Chủ nhật, 16/12/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Nhiều người năng cầu khấn vẫn mất chức đấy thôi

Trò chuyện - 05/03/2018 19:36
Nhiều người năng cầu khấn vẫn mất chức đấy thôi
Một số không ít cán bộ công chức ra sức cầu khấn, xin tài xin lộc, xin thăng quan tiến chức, xin tiền vào như nước, năng cầu khấn vẫn mất chức, vướng vòng lao lý.

Theo ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tín ngưỡng đi đình chùa thờ cúng đã trở thành mê tín dị đoan khi một số không ít cán bộ công chức ra sức cầu khấn, xin tài xin lộc, xin thăng quan tiến chức, xin tiền vào như nước… Họ không biết rằng có rất nhiều người phải vào tù ra tội, rơi vào vòng lao lý, mất chức, bị kỷ luật… lại là những người rất chăm chỉ cầu khấn.

Càng có tiền, càng cầu khấn nhiều

Bộ Tài chính vừa phát đi thông tin về việc một số cán bộ Kho bạc Nhà nước (KBNN) TP Nam Định, tỉnh Nam Định đi lễ chùa trong giờ hành chính. Hiện tại KBNN Nam Định đã đình chỉ công tác đối với các trường hợp lãnh đạo và công chức đi lễ trong giờ hành chính. Ngày 7/2/2017, một số cán bộ ngành Công Thương đi lễ chùa trong giờ hành chính cũng đã bị xử lý kỷ luật. Ông có thể lý giải vì sao nhiều cán bộ thích đi lễ chùa cầu khấn?

Theo dõi nhiều năm qua về lĩnh vực văn hóa trong cán bộ công chức tôi thấy rằng kinh tế thị trường càng phát triển thì số người đi chùa chiền ngày càng nhiều. Trong số đó, một số rất ít là vì tâm linh, còn đa phần là người dân, cán bộ, lãnh đạo, doanh nhân…

Có người năm nào cũng đi chùa vào đầu năm và cuối năm để cầu khấn xin tài xin lộc, thăng quan tiến chức. Đầu năm xin thì cuối năm trả lễ. Việc đi chùa là tốt, nhưng việc tham lam cầu khấn, xin xỏ thần linh, mong thần linh trợ giúp thăng quan tiến chức, xí xóa tội lỗi, kiếm chác được nhiều… là điều không chấp nhận được ở cán bộ công chức.

Nhưng nếu đây là một tín ngưỡng, thói quen của người Việt Nam thì khó trách?

Khi đã đem cái tham lam, cầu lợi vào trong đó thì không còn là tín ngưỡng nữa mà trở thành mê tín dị đoan. Người theo đạo Phật hiểu rất rõ rằng Phật không cho ai tiền bạc, chức vụ mà đến với Phật là để có cái tâm thanh tịnh, gột rửa bụi trần ai. Đến cửa Phật để xin xỏ, mong được thăng tiến nhanh, kiếm được nhiều tiền…. là không ổn.

Có lẽ bởi ai cũng xin, đua nhau đi xin lộc, nên người không đi sợ “thiệt”, thế là đua nhau đi cầu khấn?

Đúng thế, càng nhiều tiền thì lễ càng to, cúng càng lâu, càng quy mô, vàng mã đốt càng nhiều. Phú quý sinh lễ nghĩa. Vì thế, việc cấm cán bộ công chức đi lễ chùa trong giờ hành chính là rất đúng. Không ở đâu người ta cho cán bộ nhà nước đi làm những việc vô bổ ấy cả.

Có người bảo “không may” mới bị phát hiện thôi chứ số cán bộ đi lễ chùa trong giờ hành chính không hiếm?

Vẫn biết rằng thực trạng thì nhức nhối, nhiều người đi, nhưng chỉ vài người bị phát hiện. Cái này phải làm nghiêm, xử nghiêm. Không thể ăn cắp giờ nhà nước để đi cầu tài cầu lộc. Không vị Phật nào ủng hộ việc làm sai trái cả. Sử dụng giờ nhà nước, xe nhà nước để đi đã là sai trái rồi.

Chăm chỉ cầu khấn vẫn vào tù ra tội

Phải chăng nhiều người nghĩ rằng năng đi cầu khấn thì sẽ tránh được tai ương, tài lộc sẽ đổ về?

Đó là suy nghĩ rất sai lầm, tai hại. Bởi thực tế nhìn thấy bằng mắt là tôi biết nhiều người chăm đi chùa chiền cúng bái lắm. Họ cầu khấn bài bản, chỗ nào nghe nói linh thiêng là đến, nhưng rồi vẫn rơi vào vòng lao lý, tù tội, cách chức, gia đình ly tán…

Có người năm nào cũng xin ấn đền Trần, thế mà thăng quan tiến chức chẳng thấy đâu, đã bị tù tội rồi. Xin đừng trông cậy cả vào thần linh. Không có chuyện Phật dung thứ cho những người làm ăn bậy bạ, sai trái mà Phật dạy con người làm điều thiện, hướng đến cái nhân nghĩa, tu tích ân đức.

Tôi cũng nghe nói và biết một vài người “tín” lắm, cầu khấn rất bài bản, thậm chí nuôi hẳn một thầy cúng trong nhà, đi khắp nơi làm lễ, nhưng rồi vẫn phá sản, vợ chồng đánh chửi nhau… Rõ ràng, đức Phật không cho con người ta tiền bạc, danh vọng như người ta vẫn nghĩ?

Đúng thế, đáng tiếc là nhiều người lại không nhận thức được điều đó. Đến chùa để cho lòng thanh thản, tâm thanh tịnh nhưng giờ người ta đua nhau đến chùa để xin, xin đủ thứ trên đời, đó chính là mê tín dị đoan chứ không còn là tín ngưỡng nữa.

Người không có hiểu biết thì không nói, cán bộ công chức là những người hiểu biết mà nhận thức vẫn còn kém thì không hiểu nổi. Nhiều người mê tín đến mức mù quáng, không ai nói được, rất chán.

Ông vừa nói đến kinh tế thị trường làm nảy nở mê tín dị đoan, phải chăng người ta ngày càng tin vào thần linh?

Càng có tiền thì lại càng có điều kiện để thực hiện việc đó, làm lãng phí không biết bao nhiêu tiền của. Trong phát triển kinh tế thị trường, chúng ta làm chưa tốt định hướng xã hội chủ nghĩa, quản lý Nhà nước chưa tốt, đồng tiền có sức mạnh lớn quá nên người ta phải tìm đến các siêu thế lực giúp sức họ vượt khó.

Tiền có thể mua được tất cả nên hối hả chạy theo đồng tiền, nó mới sinh ra như vậy. Kinh tế càng phát triển thì mua thần bán thánh càng nhiều, người mê tín càng đông.

Đừng trông cậy cả vào thần linh

Đức tin, theo tôi không có tội. Vấn đề ở đây là cái cách người ta thực hiện đức tin ấy, ông có nghĩ vậy?

Đúng thế. Mà buồn cười nhất, đáng lo nhất là chùa chiền bây giờ cũng bị thương mại hóa. Tôi làm ở hội đồng tư vấn về văn hóa xã hội, có đi khảo sát thực tế ở nhiều nơi thì thấy chùa nào cũng mâm lễ to lễ nhỏ, đua nhau làm to vì cứ nghĩ lễ càng to thì lộc càng lớn. Nếu chúng ta không uốn nắn kịp thời thực trạng này thì nguy lắm.

Theo ông làm thế nào để thay đổi nhận thức của rất nhiều người?

Đừng nghĩ không đi chùa, không chăm chỉ cầu khấn thì không có lộc lá, không thăng quan tiến chức, không đốt vàng mã thì không được phù hộ. Mọi thứ trong tâm mình mà ra, chính đức Phật cũng dạy như vậy.

Cứ làm việc thật tốt, trong sạch, sống nhân hậu, lương thiện, giúp đỡ được càng nhiều người thích càng tích được nhiều ân đức. Làm việc xấu, tham ô tham nhũng thì dù có cầu khấn khắp nơi vẫn vào tù. Thực tế đã chứng minh rồi, cứ nhìn vào những trường hợp ấy mà quyết định có nên trông cậy cả vào thần linh không.

Ở góc độ quản lý thì có cách nào không thưa ông?

Các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, tổ chức… phải giáo dục trong chính các thành viên của mình, hướng dẫn, vận động, thuyết phục họ để không vi phạm kỷ luật lao động, không sa vào mê tín dị đoan.

Số tiền mua vàng mã, lễ vật đi cầu khấn, hãy làm từ thiện, giúp đỡ người nghèo khổ, khó khăn, làm thế trời đất sẽ phù hộ, thay vì dựa vào thần linh. Đã đến lúc phải mạnh dạn hơn nữa để chấn chỉnh thực trạng này. Không thể chấp nhận tình trạng quá mê tín, mọi thứ đều mong hết vào thần linh.

Ông có bao giờ trực tiếp khuyên giải một người nào đó khi họ mê tín?

Tôi phụ trách mảng văn hóa xã hội nên cũng hay đi quan sát, kiểm tra. Tôi biết có nhiều người mê tín, nhưng có người không khuyên được, họ nhất mực tin rằng chùa chiền giúp họ thăng quan tiến chức. Tôi mong họ hãy nhìn vào những “tấm gương” nằm trong song sắt nhà tù để thay đổi nhận thức.

Xin cảm ơn ông!

Ngay trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới (21/2/2018), Thủ tướng Chính phủ đã có công điện số 240/CĐ-TTg đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Thủ tướng yêu cầu không tổ chức du xuân, liên hoan, chúc tết làm ảnh hưởng đến thời gian và hiệu quả làm việc. Tuyệt đối không đi lễ hội trong giờ hành chính. Không sử dụng xe công đi lễ hội trừ trường hợp thực thi nhiệm vụ. Lãnh đạo các bộ, cơ quan, địa phương không tham dự lễ hội nếu không được cấp có thẩm quyền phân công.

Tô Hội (thực hiện)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Rối loạn cương dương - Coi chừng bệnh tim

Rối loạn chức năng cương dương có thể là một dấu hiệu cảnh báo sớm về các vấn đề tim mạch ở đàn ông. Mặt khác, nếu bị bệnh tim, việc điều trị đúng có thể hỗ trợ tốt cho tình trạng rối loạn cương dương.

Trị chứng ngứa mùa đông

Việc bài tiết của tuyến nhờn dưới da trong mùa đông gặp khó khăn, điều này làm cho lớp da đã khô càng thêm khô.

Vitamin tổng hợp - Lợi ích và nguy cơ

Vitamin là một trong những dưỡng chất quan trọng của cơ thể. Nếu thiếu sẽ gây ra nhiều rối loạn, là căn nguyên gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.

Thuốc ho từ dược liệu có an toàn?

Ho là phản ứng của cơ thể để bài tiết những dị vật ra ngoài cơ thể và làm sạch đường hô hấp. Khi bị ho, một trong những loại thuốc có thể sử dụng là các loại thuốc ho từ dược liệu...

Thận trọng khi tự nắn chỉnh răng tại nhà

Tôi thấy trên các trang bán hàng online có bán bộ nắn chỉnh răng tại nhà với giá khá rẻ, nhiều phản hồi của khách hàng hài lòng với sản phẩm. Không biết thực sự tác dụng của bộ chỉnh răng tại nhà là thế nào? Tôi có nên mua dùng thử không?

5 lợi ích tuyệt vời của bóng đá đối với sức khỏe

Đá bóng không chỉ giúp cơ thể săn chắc, khỏe mạnh mà còn giúp cho cuộc sống của chúng ta thoải mái. Các bài tập giúp điều hòa tâm trạng, vì thế mà tâm trạng ổn định hơn, giảm được những suy nghĩ tiêu cực.

Cách ứng phó với bệnh viêm phế quản

Viêm phế quản là bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp hơn ở trẻ em. Bệnh có thể cấp tính hoặc mạn tính, do tình trạng cấp tính lặp đi lặp lại nhiều lần...

Mới nhất

Nhận biết tắc tuyến nước bọt mang tai

Sức khỏe A-Z - BS. Lê Thục - 16:35 16/12/2018
Thỉnh thoảng tôi bị ứ tắc nước bọt ở mang tai. Cụ thể là đang ăn bỗng nhiên đau ở mang tai, có một khối phồng lên, nếu lấy tay day vuốt thì thấy nước bọt ứ chảy vào miệng và khối phồng xẹp lại. Cơn đau có khi chỉ là tức nhẹ, có khi cảm giác nhói. Vì không gây phiền lắm nên tôi để thế đã nhiều năm. Xin hỏi có phải là bệnh? Nếu đi khám thì đến đâu?

Máy hút bụi thông minh

Ý tưởng sáng tạo - Thu Hà - 15:34 16/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Máy hút bụi thông minh là ý tưởng Lê Hoàng Duy, lớp 7 trường THCS Nguyễn Huệ, thị xã Ayunpa, Gia Lai.

Men gan cao và cách giảm không cần thuốc

Chữa bệnh không dùng thuốc - BS. Thanh Hoài - 11:24 16/12/2018
Nếu có men gan tăng cao, điều này có thể chỉ ra rằng gan đang bị tổn thương. Nếu bác sĩ tìm thấy men gan tăng nhẹ trong một xét nghiệm máu thường quy, các khuyến cáo xử trí trong hầu hết các trường hợp là đề nghị các cách tự nhiên để hạ thấp chỉ số này.

Các món ngon giúp trẻ chống rét

Món ăn bài thuốc - 10:51 16/12/2018
Những ngày này, thời tiết giá lạnh kèm mưa rả rích khiến càng “nghe rét mướt luồn trong gió”! Ngoài việc giữ ấm cơ thể, nên cho bé ăn gì để ngoài việc cung cấp chất dinh dưỡng còn có thể đáp ứng được nhu cầu nâng cao sức khỏe cho các bé là câu hỏi được các ông bố bà mẹ rất quan tâm.

Chạy bộ khiến bạn trẻ hơn

Khỏe A-Z - 10:46 16/12/2018
Một số nhà nghiên cứu đã suy đoán rằng, các tác dụng chống lão hóa phổ biến nhất của việc tập thể dục có thể xảy ra ở đầu các nhiễm sắc thể của chúng ta, được gắn với các mẩu vật chất nhỏ gọi là telomere.

Thuốc ho từ dược liệu có an toàn?

Bác sĩ của bạn - ThS. Lê Quốc Thịnh - 10:43 16/12/2018
Ho là phản ứng của cơ thể để bài tiết những dị vật ra ngoài cơ thể và làm sạch đường hô hấp. Khi bị ho, một trong những loại thuốc có thể sử dụng là các loại thuốc ho từ dược liệu...

Rối loạn cương dương - Coi chừng bệnh tim

Y học và đời sống - BS. Thanh Hoài - 10:38 16/12/2018
Rối loạn chức năng cương dương có thể là một dấu hiệu cảnh báo sớm về các vấn đề tim mạch ở đàn ông. Mặt khác, nếu bị bệnh tim, việc điều trị đúng có thể hỗ trợ tốt cho tình trạng rối loạn cương dương.

Thận trọng khi tự nắn chỉnh răng tại nhà

Bác sĩ của bạn - BS. Lê Thục - 10:34 16/12/2018
Tôi thấy trên các trang bán hàng online có bán bộ nắn chỉnh răng tại nhà với giá khá rẻ, nhiều phản hồi của khách hàng hài lòng với sản phẩm. Không biết thực sự tác dụng của bộ chỉnh răng tại nhà là thế nào? Tôi có nên mua dùng thử không?

Trị chứng ngứa mùa đông

Đông y - BS. Phạm Minh Dương - 10:31 16/12/2018
Việc bài tiết của tuyến nhờn dưới da trong mùa đông gặp khó khăn, điều này làm cho lớp da đã khô càng thêm khô.

5 lợi ích tuyệt vời của bóng đá đối với sức khỏe

Y học và đời sống - 09:59 16/12/2018
Đá bóng không chỉ giúp cơ thể săn chắc, khỏe mạnh mà còn giúp cho cuộc sống của chúng ta thoải mái. Các bài tập giúp điều hòa tâm trạng, vì thế mà tâm trạng ổn định hơn, giảm được những suy nghĩ tiêu cực.

Quế phát tán phong hàn, chữa cảm lạnh

Đông y - BS. Phạm Minh Dương - 09:27 16/12/2018
Theo y học cổ truyền, quế có vị cay hơi ngọt, tính ấm, vào hai kinh can, thận.

Thị trấn ngã ba sông

Dọc đường - 09:23 16/12/2018
Quê tôi là làng Cổ Liễu, nay đã trở thành một phần của thị trấn mang tên dòng sông - thị trấn Kiến Giang. Những ai yêu bài hát Quảng Bình quê ta ơi của nhạc sĩ Hoàng Vân đều biết đến Kiến Giang qua câu ca "trên dòng Kiến Giang dạt dào tình quê...".

Cách ứng phó với bệnh viêm phế quản

Sức khỏe A-Z - ThS. Nguyễn Thị Thúy - 09:20 16/12/2018
Viêm phế quản là bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp hơn ở trẻ em. Bệnh có thể cấp tính hoặc mạn tính, do tình trạng cấp tính lặp đi lặp lại nhiều lần...

Mục sở thị loài rắn độc nhất thế giới

Cánh cửa tri thức - 09:17 16/12/2018
Loài rắn Taipan nội địa là đứng đầu trong danh sách những loài rắn có nọc độc mạnh nhất hiện nay. Lượng nọc độc trong một lần cắn có thể giết chết 100 người.

Gấc: món ngon, thuốc quý

Đông y - 08:37 16/12/2018
Gấc là cây rất quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Cơm quả gấc dùng nấu xôi, các bộ phận khác như hạt, rễ, lá, dây gấc đều là vị thuốc quý.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO