Chủ nhật, 21/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Những điều nên biết trước khi dùng thuốc

Bác sĩ của bạn - 30/10/2018 16:15
Những điều nên biết trước khi dùng thuốc
Bất kỳ một loại thuốc nào, dù để dùng để điều trị bệnh hoặc thuốc hỗ trợ nâng cao thể trạng đều có những nguyên tắc sử dụng. Nếu không nắm rõ được nguyên tắc cơ bản khi dùng thuốc, người bệnh có thể dùng sai và mang đến hậu quả không mong muốn. Dưới đây là những điều quan trọng mà trước khi sử dụng thuốc người bệnh cần phải biết.

Hạn dùng của thuốc

Hạn dùng (hay ngày hết hạn) của thuốc có thể hiểu đơn giản là mốc thời gian mà sau mốc đó thì thuốc không nên dùng nữa. Điều này rất quan trọng, nếu chúng ta dùng thuốc sau mốc thời gian này thuốc sẽ có thể mất tác dụng ở một số hoạt chất. Hoặc nguy hiểm hơn là một số hoạt chất bị biến đổi trở nên độc, nếu dùng sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy tuyệt đối không sử dụng thuốc quá hạn.

Theo quy định của Bộ Y Tế, hạn dùng của thuốc được ghi trên bao bì của thuốc và theo quy tắc sau:

Số chỉ ngày gồm hai con số (có thể có hoặc không). Số chỉ tháng gồm hai con số hoặc tên tháng bằng chữ. Số chỉ năm là hai con số cuối của năm. Ví dụ: 01/08/18, tức là hạn cuối cùng sử dụng thuốc là ngày 1 tháng 8 năm 2018. Tương tự với bao bì ghi: 08/18 hoặc tháng tám/18, tức là hạn sử dụng cuối cùng  là tháng 8.2018. Nếu hạn sử dụng của thuốc là 08/18 có nghĩa là thuốc được sử dụng đến hết ngày 31/08/2018 sang ngày 01/09 thì không sử dụng được nữa. Hay hạn dùng là 01/08/18 có nghĩa là được phép dùng thuốc đến 24h đêm ngày 01/08/18 Đây là quy định của Bộ Y Tế (Theo Thông tư 04/2008/TT-BYT) nên điều này là hoàn toàn chính xác.

Một số thuốc ghi hạn dùng bằng cách ghi ngày sản xuất và kèm theo hạn dùng là số tháng, từ đó chúng ta biết được ngày hết hạn của thuốc. Ví dụ: Ngày sản xuất: 01/08/17, hạn dùng: 24 tháng. Từ thông tin này ta biết ngày hết hạn là 01/08/19.

Sử dụng cùng lúc thuốc Tây y và Đông y có được không?

Nên hạn chế điều này, tốt nhất nên uống hết thuốc Tây y (tác dụng nhanh hơn) sau đó chuyển qua Đông y (tác dụng chậm hơn). Tuy nhiên, có nhiều trường hợp bắt buộc phải uống cả hai cùng lúc thì chúng ta nên uống cách nhau ít nhất 02 tiếng. Vì nếu uống cùng lúc (hay cách nhau chút ít) thì có thể hai loại thuốc này tương tác với nhau dẫn đến giảm hiệu quả cùa thuốc hay nặng hơn là chuyển hóa thành các chất độc hại dẫn đến tình trạng ngô độc.

Các hướng dẫn sử dụng thuốc

Tương tác thuốc: Tương tác thuốc là hiện tượng xảy ra khi dùng đồng thời 2 hoặc nhiều thuốc. Hậu quả của tương tác thuốc có thể là tăng tác dụng (hiệp đồng), giảm tác dụng (đối kháng) hoặc tạo ra một tác dụng khác.

Các bác sĩ hay dược sĩ hiểu rõ điều này và thường dùng kết hợp cùng lúc nhiều loại thuốc để chúng tương tác với nhau, tác dụng qua lại lẫn nhau nhằm mục đích làm tăng tác dụng điều  trị

Nếu bạn là người tự đi mua thuốc không theo đơn, thì nên nhờ dược sĩ tư vấn và cần kể rõ các loại thuốc hiện đang sử dụng. Như vậy, dược sĩ bán thuốc có thể giúp bạn tránh được việc dùng chung các loại thuốc gây bất lợi.

Tác dụng phụ: Theo những nghiên cứu gần đây thì ngày càng có nhiều ca gặp phản ứng có hại khi dùng thuốc. Đó chính là các tác dụng phụ của các hoạt chất có trong thuốc gây ra. Trong phiếu chỉ dẫn của mỗi hộp thuốc đều có ghi thông tin này (là phần ghi những tác dụng không phải dùng trong điều trị, xảy ra ngoài ý muốn).

Tuy nhiên, để giảm thiểu rủi ro trong vấn đề này chúng ta cần chú ý những điều sau: Hạn chế số lượng thuốc trong một đơn thuốc (ở nước ngoài, thường trong một đơn thuốc chỉ tối đa 03 loại thuốc). Khi đi mua thuốc phải nói rõ với người bán thuốc tiền sử dị ứng thuốc. Đọc kỹ phần tác dụng phụ trong phiếu chỉ dẫn của thuốc. Cân nhắc và nói rõ cho người bán thuốc bản thân mình đang gặp vấn đề sức khỏe liên quan đến bệnh gan, thận, đang định có thai hay đang có thai

Chỉ định của thuốc: Là phần ghi những trường hợp dùng thuốc. Có thể ghi trường hợp bệnh hoặc ghi trị tác nhân bệnh hoặc dùng để dự phòng. Chúng ta cần đọc kỹ phần này để xem thuốc có phù hợp với bệnh đang được điều trị hay không.

Chống chỉ định:Phải hiểu là “chống chỉ định tuyệt đối”, tức là không vì lý do nào đó được linh động dùng thuốc. Ví dụ: thuốc được ghi chống chỉ định đối với trẻ dưới 15 tuổi, chúng ta phải tuyệt đối theo đúng điều này, đừng vì thấy trẻ 13 – 14 tuổi cao lớn, có vẻ già dặn mà lại cho dùng thuốc.

Thận trọng:Có thể được xem là “chống chỉ định tương đối” nghĩa là có những trường hợp không được dùng thuốc nhưng không cấm hoàn toàn. Ví dụ, trong toa thuốc ghi: “Người lái xe hay vận hành máy móc cần thận trọng khi sử dụng thuốc do thuốc có thể gây buồn ngủ ngầy ngật”, chúng ta nên hiểu người lái xe hay vận hành máy móc nếu phải làm việc nên tránh dùng thuốc, còn không làm việc vẫn có thể dùng. Hoặc thuốc ghi: “Thận trọng khi chỉ định cho trẻ dưới 2 tuổi”, có nghĩa là tốt nhất nên tránh dùng cho trẻ dưới 2 tuổi, nhưng vì sự cần thiết bác sĩ vẫn có thể chỉ định thuốc cho trẻ và theo dõi kỹ.

Cách dùng, liều dùng: Ghi cách dùng thuốc như thế nào như: ngậm dưới lưỡi, uống hoặc tiêm bắp, tiêm tĩnh mạch… Còn liều được ghi: liều dùng cho 1 lần, liều trong 24 giờ (tức trong một ngày). Liều cho một đợt điều trị. Ví dụ: Thuốc được ghi: 500mg x 3 lần/ngày, trong 10 ngày, có nghĩa là mỗi lần dùng 500mg thuốc (thường là uống 1 viên chứa 500mg hoạt chất), dùng 3 lần trong ngày, dùng trong 10 ngày liên tiếp.

Thành phần của thuốc: Trong toa hướng  dẫn sử dụng thuốc có ghi rõ tên hoạt chất và các tá dược. Chẳng hạn thuốc có tên biệt dược là zentel hoặc albendazol, thì trong thành phần ghi hoạt chất chính là albendazole là thuốc trị giun sán và thêm khá nhiều tá dược để tạo thành thuốc viên nén.

Chúng ta cần biết tên hoạt chất vì đây chính là tên thuốc dùng cho việc điều trị. Nhiều người cao tuổi tự ý dùng nhiều loại biệt dược khác nhau, tưởng là các loại thuốc khác nhau, nhưng thực chất chỉ là một loại hoạt chất đưa đến ngộ độc vì dùng quá liều.

Do vậy, trong quá trình dùng thuốc ngoài việc tuân theo chỉ định của bác sĩ, thì bệnh nhân cũng cần phải đọc và hiểu về thuốc trước khi sử dụng.

DS. Dương Thị Tuyết

 
 
 

Theo suckhoedoisong.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Người dân Hà Nội kêu trời vì hoá đơn tiền điện tháng vừa qua tăng gấp đôi: Công ty điện lực lý giải nguyên nhân

Sau khi nhiều người dân bày tỏ thắc mắc vì nhận hóa đơn tiền điện trong tháng 6 tăng đột biến so với các tháng trước đó, đại diện tổng công ty điện lực Hà Nội cho biết, đơn vị có nhận được phản ánh của người dân, và đưa ra những lý giải về hiện tượng này.

Dự báo thời tiết hôm nay 21/7/2019: Nắng nóng đặc biệt gay gắt trở lại

Dự báo thời tiết hôm nay 21/7/2019, khu vực đồng bằng, trung du Bắc bộ và các tỉnh Trung bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt.

15 phường trên địa bàn Hà Nội sẽ có điểm nghỉ ngơi tránh nóng miễn phí

(khoahocdoisong.vn) - Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam phối hợp cùng Đại sứ quán Đức tại Việt Nam triển khai dự án Hỗ trợ tài chính dựa trên dự báo. Đây là dự án triển khai các điểm nghỉ ngơi tránh nóng miễn phí cho người dân trên địa bàn Hà Nội.

Ngày hội tư vấn xét tuyển 21-7: Điều chỉnh nguyện vọng sao để dễ trúng tuyển?

Điểm thi năm nay cao, có cần điều chỉnh nguyện vọng đã đăng ký? Thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển thế nào để tăng cơ hội trúng tuyển?... Những băn khoăn này sẽ được giải đáp tại hai ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH-CĐ diễn ra hôm nay 21-7.

Bấm huyệt chữa bàn tay đau nhức

(khoahocdoisong.vn) - Kích thích huyệt khúc trì, uyển cốt, thần môn giúp khí huyết lưu thông giúp phòng chữa bệnh đau nhức bàn tay do bệnh lý xương khớp.

Rác thải “nuốt” bãi sông Hồng

(khoahocdoisong.vn) - Không thiếu một loại rác thải nào, kể cả rác thải nguy hại đều được tập kết đổ trộm hòng lấn chiếm bãi sông Hồng.

Lũ cuồn cuộn ở Yên Bái, nhấn chìm cả ô tô, máy xúc

Mưa lớn ở các khu vực của tỉnh Yên Bái trong đêm qua và hôm nay (20/7) đang gây ra một đợt lũ lớn trên hệ thống các sông, suối.

Mới nhất

Điểm sàn xét tuyển khối y dược từ 18 đến 21 điểm

Giáo dục - HY - 08:44 21/07/2019
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố điểm sàn xét tuyển khối ngành sức khỏe và giáo dục. Theo đó, ngành Y khoa và Răng Hàm Mặt có ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cao nhất là 21 điểm, áp dụng tất cả tổ hợp xét tuyển.

Hai người Việt lọt top 100 nhà khoa học tiêu biểu châu Á 2019

Khoa học - TL - 08:36 21/07/2019
Danh sách 100 nhà khoa học tiêu biểu của châu Á vừa được Tạp chí khoa học Asian Scientist công bố có tên hai nhà khoa học của Việt Nam...

[Infographic] Ý nghĩa thông tin trong mã số thẻ BHYT

Khỏe - K.Chi - 08:30 21/07/2019
Từ năm 2017, BHXH Việt Nam thay đổi cấu trúc trong mã số trên thẻ BHYT theo hướng đồng bộ với số sổ BHXH. Trong mã số thể hiện: Nhóm đối tượng, địa chỉ và quyền lợi khám chữa bệnh (KCB) của từng người tham gia.

BHXH Việt Nam thay thế, bãi bỏ 19 thủ tục hành chính

Thời sự - D.Thu - 08:28 21/07/2019
BHXH Việt Nam vừa ban hành Quyết định số 777 QĐ-BHXH công bố danh mục thủ tục hành chính (TTHC) thay thế, bị bãi bỏ thuộc lĩnh vực giải quyết hưởng, chi trả chế độ BHXH, chi trả bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

47 thí sinh đầu tiên trúng tuyển Y đa khoa của Đại học Y Hà Nội

Giáo dục - Đỗ Hợp - 07:52 21/07/2019
Đại học Y Hà Nội vừa công bố 86 thí sinh trúng tuyển đại học hệ chính quy năm 2019 diện tuyển thẳng, trong đó có 47 thí sinh ngành Y đa khoa.

Dự báo thời tiết hôm nay 21/7/2019: Nắng nóng đặc biệt gay gắt trở lại

Đời sống - Lam Nguyên - 07:43 21/07/2019
Dự báo thời tiết hôm nay 21/7/2019, khu vực đồng bằng, trung du Bắc bộ và các tỉnh Trung bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt.

Người dân Hà Nội kêu trời vì hoá đơn tiền điện tháng vừa qua tăng gấp đôi: Công ty điện lực lý giải nguyên nhân

Thời sự - Kim Anh-Ngọc Thắng - 07:33 21/07/2019
Sau khi nhiều người dân bày tỏ thắc mắc vì nhận hóa đơn tiền điện trong tháng 6 tăng đột biến so với các tháng trước đó, đại diện tổng công ty điện lực Hà Nội cho biết, đơn vị có nhận được phản ánh của người dân, và đưa ra những lý giải về hiện tượng này.

5 bé chơi ở công trường đường Vành đai 2 bị điện giật, 2 bé chết, 1 cấp cứu

Nóng - Châu Tuấn - 07:16 21/07/2019
Đến 20h30 ngày 20-7, Công an quận Thủ Đức, TP.HCM vẫn đang khám nghiệm hiện trường, nhằm điều tra vụ điện giật khiến 2 cháu bé chết, một bé đang cấp cứu tại bệnh viện.

Ngày hội tư vấn xét tuyển 21-7: Điều chỉnh nguyện vọng sao để dễ trúng tuyển?

Giáo dục - Trần Qunhf - 07:06 21/07/2019
Điểm thi năm nay cao, có cần điều chỉnh nguyện vọng đã đăng ký? Thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển thế nào để tăng cơ hội trúng tuyển?... Những băn khoăn này sẽ được giải đáp tại hai ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH-CĐ diễn ra hôm nay 21-7.

Tắm bể bơi đúng cách

Hỏi đáp - Hà Bình (ghi) - 07:03 21/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thực tế, các hóa chất này được phép sử dụng. Với liều lượng đúng thì các hóa chất này không gây nguy hiểm gì.

Đội tuyển Thái Lan gặp bất lợi trước trận đấu gặp Việt Nam

Thời sự - H.Long - 06:57 21/07/2019
Lịch thi đấu Thái-League không ủng hộ đội tuyển Thái Lan trước thềm trận đấu với đội tuyển Việt Nam. HLV Akira Nishino sẽ có quá ít thời gian để làm việc cùng các học trò mới.

'Thủ khoa chăn bò' ở Đồng Nai nuôi giấc mơ kỹ sư cơ điện

Thời sự - Phước Tuấn - 06:48 21/07/2019
Sinh ra trong gia đình thuần nông, ước mơ thành nhà sáng chế máy móc thôi thúc Danh miệt mài đèn sách.

Để mỹ phẩm trong tủ lạnh

Tư vấn - Hà Bình - 06:45 21/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Vào mùa hè, nhiệt độ tăng cao sẽ làm mỹ phẩm hỏng rất nhanh, mất đi những tác dụng vốn có của sản phẩm.

Bấm huyệt chữa bàn tay đau nhức

Gia truyền trị bệnh - Thúy Nga - 06:43 21/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Kích thích huyệt khúc trì, uyển cốt, thần môn giúp khí huyết lưu thông giúp phòng chữa bệnh đau nhức bàn tay do bệnh lý xương khớp.

Rác thải “nuốt” bãi sông Hồng

Môi trường - Trần Hòa - 06:41 21/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Không thiếu một loại rác thải nào, kể cả rác thải nguy hại đều được tập kết đổ trộm hòng lấn chiếm bãi sông Hồng.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO