ra hiện tượng Nhật thực vành khuyên.

Nhật thực vành khuyên xảy ra khi Mặt trăng ở quá xa so với Trái Đất để có thể hoàn toàn che phủ Mặt Trời. Điều này dẫn đến xuất hiện vòng ánh sáng quanh Mặt Trăng tối thẫm. Vành nhật hoa của Mặt Trời sẽ không thể được nhìn thấy vào thời điểm xảy ra nhật thực vành khuyên. Đường đi của hiện tượng này sẽ hạn chế ở vùng viễn đông nước Nga, Bắc Băng Dương, Tây Greenland và Canada. Nhật thực một phần sẽ được quan sát ở đông bắc nước Mỹ, châu Âu và phần lớn nước Nga.

Điểm nhấn sự kiện thiên văn tháng này là vào ngày 21/6, người dân sống ở Bắc Bán Cầu, trong đó có Việt Nam sẽ được trải nghiệm hạ chí – ngày dài nhất và đêm ngắn nhất năm khi cực Bắc của Trái Đất sẽ nghiêng về phía Mặt Trời và nằm trực tiếp ở 23,44 độ vĩ bắc. Đây là ngày đầu tiên của mùa hạ (hạ chí) tại Bắc Bán Cầu và ngày đầu tiên của mùa đông (đông chí) tại Nam Bán Cầu.

Sau đó, ngày 25/6 sẽ có siêu trăng. Mặt Trăng sẽ xuất hiện ở phía đối diện với Mặt Trời so với Trái Đất và bề mặt của nó sẽ được chiếu sáng toàn bộ. Pha này diễn ra vào 1h40 sáng. Đây cũng là siêu trăng cuối cùng trong ba siêu trăng của năm 2021. Mặt trăng sẽ ở gần vị trí gần nhất với Trái Đất và trông có thể sẽ lớn hơn và sáng hơn một chút so với thông thường.

  • Hiện tượng thiên văn kỳ thú cuối tháng 7
    Khoa học- Bảo Khánh - 09:59 25/07/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Sao chổi hiếm gặp sẽ xuất hiện từ ngày 23 đến hết tháng 7 là cơ hội có một không hai dành cho người yêu thiên văn bởi phải chờ tới 6.800 năm nữa hiện tượng này mới lặp lại.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---