Những con ngựa nhà có nguồn gốc từ tây nam nước Nga

ADN cổ đại tiết lộ rằng loài ngựa nhà hiện đại có nguồn gốc từ vùng đất rộng lớn mà ngày nay là tây nam nước Nga hơn 4.200 năm trước.
ngua.jpg

Phần lớn lịch sử loài người gắn liền với ngựa. Tốc độ và sức mạnh của loài vật này đã thúc đẩy những cuộc di cư ồ ạt của con người, giúp biến đổi nền nông nghiệp và cách mạng hóa chiến tranh.

Ludovic Orlando, một nhà khảo cổ học phân tử tại Trung tâm Nhân chủng học và Địa chất học Toulouse (Pháp) cho biết, có rất nhiều giả thuyết về nơi những con ngựa hiện đại được thuần hóa, trải dài từ Iberia đến Kazakhstan ngày nay.

Orlando và các đồng nghiệp đã phân tích ADN cổ đại từ 273 mẫu xương ngựa từ khắp các lục địa, trải qua 50.000 năm lịch sử. Trong hầu hết thời gian đó, các quần thể ngựa hoang đa dạng về mặt di truyền nằm rải rác khắp Âu-Á. Nhưng bắt đầu từ khoảng năm 2000 TCN, biến thể đó đã biến mất.

Vào năm 1500–1000 TCN, những con ngựa nhà từ Tây Ban Nha đến Mông Cổ đều xuất thân từ cùng một quần thể, mà các nhà nghiên cứu đã truy tìm lại những mẫu vật hơn 4.200 năm tuổi được đào lên trên thảo nguyên Pontic-Caspian, phía bắc vùng Caucasus và vùng biển Caspi.

Họ phát hiện ra 2 gene khác biệt rõ ràng trong các loài ngựa hiện đại này và 2 gene này có thể đã hỗ trợ sự phát triển nhanh chóng của loài ngựa. Orlando nói: “Sự lai tạo có chọn lọc của con người có thể đã kết hợp lại hai yếu tố thực sự tốt mà trước đây không có ở bất kỳ con ngựa nào. Điều đó đã tạo ra một loài ngựa mới nhanh và mạnh mẽ hơn.”

Chỉ trong vài thế kỷ, hậu duệ của những con ngựa này nhanh chóng có mặt rộng khắp Âu-Á, thay thế hầu hết các quần thể ngựa hoang dã trước đây.

Theo www.sciencenews.org
back to top