--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Những đồn thổi lạ về cây duối thời Lý

07:26 20/11/2017

Một cây duối cổ thụ được cho là trồng từ thời nhà Lý hiện vẫn tồn tại ở xóm làng Đông xã Đông Dương (Đông Hưng – Thái Bình) đã từng lan truyền những câu chuyện lạ lùng mang tính thần thánh hoá nhưng cũng khiến không ít người kinh ngạc.

Cây duối có đường lính 1,6m.

Được trồng từ thời Lý?

Con đường dẫn vào xóm làng Đông ngoằn ngoèo nhưng từ xa đã có thể nhìn thấy cây duối cổ thụ bởi độ cao và các tán lá xanh mướt. Nơi cây duối toạ lạc là một con ngõ nhỏ có tên là Đình Xóm. Gạn hỏi mãi mới biết, cây duối chẳng thuộc quyền sở hữu của riêng ai, đó là báu vật chung của cả làng đã tồn tại thành hương ước cả nghìn năm nay.

Một người làm hương trầm tên là Nguyễn Văn Phúc có ngôi nhà “chiếu tướng” với cây duối ra tiếp chuyện. Anh Phúc cũng là người tự tay xây ngôi miếu nhỏ dưới gốc cây để thờ tự sau nhiều chuyện đã xảy ra với mình. Nhưng anh bảo, không thể biết cây duối có từ bao giờ, người biết chuyện chỉ có cụ Bột.

Chúng tôi tìm đến cụ Phạm Văn Bột (84 tuổi), cụ Bột hiện đang là Chủ tịch Hội người cao tuổi xã Đông Dương và là người am hiểu lịch sử cây duối nhất vì cụ có gia phả để lại, nói rõ thời kỳ Thái Bình được hình thành từ Bài Cát Trang (phần đất hình thành do bãi biển bồi đắp – PV).

Cụ Bột lần giở những trang gia phả bằng chữ nho và cho biết: “Tướng quân Lê Ngọ từ thời nhà Lý khởi binh từ Thanh Hoá đánh giặc Lương (năm 545), đến Thái Bình nhận thấy là vùng đất đẹp bèn khai phá giúp dân lập nghiệp. Cây duối cổ thụ được trồng từ thời đó, cách cây duối không xa là miếu Chàng thờ Tướng quân Lê Ngọ và 4 người con là những danh tướng chống giặc Lương. Hiện, ở miếu Chàng còn lưu giữ văn bia: “Cửu ấp – cửu đồn lương tặc phá/Tứ nam tứ tướng – Lý thần tôn”.

Cụ Bột cho biết thêm: “Nếu tính sát với gia phả thì cây duối phải ở mức gần 1500 tuổi chứ không kém. Loài cây này rất chậm lớn, thời tôi còn nhỏ đã thấy cây duối to lớn như thế, đó còn là “nhân chứng” của địa phương qua bao nhiêu biến cố thăng trầm lịch sử. Ngày trước, các cụ coi đó là “thần duối”, là biểu trưng của sức mạnh thiên nhiên nên không một ai dám mạo phạm đến cây”.

Theo gia phả, cây duối có tuổi thọ 1500 năm.

Liêu trai chí dị… duối

Với người dân địa phương, cây duối cổ thụ này không chỉ có giá trị về lịch sử mà còn là biểu tượng tâm linh, không ít câu chuyện lạ nửa thực nửa hư được đồn thổi khiến nhiều người kinh ngạc lẫn sợ sệt. Anh Nguyễn Văn Phúc cho biết: “Trước đây, cạnh gốc duối là một ngôi đền thờ Bạch Hoa công chúa rất thiêng, người dân cho rằng, cây duối được linh hồn của công chúa Bạch Hoa nhập vào nên ai mạo phạm đến cây thì sẽ bị trừng phạt”.

Anh Phúc kể về câu chuyện có thật ở trong thôn, vì cây bị rỗng phía bên trong nên mấy chục năm liền ong mật đến làm tổ. Có người làm nghề cắt tóc vì háu ăn mới thò tay vào lấy chút mật nếm thử. Chẳng ngờ, về nhà bị phát điên phát dại, chữa trị khắp các bệnh viện mà không khỏi. Gạn hỏi mãi mới biết người ấy mạo phạm đến “thần duối” nên bị trừng phạt. Gia đình phải làm lễ, khấn bái mới khỏi bệnh.

Cây từng bị gẫy một nửa do đạn pháo bắn trúng.

Cũng có một số người, không biết vô tình hay cố ý “thử phép thiêng” của cây nên đi qua nói vài câu tục tĩu, chẳng ngờ người thì bị hoá điên, người thì bị cấm khẩu, có người lại gặp những tai ương bất ngờ. Chẳng biết đó là do thần thánh quở phạt hay do ngẫu nhiên, nhưng những sự việc không lý giải nổi một thời trở thành nỗi ám ảnh của người dân nơi đây.

Sự ám ảnh ấy truyền lại từ thế hệ này qua thế hệ khác. Thế nên, trẻ em địa phương và cả người lớn không ai dám trèo lên “thần duối”, ngoại trừ anh Phúc là người hương nến thờ tự cây duối. Sở dĩ, anh Phúc phải xây miếu thờ dưới gốc cây vì sau nhiều chuyện chẳng lành xảy đến với mình, anh nghĩ do mình không hương khói cho “thần duối” nên hay gặp xui xẻo. Từ ngày xây miếu, công việc làm hương trầm và buôn bán của anh và gia đình bỗng khởi sắc, cuộc sống an lành hơn.

Lo “thần duối” chết

Theo cụ Phạm Văn Bột, khu vực cây duối trước đây có một ngôi đền nhưng đã bị phá. Từ khi phá ngôi đền đi, nhiều chuyện mang tính tâm linh xảy ra với dân làng. Cũng theo cụ Bột, ngày trước trong thân cây duối có 2 con báo, người làng bảo đó là linh vật bảo vệ cây. Nhưng không phải, bằng chứng là cụ Bột đã bắn chết một trong hai con báo ấy rồi xẻ thịt chia cho dân làng mà không bị trừng phạt.

Người dân tôn cây là “thần duối”.

Vào những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, cây duối này từng là “viễn tiêu” của bộ đội và lực lượng du kích địa phương để quan sát đồn bốt cũng như đường đi của quân giặc. Cây cao hàng trăm mét nên khi leo lên ngọn cây có thể nhìn bao quát cả tỉnh Thái Bình. Tiếc là, vào tháng 2/1950 quân Pháp nã pháo đánh gẫy đôi “thần duối”.

Chúng tôi cùng cụ Bột và anh Phúc đo đạc thân cây, đường kính chỗ lớn nhất lên tới 1,6m. Tuy nhiên, thân cây bên trong đã bị rục muỗng và rỗng hoàn toàn. Vả lại, cơn bão số 8 năm 2012 cũng quật gẫy một số cành lớn. Theo cụ Bột và những người dân địa phương, nếu không có một phương án chăm sóc bảo tồn, thì rất có thể cây duối sẽ chết. Đó cũng là nỗi lo lắng của dân làng và chính quyền địa phương, bởi biết đâu đến một ngày nào đấy cây duối nghìn năm tuổi này sẽ được Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận là cây di sản.

“Cây duối ở xóm làng Đông không chỉ là “nhân chứng” lịch sử mà còn mang tính chất tâm linh đối với người dân địa phương. Từ xưa tới nay, người dân vẫn thắp hương tại đó để cầu an. Tôi có được nghe một số câu chuyện tâm linh về cây duối cổ thụ này, sự thật thế nào thì chưa có ai kiểm chứng. Hiện, có nhiều ý kiến về việc bảo tồn, chăm sóc cây duối. Tuy nhiên, địa phương cũng chưa bao giờ làm hồ sơ gửi cấp thẩm quyền để xét duyệt là cây di sản”, ông Nguyễn Quang Huy, Trưởng ban văn hoá xã Đông Dương.

Trần Hoà

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khởi tố vụ án ‘Chiếm đoạt tài liệu bí mật’ liên quan hai cán bộ UBND Hà Nội
Thời sự- X.A - 19:30 16/07/2020
Ngày 16/7, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án liên quan hai cán bộ UBND TP Hà Nội và một cán bộ C03 Bộ Công an.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Người dân lại chặn xe vào bãi rác Nam Sơn
  Thời sự- Mỹ Hà - 07:35 16/07/2020
  Người dân gần bãi rác Nam Sơn ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội tiếp tục chặn xe rác sau nhiều lần không thỏa thuận được mức đền bù di dời.
 • Đoàn kết, dân chủ, đổi mới làm nên sức mạnh của Đảng bộ LHH Việt Nam
  Thời sự- Tô Hội (thực hiện) - 07:00 16/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo TS Phạm Văn Tân, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHH Việt Nam), với đặc thù riêng như phần lớn đảng viên được đào tạo cơ bản, có trình độ cao về chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị, có kinh nghiệm hoạt động thực tiễn; nhiều đồng chí đã từng giữ cương vị lãnh đạo, quản lý cấp cao của Đảng, Nhà nước và các tổ chức xã hội ở Trung ương… Đảng bộ LHH Việt Nam không ngừng lớn mạnh và trưởng thành.
 • Chi bộ Cơ quan Tổng hội Địa chất Việt Nam: Góp phần xây dựng Đảng bộ vững mạnh
  Thời sự- Nguyễn Đồng Hưng - 07:00 16/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Chi bộ cơ quan Tổng hội Địa chất Việt Nam được thành lập từ năm 1998. Nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Chi bộ là tập hợp các Đảng viên hoạt động trong Cơ quan và các tổ chức Tổng hội Địa chất Việt Nam dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy LHH Việt Nam để tổ chức thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Pháp luật của Nhà nước.
 • Khối tài sản khổng lồ của ba mẹ con cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa
  Thời sự- Hạnh Nguyên - 06:53 16/07/2020
  Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa từng lọt top những người phụ nữ giàu nhất Việt Nam. Còn hai ái nữ của bà Thoa không chỉ sở hữu số cổ phiếu khủng mà còn đang nắm chức vụ quan trọng tại CTCP Bóng đèn Điện Quang.
 • Đại tá Vũ Hoài Bắc tái đắc cử Bí thư Đảng bộ Công an Trà Vinh
  Thời sự- Minh Anh - 06:42 16/07/2020
  Gần 200 đại biểu đã bầu trực tiếp Bí thư Đảng bộ Công an tỉnh Trà Vinh. Đại tá Vũ Hoài Bắc, Giám đốc Công an tỉnh này, tái đắc cử bí thư.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO