--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhựa mềm xốp: nguy cơ độc hại khôn lường

11:15 04/05/2018

Những đôi dép nhựa mềm xốp được khá nhiều người ưa dùng vì dép nhẹ, dai và khá bền; tuy nhiên, một nhược điểm của nhiều loại dép nhựa xốp này là mùi hôi nồng nặc do trong quá trình sản xuất đã sử dụng quá nhiều hóa chất độc hại như chất hóa dẻo và chất tạo xốp, làm nở nhựa.

Dép nhựa mềm xốp tiềm ẩn nhiều hóa chất độc hại

Dép nhựa mềm xốp tiềm ẩn nhiều hóa chất độc hại

Phân tích lý do tại sao có thể tạo được nhựa mềm xốp, đồng thời cũng là nguyên nhân gây mùi hôi đó, PGS.TS Phạm Gia Điền, Viện hóa học, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cho biết  để sản xuất các sản phẩm dép nhựa có độ mềm dẻo, xốp nhẹ, các cơ sở sản xuất phải bổ sung các chất hóa dẻo, chất tạo xốp, chất siêu nở,…

Các chất này được cho vào trong quá trình phối trộn nhựa có tác dụng làm nở nhựa, để từ một lượng nhựa rất ít có thể nở ra để đủ tạo thành sản phẩm là những chiếc dép vừa to, vừa xốp nhẹ. Các chất hóa dẻo là những chất DOP (Dioctyl Phthalate), DEP (Diethyl phthalate), DBP (dibutyl Phthalate), là những hóa chất độc hại.

Những hóa chất này mặc dù được phép dùng trong ngành công nghiệp chế biến nhựa, tuy nhiên phải tuân theo giới hạn về hàm lượng cụ thể. Tuy nhiên, thực tế là việc kiểm soát giới hạn này ở các cơ sở sản xuất tư nhân rất khó đươc thực hiện.

Một đặc điểm nữa của dép nhựa mềm xốp là các loại có màu tối thường sử dụng nhựa phế thải để tái chế, mang tính tận dụng cao; tuy nhiên nhựa thường không rõ nguồn gốc, mất vệ sinh và thường lẫn nhiều loại nhựa với nhau nên khi sản xuất thường cho thêm màu tối để che được khuyết điểm dễ dàng.

Thậm chí với những loại nhựa “thập cẩm” chất lượng quá xấu, người ta phải cho thêm cao su để tăng độ kết dính hoặc chất hóa dẻo. Nguyên liệu chủ yếu để sản xuất các mặt hàng nhựa gia công này thường là nhựa tái chế được lấy từ nhiều nguồn khác nhau, nên chất lượng nhựa không thể đảm bảo, có thể lẫn nhiều tạp chất bẩn và các hóa chất độc hại, cũng như các thành phần kim loại nặng.

Hóa chất tạo màu cũng được sử dụng rất nhiều trong sản xuất nhựa thủ công để tạo màu sắc bắt mắt, để tẩy trắng hoặc để làm tối màu các sản phẩm có nguồn gốc từ nhựa đen bẩn. Các hóa chất độc hại này không những bay mùi rất khó chịu, ảnh hưởng đến hô hấp mà còn có nguy cơ gây dị ứng, viêm da ở những người mẫn cảm.

Vì vậy, người dân cần biết tự bảo vệ mình để lựa chọn hàng tốt, tránh ảnh hưởng sức khỏe do nguy cơ bị thôi nhiễm các chất độc hại và mất vệ sinh có trong đó.

An Lê


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 23/7: Thêm 3.409 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.307 ca
Thời sự- Thái Bình - 19:22 23/07/2021
Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế tối 23/7 cho biết có thêm 3.409 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.307. TP Hồ Chí Minh ghi nhận nhiều nhất với 4.913 ca. Trong ngày có 2.115 bệnh nhân khỏi.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---