--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Những con số quá đẹp

04:14 26/09/2018

Những con số quá đẹp nhưng nhiều khi chỉ có tác dụng như một sự trang trí. Thậm chí nó như một liều thuốc an thần khiến người ta bị ru ngủ trong ảo tưởng.

Hình minh họa.

Cái kết quả mới được công bố: trên 94% khách du lịch nước ngoài đánh giá tốt về chất lượng phục vụ của du lịch Việt Nam, đã khiến nhiều người nghi ngờ.

Bởi vì nếu tốt thế, tại sao số lượng khách tới Việt Nam lại liên tục sụt giảm? Nếu tốt thế thì cần gì phải thay đổi, phải đầu tư, phát triển nữa?

Vậy nên không hiểu kết quả trên kia để làm gì? Để chúng ta vỗ tay khen ngành du lịch, tự hào vì du lịch nước mình được đánh giá cao đến như vậy, để làm chứng cứ phản bác những ý kiến cho rằng du lịch Việt Nam yếu kém… để yên tâm là cứ làm như hiện nay là đã tốt rồi.

Tôi thấy cái kết quả ấy nó cũng giống như kết quả cuối năm học: hơn 90% học sinh giỏi. Giỏi thế để làm gì trong khi nó chưa phản ánh đúng lực học thực của học sinh.

Những kết quả đó chỉ có tác dụng làm đẹp cho học bạ của học sinh, làm đẹp cho sổ điểm của cô, cho thành tích của nhà trường.

Nếu cứ tin vào những danh hiệu ảo đó thì có ngày phụ huynh sẽ phải ngã ngửa vì những bài khảo sát chất lượng nghiêm túc khiến thực chất lực học của con cái mình bị phơi bày.

Và cũng giống như sự xếp hạng về giáo dục vừa rồi mà theo đó Việt Nam đứng hàng thứ 12 trên thế giới. Xếp hạng cao như thế để làm gì trong khi ngày càng có nhiều phụ huynh cho con đi du học bằng mọi cách, mà chúng ta vẫn nói vui là đi tị nạn giáo dục.

Những con số thống kê có tác dụng như một kim chỉ nam để ta biết mình đang ở đâu so với thế giới, so với những người xung quanh.

Từ đó ta biết mình còn thiếu gì, còn yếu về mặt nào để mà phấn đấu, để chỉnh sửa, mạnh ở mặt nào để còn phát huy…

Thế nên những con số chỉ có giá trị khi nó phản ánh trung thực, đánh giá đúng thực lực. Còn nếu chỉ vì thành tích, chỉ vì thi đua thì nhiều khi nó vô giá trị, chỉ có tác dụng như một sự trang trí, nếu không muốn nói là phản tác dụng vì nó như một liều thuốc an thần khiến người ta bị ru ngủ trong ảo tưởng.

Điều chúng ta học được từ đây là cần phải cảnh giác với những con số trong các báo cáo. Mà hãy quan tâm đến cái kết quả cuối cùng.

          Minh Anh

 • “Sống” ở công sở
  Doanh nghiệp- 09:14 15/12/2017
  Mỗi ngày 8 tiếng sống ở công sở, có đôi khi bạn cảm thấy bản thân rơi vào trạng thái “duy trì sự sống” một cách héo hon. Mọi nhiệt huyết công việc, thái độ niềm nở với đồng nghiệp đều tan thành bọt biển. Tất cả tinh hoa chất xám bị vùi lấp trong căng thẳng, mệt mỏi. Vậy làm thế nào để công sở không thành nỗi ám ảnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 • Nỗi ám ảnh khi hàng xóm hát karaoke ngày Tết
  Thời sự- Hoài Thanh và Thư Trần - 09:11 26/01/2020
  Âm nhạc không có lỗi, người mê ca hát cũng không đáng trách nhưng nếu hát karaoke không có ý thức thì đây có thể là màn tra tấn tinh thần với người xung quanh.
 • Người “giải mã” bí ẩn về loãng xương
  Khỏe- Đức Hạnh - 09:05 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo đuổi đuổi nghiên cứu về loãng xương từ năm 2008, khi mà căn bệnh này rất ít được nghiên cứu một cách có hệ thống ở Việt Nam, ThS.BSCKII Hồ Phạm Thục Lan đã hơn 10 năm thực hiện những nghiên cứu quy mô để đánh giá ảnh hưởng của các yếu tố gene và môi trường đến loãng xương.
 • Bí ấn vẻ đẹp Mai hoa quyền
  Khám phá- Thúy Nga - 08:56 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Lấy hình ảnh hoa mai nở rộ đẹp đẽ trong tiết xuân tạo ra những đường quyền như cánh hoa nhẹ rung trước gió, bay lượn dập dờn... đẹp đến mê hồn nhưng lại toát ra sự dũng mãnh của gốc mai già chịu phong ba bão táp.
 • Đà Nẵng vừa cách ly 1 người Trung Quốc bị sốt 38,5 độ C khi nhập cảnh tại sân bay
  Thời sự- Đình Thức - 08:51 26/01/2020
  Người đàn ông đến từ tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) bị máy quét thân nhiệt phát hiện bị sốt 38,5 độ nên lập tức được cách ly đưa đến bệnh viện.
 • Triển lãm Hồn đá: Đưa nghệ thuật ra khỏi phòng ngủ
  Đời sống- Hồng Linh - 08:39 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Năm 2019, lần đầu tiên Việt Nam có một triển lãm ảnh khỏa thân nghệ thuật trên đá được công chúng đón nhận, đánh giá cao. Đó là triển lãm “Hồn đá” với 102 tác phẩm ảnh nude của nghệ sĩ Thái Phiên.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO