Thứ 7, 15/12/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Những cuộc đời mới ở REACH

Dọc đường - 27/02/2018 12:35
Những cuộc đời mới ở REACH
Nghỉ hưu ở tuổi 65, ông Robert Waite cảm thấy mình còn đủ sức khỏe và năng lực để làm việc gì đó hữu ích. Ông liên hệ với chương trình Tình nguyện viên Australia vì sự Phát triển Quốc tế (AVID) và trở thành tình nguyện viên tại REACH, một tổ chức đào tạo và hỗ trợ việc làm cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn ở Việt Nam.

Duyên may với Việt Nam  

Lần đầu tiên cách đây 5 năm, Robert Waite đến Việt Nam trong vai trò một tình nguyện viên quốc tế dạy tiếng Anh cho học viên tại KOTO (tổ chức Know One Teach One) – một tổ chức đào tạo hướng nghiệp phi lợi nhuận cho những người từng là trẻ em đường phố. Ở đây, trẻ đường phố và những người trẻ thiệt thòi được học kỹ năng nấu ăn, phục vụ nhà hàng, kỹ năng y tế, tiếng Anh và các kỹ năng sống cần thiết; những kỹ năng thực hành được hoàn thiện ở chính nhà hàng KOTO.

Khi đó Robert vẫn còn đang đi làm, ông chỉ dành được một tháng của kỳ nghỉ năm tham gia công tác tình nguyện. Sau một tháng dạy tiếng Anh cho các học viên tại KOTO, ông trở về nước với sự trăn trở về những cuộc đời bất hạnh của những người trẻ mà ông được chứng kiến, được tiếp xúc.

Xuất thân là một giảng viên môn Lịch sử, nhưng sau này Robert lại chuyển sang làm công việc giảng dạy về kinh doanh, khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp. Công việc này đưa ông trở lai Việt Nam thêm một vài lần nữa để hỗ trợ cho hai doanh nghiệp start-up. Trong ông vẫn không thôi nghĩ đến việc mình có thể giúp đỡ để thay đổi cuộc đời những người trẻ kém may mắn như thế nào…

Cách đây 2 năm, Robert nghỉ hưu ở tuổi 65, cảm thấy mình có quá nhiều thời gian rảnh rỗi khi chỉ quanh quẩn với việc làm vườn, chăm sóc nhà cửa trong khi vợ ông vẫn đi làm, bận rộn với công việc và các cuộc họp hành. Ông quyết định liên hệ với tổ chức Tình nguyện viên Australia vì sự Phát triển Quốc tế (AVID), tìm kiếm công việc tình nguyện viên tại Việt Nam, và duyên may đến khi ông tìm thấy REACH (Ray of Everlasting and Continuous Hope) – một tổ chức phi lợi nhuận Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực đào tạo và hỗ trợ việc làm cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn. Ông tin rằng ở REACH ông có thể thực hiện mong muốn làm điều gì đó giúp thay đổi cuộc đời của những người trẻ bất hạnh.

Robert hạnh phúc với công việc tình nguyện viên tại REACH Việt Nam

Robert hạnh phúc với công việc tình nguyện viên tại REACH Việt Nam.

Công việc tình nguyện viên không có thu nhập gì ngoài việc được sắp xếp nơi ở và một khoản trợ cấp của chính phủ Autralia giúp trang trải chi phí sinh hoạt tại nước sở tại. Robert chia sẻ: “Tôi có lương hưu rất tốt, nên tôi không cần thêm thu nhập gì. Điều đáng nói là công việc tình nguyện đem lại hạnh phúc cho tôi khi thấy mình được đóng góp trách nhiệm xã hội, giúp cho những số phận bất hạnh trở nên tốt đẹp hơn”.

Hướng đi mới

Thành lập từ năm 2008, cho đến nay REACH đã đào tạo được hơn 13.000 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn là những người khuyết tật, mồ côi, người dân tộc thiểu số, những người yếu thế, những người chịu thiệt thòi trong cuộc sống như nạn nhân bạo hành gia đình, nạn nhân bị buôn bán qua biên giới,… Hàng năm khoảng 1.100 – 1.300 học viên tốt nghiệp từ các khóa học của REACH, với trên 80% trong số đó tìm được việc làm và duy trì công việc ổn định trong ít nhất là 6 tháng sau khi tốt nghiệp.

Mọi hoạt động của REACH chủ yếu là nhờ vào nguồn kinh phí tài trợ từ tổ chức viện trợ Plan, một tổ chức phi chính phủ quốc tế phát triển cộng đồng lấy trẻ em làm trung tâm. Tuy nhiên, khi Việt Nam đang ngày càng phát triển, thì các nguồn tài trợ cũng trở nên thưa dần, chuyển hướng sang các nước khó khăn hơn. “Dự kiến trong 5 năm tới, REACH sẽ không nhận được tài trợ, nhưng chắc chắn các bạn trẻ khó khăn vẫn rất cần sự hỗ trợ, và REACH chưa thể kết thúc sứ mệnh của mình”, Robbert chia sẻ.

Vai trò của Robert ở REACH hiện nay là hỗ trợ xây dựng và phát triển các doanh nghiệp xã hội, vừa là nơi đào tạo nghề, giúp các học viên thực hành trên điều kiện thực tế tại doanh nghiệp, đồng thời lợi nhuận từ hoạt động của doanh nghiệp hoàn toàn được sử dụng để tài trợ cho REACH tiếp tục sứ mệnh hỗ trợ thanh niên khó khăn. “Hiện nay chúng tôi đã xây dựng thành công mô hình doanh nghiệp xã hội, đưa vào hoạt động có hiệu quả hai doanh nghiệp trong lĩnh vực làm tóc và nhà hàng, là EM và KOI Bento. Các doanh nghiệp xã hội do REACH xây dựng cam kết sử dụng 100% lợi nhuận để hỗ trợ các bạn trẻ khó khăn đang học tập tại REACH”, Robert cho biết.

Trong đó, EM hair salon là một chuỗi các cửa tiệm làm tóc, được truyền cảm hứng từ cuộc đời của EM – một trong các cựu học viên của REACH, với sự quyết tâm và lòng dũng cảm em đã tìm đến khóa làm tóc tại REACH để khởi đầu cuộc đời mới sau những năm tháng chịu thiệt thòi vì bạo lực gia đình. EM HAIR SALON tạo ra môi trường thực tế để học viên lớp tóc đang học tập tại REACH có cơ hội tiếp xúc, học hỏi để nâng cao tay nghề. Toàn bộ lợi nhuận từ EM được sử dụng để hỗ trợ phụ nữ và bé gái có hoàn cảnh khó khăn đang học tập tại REACH.

Tương tự, KOI Bento là một cửa hàng cơm trưa Nhật Bản được REACH xây dựng nhằm mục đích mở ra cơ hội đào tạo trực tiếp tại môi trường doanh nghiệp cho các bạn trẻ có hoàn cảnh khó khăn. Các bạn học viên được tham gia chế biến món ăn dưới sự kiểm soát chất lượng chặt chẽ của các đầu bếp chuyên nghiệp.

Robert làm việc với các học viên tại KOI Bento - REACH

Robert làm việc với các học viên tại KOI Bento – REACH.

KOI Bento, EM và sắp tới là CODE REACH ra đời không chỉ là nơi đào tạo và phát triển các lĩnh vực chuyên biệt của mình mà còn là nơi kết hợp việc kinh doanh với hoạt động đào tạo cho các bạn học viên các lớp khác như lớp Bán hàng & Marketing, Thiết kế đồ họa, Thiết kế website,… Tất cả các doanh nghiệp xã hội do REACH mở ra đều cam kết 100% lợi nhuận quay trở lại REACH để hỗ trợ cho các học viên có hoàn cảnh khó khăn.

Và những cuộc đời mới

Ban đầu Robert chỉ định tham gia chương trình tình nguyện trong 3 tháng, vì vợ và gia đình ông vẫn ở Australia, nhưng công việc và tình cảm gắn bó với REACH đã khiến ông quyết định ở lại với kế hoạch 18 tháng. Robert cho biết chính nghị lực vượt khó của các học viên là động lực để ông quyết tâm đồng hành cùng REACH.

“Thật sự những người trẻ khó khăn ở REACH rất tuyệt vời, học hỏi nhanh và rất có ý chí quyết tâm. Bạn phải đến REACH vào ngày tốt nghiệp để thấy sự khác biệt mà họ đã làm được. Trong những buổi lễ tốt nghiệp, chúng tôi mời cả những học viên mới đến dự. Gương mặt biểu cảm tự tin, ánh mắt sáng tràn đầy hy vọng vào một tương lai mới, khác hẳn với chính họ của 3 hay 6 tháng trước khi mới bước chân vào REACH”, Robert hào hứng chia sẻ với chúng tôi những câu chuyện về sự thay đổi cuộc đời của những người trẻ này.

Đó là câu chuyện về Nguyễn Hữu Mạnh, một cậu bé mà mồ côi và nghèo túng đã đẩy cậu vào con đường trộm cắp, bị bắt và đưa vào trường giáo dưỡng. Không chấp nhận trở thành một chấm đen của xã hội, Mạnh đã phấn đấu để được ân xá và trở về làm lại cuộc đời. REACH đã mở ra một cánh cửa cuộc đời mới cho cậu. 5 năm sau khi tốt nghiệp khóa học pha chế tại REACH, Mạnh đã kinh qua khắp các nhà hàng, khách sạn lớn như Pullman, Sheraton, InterContinental, thậm chí phát triển dịch vụ set-up cho các nhà hàng mới mở. Hiện Mạnh đang là quản lý bộ phận pha chế cho một nhà hàng Singapore có tiếng ở Hà Nội.

Đó là câu chuyện về Nguyễn Thị Minh Phương, cô gái không may bị mất khả năng nghe nói từ khi lên 3, đã nỗ lực học hết trung học trong môi trường bình thường nhưng lại không thể tìm được việc làm bởi rào cản ngôn ngữ. REACH đã giúp hiện thực hóa giấc mơ trở thành thợ làm bánh của cô, và giúp cô có một việc làm tốt tại một khu nghỉ dưỡng ở quê hương Thanh Hóa.

Đó là câu chuyện về chàng trai Phạm Văn Cường 22 tuổi, người Mường, mồ côi cha, hoàn cảnh gia đình thậm chí còn dưới mức khó khăn. Với sự hỗ trợ của REACH, Cường đang tiến những bước vững chắc trên con đường thực hiện giấc mơ trở thành bếp trưởng. Hiện Cường đang là nhân viên học việc tại khách sạn Hilton Hanoi Opera…

Lê Na


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

10 căn bệnh của mùa đông mà ai cũng có thể mắc phải

Những căn bệnh như hen suyễn, viêm họng sẽ bị nặng hơn khi trời trở lạnh. Những người đã có sẵn bệnh cần chuẩn bị để đối phó với mùa đông.

Những lưu ý thời tiết Hà Nội ngày diễn ra chung kết AFF Cup

Theo thông tin từ Phòng dự báo Khí tượng Thủy văn của Đài Khí tượng Thủy văn đồng bằng Bắc bộ, ngày mai, 15/12, đội tuyển Việt Nam sẽ thi đấu với tuyển Malaysia trên sân Mỹ Đình dưới thời tiết không mưa dù trời rét.

Từ năm 2019, người hiến máu sẽ được tặng phiếu xét nghiệm

Từ năm 2019, người hiến máu tình nguyện sẽ được tặng phiếu xét nghiệm thay vì nhận gấu bông, quà lưu niệm như trước đây.

Dậy thì muộn, ảnh hưởng thế nào?

Trong điều kiện dinh dưỡng đầy đủ, không ít phụ huynh lo con mình dậy thì sớm. Bên cạnh đó thì cũng có không ít bạn trẻ lại dậy thì muộn.

9 thực phẩm bạn đang rửa không đúng cách

Rửa và sơ chế thực phẩm là mắt xích quan trọng trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm.

3 lý do tại sao bạn phải ăn nhiều trái cây khi giữ dáng

Nếu bạn muốn giữ được vóc dáng mảnh mai nhưng vẫn khỏe mạnh, bạn phải tập luyện và xem xét kỹ lưỡng thực đơn ăn uống.

Thế giới đang đọc sách như thế nào?

Trang FeelGood tổng kết cho chúng ta những con số thú vị về chuyện đọc sách trên khắp thế giới hiện nay.

Mới nhất

Tập luyện phòng tránh bệnh hô hấp ở trẻ em

Sức khỏe A-Z - 19:56 14/12/2018
Việc tập luyện thể lực theo chương trình hoặc có tổ chức hay đơn giản chỉ là những hoạt động thể lực mang tính chất tự phát khi vui chơi, chạy nhảy của trẻ nhưng được lặp đi lặp lại và diễn ra hàng ngày đã có ảnh hưởng rất tốt đối với thể chất chung của trẻ, trong đó có hệ hô hấp.

Ngất có phải do tim?

Sức khỏe A-Z - 19:52 14/12/2018
Có khá nhiều bệnh nhân trong đời đã từng bị ngất. Có người ngất xảy ra liên tục và họ rất lo sợ cũng như không biết phải làm thế nào để phòng và điều trị ngất

Dậy thì muộn, ảnh hưởng thế nào?

Sức khỏe A-Z - 19:49 14/12/2018
Trong điều kiện dinh dưỡng đầy đủ, không ít phụ huynh lo con mình dậy thì sớm. Bên cạnh đó thì cũng có không ít bạn trẻ lại dậy thì muộn.

9 thực phẩm bạn đang rửa không đúng cách

Tư vấn - 19:46 14/12/2018
Rửa và sơ chế thực phẩm là mắt xích quan trọng trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm.

Robot trục trặc, xiên 10 đinh thép qua người công nhân Trung Quốc

Nóng - 19:42 14/12/2018
Một công nhân nhà máy ở Trung Quốc bị đâm 10 mũi đinh lớn bằng thép sau khi con robot gặp sự cố và rơi mất kiểm soát.

3 lý do tại sao bạn phải ăn nhiều trái cây khi giữ dáng

Sức khỏe A-Z - 19:37 14/12/2018
Nếu bạn muốn giữ được vóc dáng mảnh mai nhưng vẫn khỏe mạnh, bạn phải tập luyện và xem xét kỹ lưỡng thực đơn ăn uống.

Những lưu ý thời tiết Hà Nội ngày diễn ra chung kết AFF Cup

Đời sống - 19:29 14/12/2018
Theo thông tin từ Phòng dự báo Khí tượng Thủy văn của Đài Khí tượng Thủy văn đồng bằng Bắc bộ, ngày mai, 15/12, đội tuyển Việt Nam sẽ thi đấu với tuyển Malaysia trên sân Mỹ Đình dưới thời tiết không mưa dù trời rét.

Thế giới đang đọc sách như thế nào?

Đời sống - 19:26 14/12/2018
Trang FeelGood tổng kết cho chúng ta những con số thú vị về chuyện đọc sách trên khắp thế giới hiện nay.

Bé gái 5 tuổi bị hạt cườm rơi vào tai

Sức khỏe A-Z - 19:22 14/12/2018
Trong lúc chơi tại nhà bà ngoại, bé gái cho hạt cườm vào trong tai. Bệnh nhi hoảng hốt dùng tay ngoáy, vô tình đẩy dị vật chui sâu hơn.

10 căn bệnh của mùa đông mà ai cũng có thể mắc phải

Sức khỏe A-Z - 19:18 14/12/2018
Những căn bệnh như hen suyễn, viêm họng sẽ bị nặng hơn khi trời trở lạnh. Những người đã có sẵn bệnh cần chuẩn bị để đối phó với mùa đông.

Trước trận chung kết lượt về AFF Cup 2018, tuyển Việt Nam được “tiếp sức” ra sao?

Nhịp sống doanh nghiệp - 16:53 14/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Sau kết quả hòa 2-2 trên sân vận động Bukit Jalil, trận chung kết lượt về diễn ra giữa tuyển Việt Nam và Malaysia hứa hẹn sẽ rất gay cấn. Hàng triệu trái tim người hâm mộ đang hướng về đội quân áo đỏ của HLV Park Hang-seo và tiếp tục đồng hành, “truyền lửa” tinh thần cho các cầu thủ trẻ.

Chuyên gia cảnh báo: Sai lầm khi ăn cá chép có thể gây ngộ độc, hại gan

Sức khỏe A-Z - 15:38 14/12/2018
Cá chép là thực phẩm dinh dưỡng và thuốc chữa bệnh của người Việt. Trong thịt cá chép có rất nhiều dưỡng quý tốt cho sức khỏe, phòng chống rất nhiều chứng bệnh khác nhau.

Xử trí các bất lợi thường gặp do thuốc kháng sinh

Sức khỏe A-Z - 14:34 14/12/2018
Kháng sinh là loại thuốc được dùng phổ biến trong điều trị nhiều bệnh lý nhiễm trùng, nhưng có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Từ năm 2019, người hiến máu sẽ được tặng phiếu xét nghiệm

Sức khỏe A-Z - 14:29 14/12/2018
Từ năm 2019, người hiến máu tình nguyện sẽ được tặng phiếu xét nghiệm thay vì nhận gấu bông, quà lưu niệm như trước đây.

Bệnh sán lá gan lớn có lây từ người sang người?

Sức khỏe A-Z - 14:24 14/12/2018
Ở Việt Nam, số các trường hợp mắc bệnh sán lá gan lớn đã tăng lên đáng kể trong 10 năm qua. Người bị nhiễm bệnh do ăn sống các loại rau mọc dưới nước hoặc uống nước có ấu trùng sán chưa nấu chín. Hiểu thông tin về bệnh sẽ giúp chúng ta phòng bệnh hiệu quả.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO