--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhiều gia đình ở Hà Nội loay hoay tìm người giúp việc sau Tết

KIM SƠN - 06:30 17/02/2021

Dịch Covid-19 khiến nhiều lao động không thể đến Hà Nội hoặc chủ động về quê tránh dịch. Dù cam kết trả lương cao nhưng việc tuyển người giúp việc sau Tết đang là vấn đề nan giải đối với các gia đình.

Đau đầu tìm người giúp việc

Sau 1 tuần nghỉ Tết, vợ chồng chị Dương Thu Hương (trú tại Thanh Xuân, Hà Nội) sắp quay trở lại làm việc tại công việc ở một ngân hàng. Có con nhỏ mới 2 tuổi, chị Hương đang rất lo lắng vì chưa tìm được người giúp việc để trông cháu.

"Trước đây, gia đình tôi thuê một bác giúp việc. Nhưng mấy hôm sau Tết, tôi không thể liên hệ được. Mùng 6 Tết hai vợ chồng phải đi làm, tôi cần tìm gấp 1 người có thể giúp việc nhà và chăm bé từ 7h sáng đến 19h các ngày trong tuần, trừ Chủ nhật", chị Hương chia sẻ.

Nhiều gia đình ở Hà Nội loay hoay tìm người giúp việc sau Tết - 1

Thiếu người giúp việc, chị Hương phải làm thêm nhiều việc nhà và trông con

Chị Dương Thu Hương cho biết đã đăng bài tuyển người trên các hội nhóm trên mạng xã hội từ Mùng 4 Tết nhưng chưa tìm được người ưng ý. Phần vì có người chỉ nhận làm từ sau Rằm tháng Giêng, có người thì chỉ nhận làm việc từ buổi chiều.

Nói về yêu cầu, chị Hương chỉ cần một cô có sức khỏe tốt, thật thà, sẵn sàng gắn bó lâu dài. Mức lương theo thỏa thuận tháng đầu là 5 triệu đồng/tháng, sau đó tăng dần lên theo thời gian.

Trước Tết, gia đình chị Trịnh Thị Linh (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã gắn bó 2 năm với 1 cô nhân viên giúp việc. Sau khi thưởng cho cô tiền thưởng cộng thêm vé xe về quê ăn Tết. Đến hôm nay, chị nhận được tin nhắn điện thoại với nội dung rằng do lo ngại Hà Nội có nhiều ca mắc Covid-19 mới. Cô giúp việc xin nghỉ 1 vài tháng ở nhà tránh dịch.

Cũng có con nhỏ như gia đình chị Hương, chị Linh không thể chờ đợi thêm nữa. Vợ chồng chị đang lo lắng tìm người mới trông 2 cháu nhỏ. Chia sẻ về đặc thù công việc, chị Linh cho biết không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm, chỉ cần hiền lành và yêu trẻ.

"Nhà tôi neo người, lại thêm công việc bận rộn đến tối mới về nhà. Nếu họ có thể đi chợ nấu ăn, tôi sẵn sàng trả lương 7 triệu đồng/tháng và có tháng lương thứ 13", chị Linh cho biết.

Sẵn sàng trả lương cao

Cùng hoàn cảnh vì người làm về quê tránh dịch, anh Nguyễn Văn Thương (Cầu Giấy, Hà Nội) đang rất bối rối để tuyển người thay thế. Gia đình anh có cả người già và trẻ em nên rất cần một người giúp việc ăn ngủ lại nhà và gắn bó lâu dài.

Nhiều gia đình ở Hà Nội loay hoay tìm người giúp việc sau Tết - 2

Trên các hội nhóm mạng xã hội, nhiều hộ gia đình đăng tìm người giúp việc với mức lương hậu hĩnh.

"Ở Hà Nội, không hiếm những gia đình có 3 thế hệ như nhà tôi. Hai vợ chồng vẫn đi phải lo phần kinh tế, ông bà và cháu nhỏ ở nhà học online vẫn cần thêm người giúp việc cho yên tâm", anh nói.

Theo anh Thương, tầm này năm ngoái gia đình anh cũng rất khốn đốn vì cùng là thời điểm dịch mới bùng phát ở Việt Nam. Khi ấy, dù không yên tâm anh vẫn đành phải để ông bà nội nhiều bệnh tật trông hai cháu nhỏ.

Nói về yêu cầu công việc, anh Thương cần tuyển một người tuổi từ 40-50 tuổi có sức khỏe tốt cùng đức tính chăm chỉ thật thà. Bên cạnh đó, biết nấu ăn và đi được xe máy ra chợ mua đồ. Nếu đồng ý gắn bó lâu dài, ăn ở lại với gia đình, anh Thương sẵn sàng trả lương hậu hĩnh lên đến 10 triệu đồng/tháng.

 

 

  • Dịch vụ giúp việc ngày Tết: Giá gấp 3 vẫn “cháy” chợ
    Đời sống- Tuyết Vân - 08:19 15/01/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Những ngày sát Tết Nguyên đán, khi nhu cầu dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh của các công ty và gia đình tăng cao, dịch vụ tìm người giúp việc luôn trong tình trạng “cháy” chợ. Mức lương trả cho người giúp việc trong dịp này tăng lên gấp 3 – 4 lần so với ngày thường nhưng vẫn khó kiếm người.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Pháp thu hồi các sản phẩm của Acecook Việt Nam vì liên quan chất cấm
Đời sống- Phúc Sơn - 18:10 07/12/2021
Một số lô sản phẩm của Acecook Việt Nam gồm mỳ tôm Hảo Hảo, hủ tiếu và phở ăn liền Ricey, mỳ Đệ Nhất và mỳ lẩu Thái được thông báo thu hồi ở Pháp vì liên quan chất cấm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---