--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhiều nghiên cứu hữu ích chống đại dịch covid-19 của Phenikaa

PV - 14:42 07/03/2021

(khoahocdoisong.vn) - Chung tay cùng Chính phủ và cộng đồng xã hội trong việc đẩy lùi đại dịch COVID-19, các đơn vị thành viên của Tập đoàn Phenikaa: Viện Nghiên cứu và Công nghệ Phenikaa (PRATI), Công ty Cổ phần Phenikaa-X, Trường Đại học Phenikaa và Công ty Cổ phần BusMap trong thời gian qua đã tiến hành nghiên cứu và cho ra đời nhiều sản phẩm công nghệ sáng tạo, thiết thực trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Chung tay cùng Chính phủ và cộng đồng xã hội trong việc đẩy lùi đại dịch COVID-19, các đơn vị thành viên của Tập đoàn Phenikaa: Viện Nghiên cứu và Công nghệ Phenikaa (PRATI), Công ty Cổ phần Phenikaa-X, Trường Đại học Phenikaa và Công ty Cổ phần BusMap trong thời gian qua đã tiến hành nghiên cứu và cho ra đời nhiều sản phẩm công nghệ sáng tạo, thiết thực trong công tác phòng chống dịch bệnh. Thông qua việc đầu tư và hiện thực hóa các ý tưởng công nghệ, Tập đoàn Phenikaa tiếp tục khẳng định cam kết luôn đồng hành và hỗ trợ cộng đồng - xã hội xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Đại dịch COVID-19 vẫn đang ảnh hưởng lớn và tiêu cực trên phạm vi toàn cầu khi liên tục ghi nhận các biến chủng mới của virus SARS-CoV-2, tiếp tục gây nên những làn sóng lây lan virus  tại nhiều quốc gia. Trong bối cảnh đó, Chính phủ Việt Nam đã chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó và ban hành các biện pháp phong toả, cách ly hay giãn cách xã hội phụ thuộc vào tình hình thực tế tại các địa phương. Các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân cũng nâng cao ý thức chấp hành thực hiện các quy định về phòng chống dịch, giúp hạn chế tốc độ lây nhiễm của dịch bệnh, đặc biệt đối với các khu vực tập trung đông người như các cơ sở giáo dục, khu công nghiệp và địa điểm du lịch.

Với nội lực và nền tảng vững mạnh, cam kết đồng hành cùng Chính phủ, cộng đồng và xã hội, cùng tinh thần đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh, ngay từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát lần đầu tại Việt Nam, nhóm nghiên cứu đến từ các đơn vị thành viên trong Tập đoàn Phenikaa đã triển khai nhiều ý tưởng ứng dụng công nghệ để tạo ra các sản phẩm giúp giảm bớt sức người, chi phí cũng như tăng sự an toàn trong công tác phòng chống dịch, chung tay với cả nước đẩy lùi dịch bệnh như: bản đồ thông tin dịch tễ COVID-19, robot khử khuẩn, robot tự hành…

Bản đồ thông tin dịch tễ - Giải pháp hỗ trợ hiệu quả tuyến đầu chống dịch

Một số sản phẩm công nghệ Phenikaa đã đóng vai trò tích cực cho công cuộc phòng chống dịch bệnh như bản đồ thông tin dịch tễ COVID-19 của Công ty Cổ phần BusMap được triển khai ở các điểm nóng như tỉnh Hải Dương, Bắc Giang, Đà Nẵng và Quảng Ninh. Hệ thống bản đồ COVID với bảng phân tích dữ liệu một cách chi tiết, trực quan giúp công tác theo dõi, kiểm tra và thống kê tại các vùng dịch dễ dàng hơn cho cơ quan quản lý Nhà nước và người dân. Với những nỗ lực thần tốc và tâm huyết của các cán bộ Phenikaa, sản phẩm bản đồ thông tin dịch tễ COVID-19 đã được nhanh chóng triển khai chỉ trong 3 ngày/tỉnh thành, góp phần đem lại hiệu quả tích cực cho công tác phòng chống dịch khi có đến hàng trăm ngàn lượt truy cập trong thời gian cao điểm và giúp cho người dùng nắm bắt kịp thời các thông tin tổng quan về tình hình dịch bệnh tại địa bàn lưu trú.

Bản đồ COVID tại tỉnh Hải Dương do Công ty Cổ phần BusMap - Tập đoàn Phenikaa triển khai.

Robot công nghệ cao “Make in Vietnam” của Phenikaa góp phần chống dịch hiệu quả

Các sản phẩm mang tính công nghệ cao và ứng dụng trực tiếp cho các khu vực dịch bệnh như robot khử khuẩn, robot tự hành do PRATI, Công ty Cổ phần Phenikaa-X, Trường Đại học Phenikaa nghiên cứu và phát triển nhanh đã nhanh chóng được đưa vào sử dụng và đem lại hiệu quả cao. Robot khử khuẩn này kết hợp hai phương pháp khử khuẩn UVC và hoá chất giúp triệt tiêu vi khuẩn, giảm bớt việc lây lan dịch bệnh với khả năng đi lại linh động, có thể điều khiển từ xa hoặc lập trình sẵn cho một cung đường khử khuẩn nhất định. Hiện các robot được sử dụng tại một số cơ quan, trường học khu vực Hà Nội để khử khuẩn nhằm đảm bảo an toàn, vệ sinh trong khuôn viên đơn vị cho cán bộ công nhân viên và học sinh, sinh viên trước khi quay lại trường/lớp.

Robot khử khuẩn làm nhiệm vụ tại trường THCS, THPT Ban Mai.

Bên cạnh đó, robot tự hành trong các khu vực cách ly, khu vực hạn chế tiếp xúc cũng được phát triển nhằm vận chuyển các nhu yếu phẩm hay giám sát người bệnh và người được cách ly thông qua các camera theo dõi. Robot có khả năng tự hành hoàn toàn và tránh các va chạm bằng cách sử dụng công nghệ LiDAR, có tích hợp trí tuệ nhân tạo để nhận diện và nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang, đo thân nhiệt cùng hàng loạt tính năng ưu việt khác.

Robot tự hành cho các khu cách ly.

Có thể thấy, trong một thời gian ngắn, những sản phẩm công nghệ cao “Make in Vietnam” của Tập đoàn Phenikaa đã ra đời không chỉ góp phần đồng hành cùng Chính phủ và cộng đồng trong công tác phòng chống dịch, mà còn chứng tỏ người Việt Nam nói chung, người Phenikaa nói riêng có thể làm được những sản phẩm công nghệ trí tuệ cao, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của nước nhà và góp phần xây dựng một cuộc sống an toàn, tốt đẹp hơn.

Chia sẻ về những hoạt động ý nghĩa trên, tiến sỹ Lê Anh Sơn - Phó Viện trưởng PRATI cho biết, Tập đoàn Phenikaa luôn coi công tác xã hội, coi đây là nhiệm vụ quan trọng song hành với chiến lược phát triển kinh doanh bền vững. Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ tham gia công tác chống dịch, Tập đoàn không chỉ chủ động đầu tư mạnh mẽ vào nghiên cứu các giải pháp công nghệ tối ưu phòng chống dịch hiệu quả, chuyển giao nhanh, ứng dụng tốt với mong muốn góp một phần đẩy lùi dịch bệnh đang bùng phát tại cộng đồng, mà còn đóng góp kinh phí cho hoạt động phòng chống COVID-19 (6,5 tỷ đồng), Quỹ “Vì người nghèo” (5 tỷ đồng)...

Theo KH&ĐS


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 14/5: Thêm 59 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, riêng Bắc Ninh 33 ca
Thời sự- Thái Bình - 19:07 14/05/2021
Bản tin tối 14/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 60 ca mắc COVID-19, trong đó 1 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 59 ca ghi nhận trong nước đều ghi nhận ở khu vực đã được cách ly, bệnh viện đã phong toả.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---