--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Những đồ uống khiến tăng cân

PGS.TS BÙI THỊ NHUNG - 12:05 30/10/2020

(khoahocdoisong.vn) - Đồ uống giàu năng lượng như nước ngọt có ga hoặc không có ga, thành phần có nhiều đường, là một trong những loại thực phẩm dễ tăng cân.

Một chai nước ngọt 500ml có thể cung cấp 250 - 300kcal và có rất nhiều đường (50 - 60g) gây tăng cân cũng như ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Ngoài ra, nếu uống quá nhiều thức uống có đường cũng có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Những đồ uống này cần hạn chế sử dụng.

Các loại nước ngọt có ga như soda, coca là loại thực phẩm không lành mạnh nhất chúng ta nên tránh vì chúng khiến ta tăng cân và ảnh hưởng sức khỏe. Đồ uống có đường chứa nhiều calo nhưng lượng calo này không làm ta cảm thấy no, không làm ta ăn ít đi. Nếu muốn giảm cân nên loại bỏ nước ngọt, nước ngọt có ga ra khỏi thực đơn hằng ngày.

Bia, rượu cũng là đồ uống nhiều năng lượng gây tăng cân và có ảnh hưởng xấu cho sức khỏe: 1 cốc bia 330ml cung cấp 141kcal, nếu uống 3 - 5 cốc bia thì năng lượng cũng khá nhiều, có thể tích tụ mỡ thừa. Bia giàu carbonhydrat, không có nhiều dinh dưỡng và chứa nhiều chất kích thích, ảnh hưởng không tốt cho những người muốn giảm cân, vì vậy, những đồ uống này cần hạn chế sử dụng.

Ca cao cũng là thực phẩm giàu năng lượng (100g ca cao cung cấp 227kcal). Sữa nguyên kem giàu chất béo cũng dễ làm tăng cân, ngoài ra chất béo trong sữa đa phần là chất béo no không tốt cho sức khỏe người trường thành. Vì vậy, người trưởng thành nên uống sữa tách béo, không đường. Socola sữa nóng, trà sữa… cũng là những đồ uống nhiều năng lượng, chất béo và đường, sử dụng nhiều cũng có thể khiến ta tăng cân nhanh chóng. Ngoài ra, một số loại sinh tố thường được chế biến cùng với sữa đặc có đường, đường và sữa tươi và các loại quả có nhiều chất béo như bơ, dừa, hoặc nhiều đường như sầu riêng, chuối cũng có nhiều năng lượng, khi dùng nhiều hàng ngày cũng có thể làm tăng cân.

PGS.TS Bùi Thị Nhung (Viện Dinh dưỡng Quốc gia)

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link
  • Kiểm soát đồ ngọt
    Khỏe- Hương Lan - 20:26 28/10/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Trẻ em thường thích đồ ngọt nhưng ăn quá nhiều sẽ khiến trẻ béo phì, dư thừa lượng đường trong cơ thể, có nguy cơ mắc các bệnh như huyết áp cao, béo phì, tiểu đường sau này.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sáng 18/5: Thêm 19  ca mắc COVID-19 trong nước, riêng tại Hà Nội 13 ca
Thời sự- Thái Bình - 06:14 18/05/2021
Bản tin sáng 18/5 của Bộ Y tế cho biết 12h trôi qua có thêm 19 ca mắc COVID-19 trong nước đều ghi nhận tại khu vực đã cách ly, riêng Hà Nội chiếm 13 ca. Việt Nam hiện có 4.378 bệnh nhân
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---