Nhiều game online bị cơ quan chức năng yêu cầu gỡ bỏ

Trò chơi điện tử không phép, game đánh bạc, đổi thưởng tiếp tục gia tăng trên các kho ứng dụng.

Mới đây, trao đổi với báo chí tại Hội thảo tổng kết, đánh giá về hoạt động của trang tin điện tử tổng hợp (TTĐT TH), mạng xã hội (MXH), trò chơi điện tử và cung cấp dịch vụ nội dung trên mạng viễn thông trong thời gian qua, ông Lưu Đình Phúc – Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT) cho biết, hiện nay bên cạnh các trò chơi điện tử trên mạng đã được thẩm định và cấp phép phát hành theo đúng quy định, thì vẫn còn tồn tại khá nhiều trò chơi không phép, game đánh bạc, đổi thưởng chủ yếu cung cấp trên các kho ứng dụng xuyên biên giới vào Việt Nam, gây ảnh hưởng đến tâm sinh lý người chơi, đặc biệt là đối với lứa tuổi thanh thiếu niên. 

Nhiều game online bị cơ quan chức năng yêu cầu gỡ bỏ ảnh 1
Game đánh bạc trên mạng xã hội. 

Nguyên nhân của sự gia tăng này phần lớn là do game không phép vẫn đang được hỗ trợ kết nối thanh toán bằng nhiều hình thức thanh toán đa dạng như qua thẻ tín dụng quốc tế (visa, maters card), qua các trung gian thanh toán (như ví điện tử), qua tài khoản viễn thông và các hình thức thanh toán khác. 

Trước tình trạng này, Cục PTTH&TTĐT đã yêu cầu các doanh nghiệp đều phải phải cam kết trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép, cấp quyết định phê duyệt nội dung, kịch bản trò chơi điện tử G1: không đổi thưởng, không sử dụng các từ liên quan đến cá cược, cờ bạc.

Nhiều game online bị cơ quan chức năng yêu cầu gỡ bỏ ảnh 2
Một quảng cáo game đáng bài đổi thưởng trên MXH.  

Thường xuyên rà soát, phát hiện và xử lý các game lậu, cờ bạc; chỉ đạo các doanh nghiệp game thường xuyên rà soát, bảo đảm phát hành các trò chơi theo đúng nội dung, kịch bản đã được phê duyệt; thực hiện nghiêm các quy định về thanh toán...

Bên cạnh đó, xuất hiện tình trạng một số doanh nghiệp Game trong nước có dấu hiệu núp bóng, làm đại lý phát hành game cho các doanh nghiệp nước ngoài, để trốn tránh nghĩa vụ đóng thuế.

Qua rà soát, Cục phát hiện một số doanh nghiệp được cấp phép phát hành Game, nhưng đơn vị tải Game lên các kho ứng dụng (App store, Google Play store) là doanh nghiệp nước ngoài. Ngoài ra, có tình trạng một số doanh nghiệp không thực hiện lưu trữ thông tin cá nhân người chơi tại hệ thống máy chủ đặt tại Việt Nam, không kết nối thanh toán với hệ thống thanh toán hợp pháp của Việt Nam mà đặt tại nước ngoài. Đây là một trong những biểu hiện cho thấy doanh nghiệp Game trong nước có dấu hiệu núp bóng, làm đại lý phát hành game cho các doanh nghiệp nước ngoài, để trốn tránh nghĩa vụ đóng thuế.

Sau khi phát hiện các vi phạm nêu trên, Cục PTTH&TTĐT đã phối hợp với Cục An ninh chính trị nội bộ (A03), Bộ Công an xử lý hơn 10 trường hợp, tiến hành xử phạt vi phạm hành chính. Đồng thời, yêu cầu Google đã gỡ 284 game cờ bạc, đổi thưởng, game bạo lực, game không phép tại Việt Nam. Apple đã gỡ 66 game cờ bạc, đổi thưởng, không phép, game có nội dung vi phạm. Facebook đã gỡ 484 fanpages quảng cáo game cờ bạc, đổi thưởng.

Theo vietnamdaily.trithuccuocsong.vn
back to top