Thứ 4, 17/10/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Nhìn lại thấy hạnh phúc

Gương sáng gia đình - 19/03/2018 00:00
Nhìn lại thấy hạnh phúc
Nhìn lại thấy hạnh phúc, đó là chia sẻ của Trần Đức Ninh (81 tuổi, ở Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội). Làm Giám đốc công ty trong gần 20 năm, bên cạnh những công trình lớn, điều khiến ông tự hào nhất là đã lo được cho nhân viên của mình có một ngôi nhà.

Ông Trần Đức Ninh, nguyên Giám đốc Công ty cơ khí xây dựng 121.

Làng ông Ninh

Khu dân cư Ngọc Lâm đoạn gần cầu Chương Dương còn được gọi là làng cơ khí 121 vì dân ở đây đa số là cán bộ công nhân viên của Công ty cơ khí xây dựng 121, một trong bốn đơn vị tham gia xây dựng cầu Chương Dương.

Ông Trần Đức Ninh, nguyên Giám đốc Công ty vẫn rất tự hào khi kể về những ngày tháng hào hùng đó. Cầu Chương Dương là cây cầu lớn đầu tiên Việt Nam tự thiết kế và thi công, được khởi công năm 1983 và hoàn thành năm 1985. Tự hào lắm chứ khi mình là một thành viên xây dựng cho Hà Nội một cây cầu lớn như vậy, ý nghĩa như vậy. Nên 33 năm nay, mỗi lần đi lại trên cầu, nhìn tấm biển đồng do Thủ tướng Phạm Văn Đồng gắn ngày thông cầu, ông lại rưng rưng.

Nhớ lại những năm bom đạn ác liệt, ngày 28, 29/12/1972, nhà xưởng của Công ty bị san bằng, 56 người hy sinh, 4 gia đình bị xóa sổ… Mất mát quá lớn, tưởng không gì vực dậy được. Nhưng từ lãnh đạo đến công nhân, ai cũng một lòng quyết tâm xây dựng lại. Ông Ninh khi đó là phó giám đốc và từ năm 1979 đến 1997 là giám đốc công ty, đã ghé vai gánh vác, là hạt nhân, đóng góp vào sự phát triển của Công ty. Chính khó khăn, bão tố đã khiến cho những người lãnh đạo như ông trưởng thành.

Điều khiến ông hài lòng nhất là đã lo được cho cán bộ nhân viên của mình có nơi ăn chốn ở ổn định. Năm 1983 bắt đầu khởi công xây dựng cầu Chương Dương, Công ty của ông lúc đó đóng trên Sóc Sơn, ông liền đặt vấn đề xin đất để làm trụ sở và nơi ở cho cán bộ, công nhân. Thành phố đồng ý cho khu hồ nước tại khu vực Ngọc Lâm bây giờ, sát với sông Hồng. Lúc đó nhìn ai cũng ái ngại vì hồ rộng và sâu tới 3m, để san lấp được rất tốn kém. Nhưng với quyết tâm của người lãnh đạo, ông đã cho đổ cát lấp hồ và được nhận 5000m2. Trong đó có 1000m2 làm trụ sở công ty còn lại để phân cho cán bộ, nhân viên để họ từ Sóc Sơn chuyển về Hà Nội.

Đến nay nhiều người vẫn nhắc đến ông như người lập nên làng cơ khí 121 mà họ vẫn gọi là làng ông Ninh. Có người đã rất xúc động bày tỏ, bố mẹ không lo được đất được nhà vậy mà ông Ninh lo được.

Làm thơ cũng là sống hòa mình với xã hội

Ông bảo, với người lãnh đạo, hạnh phúc nhất là làm được một cái gì đó cho anh em. Mà với mỗi người, quý nhất là một ngôi nhà để họ ổn định cuộc sống. Để đến bây giờ về hưu rồi mà người ta vẫn nhắc đến với lòng yêu mến, biết ơn.

Một niềm vui nữa của ông là có rất nhiều bạn. 13 tuổi đã xa nhà đi học trường thiếu sinh quân ở Việt Bắc, 5 năm học tại khu học xá ở Trung Quốc, rồi học ĐH Giao thông Vận tải, những năm tháng đi xây cầu khắp đất nước, ngay cả khi nghỉ hưu ông vẫn tiếp tục làm tư vấn xây dựng, thế nên bạn bè ông rất nhiều. Nhiều người là văn nghệ sĩ, quân đội, giao thông, xây dựng… đi đến đâu cũng có bạn. Còn hàng xóm đều là anh em đồng nghiệp, nên cuộc sống lúc nào cũng vui.

2 năm gần đây, khi bước vào tuổi 80 ông mới nghỉ thực sự, chỉ tập trung vào làm thơ. Ông chia sẻ, khi về hưu còn sức khỏe, còn minh mẫn, nếu không hoạt động, cứ quanh quẩn trong nhà thì sẽ nhanh già nua. Vì vậy phải học cách sống làm sao cho thanh thản, yêu đời, ăn ở với mọi người chân tình, hòa mình với xã hội.

Làm thơ cũng là một cách sống hòa mình với xã hội. Bởi thơ phải có tình cảm, phải xuất phát từ tình cảm, không có nhiều xúc cảm thì không thể ra thơ được. Tình cảm với quê hương đất nước, với gia đình, bạn bè…Từ những tình cảm, những rung động ấy mới thành thơ.

Minh Châu


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Lý giải nặng mùi mồ hôi khi tập yoga

(khoahocdoisong.vn) - Sau khi tập yoga, nhiều người cho hay mùi mồ hôi khác thường. Tại sao lại có mùi này?

Dùng giấm để xả sạch xà phòng trên quần áo

(khoahocdoisong.vn) - Nếu quần áo bạn vẫn còn phảng phất tồn dư xà phòng, hãy nghĩ ngay đến giấm.

Sự biến đổi sinh hóa của gạo lứt nảy mầm

(khoahocdoisong.vn) - Khi nảy mầm, gạo lứt có sự biến đổi sinh hóa do đó các hoạt chất dinh dưỡng như tinh bột được xúc tác enzym chuyển hóa sang dạng dễ tan.

Màng bọc thực phẩm bảo quản giày dép xăng đan

(khoahocdoisong.vn) - Dùng màng bọc thực phẩm quấn ra ngoài giày dép để bảo quản qua mùa là cách các chị nên áp dụng.

Khai mạc giải bóng đá học sinh THPT Hà Nội 2018 tranh Cup Number 1 Active

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 14/10, Giải bóng đá học sinh THPT Hà Nội - Báo An ninh Thủ đô lần thứ XVIII tranh Cup Number 1 Active đã chính thức khai mạc tại sân vận động Tây Hồ.

Hai mặt của việc làm đẹp từ đắp mặt nạ

(Khoahocdoisong.vn) - Mặt nạ được bào chế với các hoạt chất có công dụng cải thiện một số vấn đề cho da.

Hay so sánh

(khoahocdoisong.vn) - Không phải lúc nào so sánh cũng tốt bởi so sánh đôi khi khập khiễng.

Mới nhất

8 loại thực phẩm không nên bỏ vào tủ lạnh

Sức khỏe A-Z - 20:30 16/10/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Cà chua, hành, tỏi, các loại tương, cà phê... là những loại thực phẩm không nên bỏ trong tủ lạnh nếu bạn không muốn nó nhanh hỏng hơn.

Ăn rau muống chưa chín sẽ bị xơ gan?

Sức khỏe A-Z - Thanh Loan - 20:26 16/10/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Gần đây xuất hiện thông tin ăn rau muống chưa chín kỹ dẫn đến xơ gan. Thông tin này khiến nhiều người lo lắng.

Những bộ phận của cá có thể gây nguy hiểm

Đông y - 20:13 16/10/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Cá là thực phẩm dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên 3 bộ phận dưới đây nếu không ăn đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe.

Lý giải nặng mùi mồ hôi khi tập yoga

Khoa học thường thức - Hiền Dung - 20:00 16/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Sau khi tập yoga, nhiều người cho hay mùi mồ hôi khác thường. Tại sao lại có mùi này?

Dùng giấm để xả sạch xà phòng trên quần áo

Mẹo vặt - V.Đài - 20:00 16/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Nếu quần áo bạn vẫn còn phảng phất tồn dư xà phòng, hãy nghĩ ngay đến giấm.

Màng bọc thực phẩm bảo quản giày dép xăng đan

Mẹo vặt - V.Đài - 20:00 16/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Dùng màng bọc thực phẩm quấn ra ngoài giày dép để bảo quản qua mùa là cách các chị nên áp dụng.

Sự thực về tập yoga giảm cân

Khoa học thường thức - Hiền Dung - 14:00 16/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Nhiều người nôn nóng đi tập yoga với mong muốn giảm cân nhanh chóng, lấy lại cơ thể săn chắc, dẻo dai cũng như một sức khỏe không bệnh tật.

Sự biến đổi sinh hóa của gạo lứt nảy mầm

Hỏi đáp - PV - 14:00 16/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Khi nảy mầm, gạo lứt có sự biến đổi sinh hóa do đó các hoạt chất dinh dưỡng như tinh bột được xúc tác enzym chuyển hóa sang dạng dễ tan.

Rán thức ăn bằng bếp từ thường khô hơn bếp gas

Tư vấn - PV - 14:00 16/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Rán thức ăn bằng bếp từ nhiều thực phẩm sẽ không ngon bằng dùng bếp gas, tất cả đều có lý do từ... nhiệt.

Nên phun diệt muỗi sốt xuất huyết vào buổi sáng

Hỏi đáp - PV - 11:06 16/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Phun thuốc muỗi đúng thời điểm sẽ khiến số lượng muỗi bị nhiễm độc cao dẫn đến bị tiêu diệt nhiều hơn.

Hai mặt của việc làm đẹp từ đắp mặt nạ

Sức khỏe A-Z - 10:51 16/10/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Mặt nạ được bào chế với các hoạt chất có công dụng cải thiện một số vấn đề cho da.

Đợt không khí lạnh duy trì bao lâu?

Cánh cửa tri thức - Nguyễn Hoài - 10:48 16/10/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, các đợt không khí lạnh sẽ liên tiếp tràn xuống trong những ngày tới.

Chuyên gia chỉ cách dự phòng hen phế quản khi thời tiết thay đổi

Sức khỏe A-Z - M.H (th) - 10:42 16/10/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Thời tiết thay đổi, nhiệt độ lên cao, xuống thấp đột ngột dễ gây bệnh hô hấp, đặc biệt là hen phế quản. Nếu dự phòng hen không tốt, có thể làm khởi phát các cơn hen ác tính, xử lý chậm trễ có thể gây nguy hiểm tính mạng.

Loại lá dân dã công dụng không kém trà xanh: Việt Nam có nhiều nhưng còn bị bỏ phí

Đông y - 09:56 16/10/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Trà lá ổi từ lâu đã phổ biến ở Mexico và các quốc gia khác ở vùng Nam Mỹ. Tại các nước Châu Âu và Châu Á thì đây vẫn còn là một thức trà tương đối mới mẻ.

Cải xanh trị ho tiêu đờm, giảm đau

Sức khỏe A-Z - TS. Nguyễn Đức Quang - 09:46 16/10/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Theo Đông y, cải xanh vị cay, ôn; vào kinh phế. Có tác dụng ôn hoá hàn đàm, chữa các chứng hàn đàm ủng phế, đàm ẩm khí nghịch, đàm thấp kinh lạc, loa lịch đàm hạch...
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO