--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhồi máu cơ tim, căn bệnh sợ hơn ung thư

03:29 11/12/2017

Theo GS Nguyễn Lân Việt – Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam, nhồi máu cơ tim là do sự tắc nghẽn của 1 hoặc nhiều nhánh động mạch vành, gây thiếu máu cơ tim đột ngột và hoại tử vùng cơ tim được tưới máu bởi động mạch đó.

Biểu hiện lâm sàng của nhồi máu cơ tim rất khác nhau. Trong trường hợp nhồi máu cơ tim cấp điển hình thì bệnh nhân thường có cơn đau thắt ngực khá rõ: đau như bị bóp nghẹt sau xướng ức, đau hay lan lên vai và mặt trong cánh tay trái. Cơn đau thường kéo dài trên 20 phút. Kèm theo đau ngực nhiều, bệnh nhân thường vã mồ hôi, khó thở, hồi hộp đánh trống ngực, nôn hoặc buồn nôn ….

Một số trường hợp nhồi máu cơ tim mà bệnh nhân có thể không hoặc ít đau, đây là những trường hợp “nhồi máu cơ tim thầm lặng”, cần phải có sự khám xét và làm một số xét nghiệm cần thiết của thầy thuốc để có được chẩn đoán xác định bệnh.

Những người dễ bị nhồi máu cơ tim

Tăng huyết áp: Người bị tăng huyết áp có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao gấp 3 lần đối với nam giới và 6 lần đối với nữ giới. Huyết áp càng cao thì nguy cơ bị nhồi máu cơ tim càng nhiều. Mỗi năm có hơn 15 triệu người tăng huyết áp tử vong vì nhồi máu cơ tim.

GS Việt cho biết, ở nước ta các bệnh không lây nhiễm nói chung và các bệnh lý Tim mạch nói riêng đang có khuynh hướng tăng lên một cách khá rõ rệt. Theo một điều tra từ năm 2008, tỷ lệ tăng huyết áp (THA) ở người trưởng thành ở nước ta là 25,1%, nghĩa là cứ 4 người lớn có 1 người bị THA. Tại một số địa phương theo những điều tra gần đây tỷ lệ này còn cao hơn nhiều.

Cơn đau thường kéo dài trên 20 phút. Kèm theo đau ngực nhiều, bệnh nhân thường vã mồ hôi, khó thở, hồi hộp đánh trống ngực, nôn hoặc buồn nôn ….

Bên cạnh THA thì còn phải kể đến nhiều bệnh lý khác như: các bệnh lý động mạch vành, bệnh van tim, các rối loạn nhịp tim, tai biến mạch máu não, các bệnh tim bẩm sinh, các bệnh lý của động mạch và tĩnh mạch chi dưới v.v… đều hiện diện với tỷ lệ cao.

Béo phì: Béo phì cũng là nguyên nhân chính dẫn đến nhồi máu cơ tim, nó đã trở thành căn bệnh chứ không phải là thừa cân nữa, ngày càng có nhiều người mắc các bệnh béo phì. Trên thế giới hơn 19,5 triệu người béo phì chết vì nhồi máu cơ tim mỗi năm. Người béo phì có nguy cơ mắc nhồi máu cơ tim cao hơn 40 % so với những người bình thường.

Đái tháo đường: Theo thống kê của các chuyên gia tim mạch, cứ 5 người nhồi máu cơ tim thì có 2 người mắc bệnh đái tháo đường. Ở Việt Nam số người đái tháo đường bị nhồi máu cơ tim là hơn 70%.Hút thuốc lá: Thuốc lá là kẻ thù số 1 của tim mạch, “kẻ sát nhân” lạnh lùng, chất Nicotin trong thuốc lá làm đẩy nhanh quá trình xơ vữa động mạch. Theo thống kê thì có 67,5 % bệnh nhân nhồi máu cơ tim nghiện thuốc lá. Ngoài ra, tình trạng stress, lười vận động, sử dụng vitamin kéo dài…cũng là tác nhân dẫn đến nhồi máu cơ tim gần hơn.

Mai Nguyễn (tổng hợp)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bảo tàng Hà Nội 10 năm “loay hoay”: Công trình đồ sộ, "rỗng ruột"
Thời sự- Minh Quang - 05:00 25/05/2020
(khoahocdoisong.vn) - Với ước mơ biến công trình Bảo tàng Hà Nội thành nơi hội tụ, bảo quản, trưng bày tài liệu, hiện vật lịch sử Thăng Long - Hà Nội, nhưng 10 năm nay, bảo tàng này vẫn “loay hoay” chưa thể hoàn thành trưng bày nội thất để có thể chính thức mở cửa đón khách tham quan.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO