--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhồi máu cơ tim cấp vì hút thuốc lá

THÚY NGA (GHI) - 09:00 18/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Hút thuốc lá, thuốc lào quá nhiều nên dẫn đến tình trạng nhồi máu cơ tim. Khói thuốc có rất nhiều chất độc như nicotin, hắc ín, formaldehyt, cyanid… Hút thuốc lá tăng nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch, đột quỵ, ung thư...

Anh Bùi Văn Sinh (46 tuổi, Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng đau dữ dội vùng ngực trái, khó thở, vã mồ hôi nhiều, chân tay lạnh buốt, huyết áp 90/60mmHg, nhịp tim 40 lần/phút.

Bệnh nhân được chẩn đoán là sốc tim, nhồi máu cơ tim và được chỉ định đặt máy tạo nhịp tim tạm thời, chụp can thiệp động mạch vành cấp cứu, đặt stent động mạch vành. Ngay sau can thiệp, tình trạng sức khỏe của người bệnh đã ổn định, không còn đau ngực, khó thở, nhịp tim và huyết áp trở lại bình thường.

Lời bàn: ThS Nguyễn Văn Sơn, Trưởng Đơn vị Can thiệp tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ cho biết, đây là trường hợp người bệnh do hút thuốc lá, thuốc lào quá nhiều nên dẫn đến tình trạng nhồi máu cơ tim, vào viện trọng tình trạng đã sốc, nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Khói thuốc có rất nhiều chất độc như nicotin, hắc ín, formaldehyt, cyanid… Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến làm tăng nguy cơ mắc và tử vong do bệnh lý tim mạch, các nguy cơ này tăng lên tỷ lệ thuận với khối lượng và thời gian hút. 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Việt Nam nêu vấn đề căng thẳng Biển Đông tại hội nghị Tư lệnh quốc phòng ASEAN
Thời sự- Dương Ngọc - 14:38 24/09/2020
Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, nhấn mạnh nếu các bên không kiềm chế, tăng cường đối thoại để tháo gỡ những bất đồng trên cơ sở luật pháp quốc tế thì căng thẳng có thể leo thang và làm thay đổi hiện trạng tranh chấp ở Biển Đông.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO