--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhựa cây chống thối quả

HÀ BÌNH - 14:57 03/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Thay vì sử dụng các loại hóa chất bảo quản gây hại cho sức khỏe thì hoàn toàn có thể tận dụng nhựa cây để bảo quản rau quả tươi

Thay vì sử dụng các loại hóa chất bảo quản gây hại cho sức khỏe thì hoàn toàn có thể tận dụng nhựa cây để bảo quản rau quả tươi

Đây là kết quả của đề tài “Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ và thiết bị sản xuất chế phẩm bảo quản (chế phẩm tạo màng) dùng trong bảo quản một số rau quả tươi” do TS Nguyễn Duy Lâm và các cộng sự Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch cùng các cộng sự đã nghiên cứu thành công. Chế phẩm tạo màng là một dịch lỏng dạng nhũ tương được phun xịt bao quanh bề mặt rau quả, khi dịch lỏng khô đi tạo ra một lớp màng mỏng trong suốt. Chế phẩm tạo màng được làm từ các nguyên liệu thiên nhiên như sáp ong, sáp carnauba, nhựa cánh kiến đỏ, axit béo… Lớp màng mỏng này sẽ làm giảm khả năng trao đổi khí, từ đó làm chậm quá trình chín hoặc già hóa của sản phẩm.

Chế phẩm tạo màng có thể được pha chế từ nhiều nguyên liệu khác nhau gồm lipid, nhựa cây, polysaccharit, protein và một số ít polymer tổng hợp. Thực tế, đa số các chế phẩm đều là vật liệu composit có ít nhất hai thành phần tạo màng trở lên có bổ sung thêm các phụ gia chẳng hạn chất dẻo hóa, chất hoạt động bề mặt, chất chống bọt, chất nhũ hóa và chất bảo quản. Hầu hết màng bao được làm từ các thành phần tự nhiên, không độc hại, trong nhiều trường hợp là những chất dinh dưỡng.

Màng bảo quản khi được bọc bên ngoài trái cây sẽ làm chúng “ngạt thở”, giống như tình trạng chết lâm sàng. Làm giảm tổn thất khối lượng và giảm biến dạng hình thức do mất nước, làm giảm trao đổi khí (giảm O2, tăng CO2) dẫn tới làm chậm quá trình hô hấp, hay quá trình già hóa, cải thiện hình thức nhờ lớp màng bóng loáng, làm chất mang để bổ sung một số tác nhân hóa học chống vi sinh vật gây hư hỏng rau quả, làm giảm tổn thương cơ học trong vận chuyển.

Bảo Châu

  • Xử lý hoa quả ngâm nổi váng
    Tư vấn- Thu Hà - 14:00 16/01/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Hoa quả ngâm đường hoặc muối rất được người dân ưa chuộng. Mơ ngâm, sấu ngâm… không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi ngâm, nhiều người cho biết có hiện tượng nổi váng. Nên xử lý hoa quả nổi váng thế nào?

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Cứu giá cổ phiếu mùa dịch
Chứng khoán- Tuyết Vân - 06:18 06/04/2020
(khoahocdoisong.vn) - Kinh tế chịu ảnh hưởng dịch bệnh, thị giá cổ phiếu rơi về vùng thấp, nhiều doanh nghiệp (DN) đã phải tiến hành các hoạt động mua cổ phiếu quỹ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO