--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhiều sinh vật khác nhau có gene chung

HÀ BÌNH - 08:28 14/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Các sinh vật khác nhau có rất nhiều gene chung, chủ yếu là những gen có chức năng chuyển hóa nòng cốt thừa hưởng từ quá khứ.

Hỏi: Bộ gene của các loài sinh vật có điểm chung và điểm riêng thế nào?

Trần Hà Nguyên (Hà Nội)

GS Lê Đình Lương, Hội Di truyền học Việt Nam: Các sinh vật khác nhau có rất nhiều gene chung, chủ yếu là những gene có chức năng chuyển hóa nòng cốt thừa hưởng từ quá khứ. Chúng có nhiều đặc điểm chung như thông tin di truyền đều nằm trong AND hoặc ARN, mã di truyền chung, có tổ tiên chung. Trong quá trình tiến hóa, ở mỗi loài có phát sinh  những gene riêng nhưng số lượng không nhiều. Nhiều sinh vật bậc thấp có bộ gene rất lớn, gấp nhiều lần con người, nhưng các chức năng sinh học không nhiều hơn. Ví dụ như khỉ Chimpanzee có 30.000 gene, hấu hết các gene như ở người, nhưng không biết nói, có thể do gene FOXP2 bị mất vài đoạn. Hay chuột Mus musculus có 30.000 gene, nhờ loài này mà người ta xác định được các gene hệ xương, gene béo phì và gene parkinson…

 • Gen SRY và sự quyết định giới tính ở người
  Y học và đời sống- Phạm Hằng - 14:00 07/01/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Gen SRY (Sex Determining Region of the Y Chromosome) là một trong những gen quan trọng nhất tham gia vào sự xác định giới tính ở người, SRY mã hóa cho nhân tố phiên mã tinh hoàn. Gen này có vị trí ở vùng đầu mút trên cánh tay ngắn của nhiễm sắc thể Y (Yp11.3).

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Trường chuyên: "Tôi khẳng định là không bỏ được trường chuyên"
Giáo dục- ​​​​​​​Mai Loan (ghi) - 11:00 08/07/2020
(khoahocdoisong.vn) - Nhà giáo Nhân dân, PGS.TS Nguyễn Vũ Lương, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) khẳng định, không thể xóa bỏ trường chuyên, nếu nó chưa tốt thì phải sửa, làm nó tốt lên, chứ không thể xóa bỏ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Bộ GD&ĐT đề nghị bảo vệ 3 vòng độc lập khu vực in sao đề thi
  Giáo dục- Minh Trí - 13:00 08/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bộ GD&ĐT đề nghị Bộ Công an chỉ đạo Công an các tỉnh phối hợp, bố trí lực lượng bảo vệ ba vòng độc lập khu vực in sao đề thi.
 • Siêu âm thai định kỳ là bắt buộc
  Khỏe- Bài và ảnh Hồng Loan - 12:28 08/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Siêu âm còn là phương pháp bắt buộc trong theo dõi sản khoa, giúp bà mẹ thêm an tâm về sự phát triển toàn diện của con trước khi chào đời.
 • Hẹn giờ khám khiến người bệnh hài lòng
  Khỏe- N.Hà - 12:05 08/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Không chỉ hẹn giờ khám để giảm thời gian chờ đợi, việc gọi điện nhắc nhở bệnh nhân đến lịch khám làm người bệnh rất hài lòng.
 • Tuổi thọ của đồ điện tử
  Tư vấn- Khánh Ly (ghi) - 11:40 08/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đồ điện tử có hạn sử dụng không hay đến khi nào hỏng thì mới hết hạn dùng?
 • Gỗ, giấy bền nhờ… rơm rạ
  Khoa học- Bảo Khánh - 10:39 08/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhóm sinh viên Mộc đến từ ĐH Bách khoa TPHCM và Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TPHCM đã nghiên cứu thành công giải pháp bảo quản gỗ, giấy nhờ những phụ phẩm tưởng như bỏ đi là rơm rạ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO