--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhìn mờ tưởng bệnh mắt hóa u não

THÚY NGA - 10:17 10/04/2020

(khoahocdoisong.vn) - Có nhiều nguyên nhân khiến mắt bị mờ từ từ hoặc đột ngột. Ví dụ như bệnh lý tại mắt như: tật khúc xạ (cận thị, loạn thị, viễn thị…), đục thủy tinh thể, viêm nhiễm. Nhưng đôi khi bệnh lý của các cơ quan khác có thể dẫn tới mất thị lực vĩnh viễn.

Bà Nguyễn Thị T. , 76 tuổi (Quảng Ninh) đã phẫu thuật thay thủy tinh thể 2 mắt cách đây 3 năm. Sau phẫu thuật bà nhìn rất rõ, 6 tháng trở lại đây thấy mắt phải nhìn mờ dần đi, kèm theo đôi lúc đau đầu.

Thấy nhiều người sau đục thủy tinh thể một thời gian cũng bị mờ dần nên bà không đi khám ngay. Đến khi đầu đau nhiều, mắt nhìn không rõ bà đi khám thì trong não đã có khối u não khá lớn.

Lời bàn: Theo BS Nguyễn Thắng, Bệnh viện Mắt T.Ư, mất hoặc giảm thị lực mọi người thường nghĩ tới bệnh của mắt nhưng nhiều khi lại là bệnh ở cơ quan khác như: U não, viêm xoang, biến chứng võng mạc của các bệnh lý tăng huyết áp, đái tháo đường, dùng thuốc chống lao... Ngoài ra người bệnh có thể gặp một số triệu chứng khác như: Đau đầu, buồn nôn, nhìn mờ một phía, ám điểm trước mắt, liếc đau, đồng tử giãn...

 Vì vậy, khi thấy dấu hiệu bất thường ở mắt, người bệnh cần được khám chuyên khoa Mắt để được phát hiện tổn thương tại mắt hoặc bệnh lý kèm theo để được điều trị kịp thời.

N.Hà (ghi)

  • Bong võng mạc, mắt nhìn mờ
    Bác sĩ của bạn- 10:56 16/05/2018
    Thay thủy tinh thể chống chỉ định đối với đáy mắt thoái hóa hoàng điểm tuổi già. Trường hợp bong võng mạc kèm đục thủy tinh thể có thể tiến hành vừa mổ thay thủy tinh thể, vừa mổ chữa bong võng mạc, tuy nhiên chi phí khá tốn kém.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Điều hành giá xăng dầu: Tính giảm thuế, bỏ quên phí?
Kinh tế- Hồng Nhung - 12:38 25/06/2022
Hiện xăng dầu đang chịu nhiều khoản thuế, phí. Trong đó, nếu muốn giảm thuế thì cần thẩm quyền Quốc hội, nhưng giảm phí thì chỉ cần thẩm quyền của Chính phủ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---