--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

NHNN cảnh báo rủi ro khi nhận thế chấp quyền sử dụng đất

BẢO ANH - 19:45 02/12/2019

(khoahocdoisong.vn) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) về việc tăng cường biện pháp quản lý rủi ro khi nhận thế chấp tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất.

Ảnh minh họa.

Theo đó, thời gian qua, NHNN nhận được phản ánh của một số tổ chức tín dụng về việc các cơ quan có thẩm quyền thông báo hủy, thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đã cấp cho cá nhân, hộ gia đình. Trong đó bao gồm GCNQSDĐ của tài sản bảo đảm đã được thế chấp cho khoản vay. Lý do, các GCNQSDĐ có vi phạm quy định tại Điều 61 Luật đất đai năm 2013, do cơ quan có thẩm quyền cấp không đúng quy định và một số lí do khác.

Các tổ chức tín dụng cho rằng việc hủy, thu hồi GCNQSDĐ đang được sử dụng trong quan hệ thế chấp đã ảnh hưởng đến quyền xử lý tài sản bảo đảm của tổ chức tín dụng khi khách hàng vi phạm nghĩa vụ trả nợ, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh nợ xấu, nợ quá hạn.

Do đó, để đảm bảo an toàn trong hoạt động cấp tín dụng của các tổ chức tín dụng, phòng ngừa/hạn chế rủi ro, NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng nghiên cứu các quy định pháp luật về đất đai có liên quan để đánh giá đầy đủ rủi ro khi nhận thế chấp tài sản là quyền sử dụng đất. Đồng thời, bổ sung hoàn thiện các quy định nội bộ về cấp tín dụng cho khách hàng, đảm bảo kiểm soát chặt chẽ, hạn chế tối đa rủi ro khi nhận thế chấp tài sản bảo đảm là quyền sử dụng đất.

NHNN cũng khuyến cáo các tổ chức tín dụng bổ sung các thỏa thuận, cam kết của khách hàng về biện pháp bảo đảm thay thế trong trường hợp GCNQSDĐ bị hủy, thu hồi. Xác định rõ trách nhiệm, nghĩa vụ của khách hàng khi phát sinh tình huống này hoặc các biện pháp phòng ngừa rủi ro cần thiết khác.

Ngoài ra, các tổ chức tín dụng cần thường xuyên tham khảo thông tin về việc thu hồi đất do UBND cấp có thẩm quyền thông báo trên trang thông tin điện tử để có biện pháp phù hợp.

Đối với các trường hợp cơ quan có thẩm quyền thông báo hủy, thu hồi GCNQSDĐ không đúng quy định (không thông báo đủ số ngày, hủy GCNQSDĐ để cấp mới cho người sử dụng đất với lý do bị mất trong khi GCNQSDĐ vẫn đang được lưu giữ tại TCTD…), các tổ chức tín dụng phải kịp thời phản ánh với các cơ quan có thẩm quyền để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức tín dụng.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Mưa lũ lịch sử ở Trung Quốc, Việt Nam chịu tác động gì?
Khoa học- Bảo Khánh - 17:00 06/07/2020
(khoahocdoisong.vn) - Mưa lũ lớn lịch sử ở Trung Quốc có thể sẽ gây ra lũ lớn trên một số hệ thống sông ở Việt Nam. Cần theo dõi sát các bản tin dự báo để có biện pháp phòng tránh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Nhiễm trùng vì khoe vết mổ đẹp
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 21:42 06/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Người nhà đến thăm bệnh nhân mới mổ không nên vạch vết mổ lên xem hoặc nhìn và sờ vào vì có thể gây nhiễm trùng.
 • Viêm loét dạ dày vì thức khuya
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 20:43 06/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Các tế bào niêm mạc dạ dày có thể tự tái tạo và hồi phục vào ban đêm trong khi ngủ. Việc thức khuya khiến cho các tế bào này không được nghỉ ngơi dẫn đến suy yếu.
 • Khám đau lưng phát hiện ung thư tiền liệt tuyến di căn
  Khỏe- N.Hà (ghi) - 19:43 06/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) -Giai đoạn sớm của UTTLT thường không có những biểu hiện, đến giai đoạn tiến triển bệnh mới có biểu hiện thì đã ở giai đoạn muộn.
 • UDIC sắp triển khai dự án NƠXH tại ô đất NO1 – KĐT mới Hạ Đình
  Bất động sản - BA - 18:35 06/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tổng Công ty Đầu tư phát triển Hạ tầng Đô thị UDIC vừa được UBND TP Hà Nội trao Giấy Chứng nhận đầu tư đối với Dự án Nhà ở xã hội tại ô đất NO1, Khu đô thị mới Hạ Đình, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì.
 • Nguyên nhân tạo sỏi
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 18:28 06/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Rất nhiều nguyên nhân gây sỏi thận, sỏi tiết niệu, trong đó thường gặp nhất là thói quen nhịn tiểu, uống ít nước, mỗi lần chỉ nhấp một ngụm nhỏ, dù tổng lượng nước đưa vào vẫn đủ 2 lít/ngày nhưng không thể tạo nên dòng nước tiểu đủ mạnh để rửa trôi, đào thải các chất thải cặn lắng ra ngoài
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO