--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhiều ngân hàng giảm trích lập dự phòng để cứu lợi nhuận

THIÊN ÂN - 16:00 15/11/2021

Trong quý 3I, nhiều ngân hàng đã giảm chi phí trích lập dự phòng so với quý trước. Một số ngân hàng có tỷ lệ bao phủ nợ xấu thấp như PG Bank, Saigonbank, Eximbank... lại điều chỉnh giảm chi phí tín dụng.

Trong báo cáo cập nhật ngành ngân hàng mới đây, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho biết, trong quý 3.2021, hầu hết ngân hàng đã giảm chi phí trích lập dự phòng so với quý trước.

Cụ thể, tổng chi phí dự phòng quý 3 của các ngân hàng đạt 31.000 tỷ đồng, tăng 28% so với cùng kỳ nhưng giảm 9% so với quý 2.

Nguyên nhân là do các ngân hàng có tỷ lệ bao phủ nợ xấu (LLR) cao đã giảm khoản trích lập dự phòng. Cụ thể như Vietcombank, ACB, MB và Techcombank.

Tuy nhiên, đáng chú ý là một số ngân hàng có tỷ lệ bao phủ nợ xấu thấp như PG Bank, Saigonbank, Eximbank,... lại điều chỉnh giảm chi phí tín dụng.

Trong khi đó, nhiều ngân hàng có tỷ lệ LLR thấp khác đã tăng dự phòng trong quý 3, như VPBank, MSB, SSB hay OCB. Đây là một chiến lược thận trọng khi xem xét đến quy mô tài sản bị tác động bởi Covid-19 của các ngân hàng - Yuanta Việt Nam lưu ý.

Theo đó, phần lớn lợi nhuận ngành ngân hàng vào năm 2022 sẽ phục thuộc vào khả năng thu hồi lại những khoản nợ vay tái cơ cấu.

Nếu những khoản nợ này trở thành nợ xấu, các ngân hàng, đặc biệt là các ngân hàng có tỷ lệ LLR thấp, sẽ phải tăng thêm dự phòng, từ đó làm giảm lợi nhuận hoạt động.

Do đó, những ngân hàng có tỷ lệ bao phủ nợ xấu cao sẽ là ngân hàng có hạn chế tốt hơn sự suy giảm trong chất lượng tài sản.

Tính đến cuối quý 3, tỷ lệ LLR toàn ngành là 115%, tăng 32 điểm % so với cùng kỳ và giảm 6 điểm % so với quý 2. Tỷ lệ nợ xấu toàn ngành là 1,62%.

  • ACB tăng trích lập dự phòng rủi ro cao gấp 6 lần
    Ngân hàng- Minh Lâm - 14:05 26/08/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Trong 6 tháng đầu năm 2020, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đã tăng mạnh chi phí dự phòng rủi ro, cao gấp 6 lần cùng kỳ năm 2019. Nguyên nhân không chỉ đến từ nợ xấu, mà còn từ tiền gửi ngân hàng khác.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ngân sách tỉnh chi 1.555 tỷ đồng giải phóng mặt bằng mở rộng sân bay Điện Biên
Thời sự- Hoàng Hà - 12:04 22/01/2022
Dự án mở rộng Cảng hàng không Điện Biên có tổng mức đầu tư là hơn 1.467 tỷ đồng từ nguồn của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam. Riêng giải phóng mặt bằng sẽ chi 1.555 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---