--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhiều dấu hiệu tham nhũng tài sản, làm trái quy định tại Đại học Điện lực

CHÂU NHI - BẢO ANH - 06:57 30/04/2021

(khoahocdoisong.vn) - Bộ Công Thương vừa công bố Kết luận xác minh số 1723/KL-BCT về các nội dung tố cáo, phản ánh, kiến nghị tại trường Đại học Điện lực. Theo phản ánh trường Đại học Điện lực cố ý làm trái các quy định về tài chính Nhà nước, cấu kết với cấp dưới để tham ô, tham nhũng tài sản…

Tham nhũng tài sản Nhà nước

Theo phản ánh Đại học Điện lực cố ý làm trái các quy định về tài chính của Nhà nước trong việc tổ chức Hội nghị khoa học năm 2016; cấu kết với cấp dưới để tham ô, tham nhũng tài sản Nhà nước trong việc tổ chức Hội nghị khoa học năm 2016

Từ kết quả xác minh về nội dung tố cáo phản ánh về công tác quản lí tài chính đã được Bộ Công Thương xác minh làm rõ nhận thấy, nội dung đơn phản ánh đúng hiện tượng. Ông Trương Huy Hoàng, Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực có trách nhiệm trong vụ việc này, với vai trò là người đứng đầu đơn vị.

TS Trương Huy Hoàng, Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực. (Ảnh: internet)

Được biết, năm 2016, Trường Đại học Điện lực đã tổ chức Hội nghị khoa học chào mừng 50 năm thành lập trường, trong đó đã mời một số đơn vị trong và ngoài nước tham gia.

Căn cứ Kết luận thanh tra số 3424/KL-BCT ngày 13/5/2020 về chấp hành các quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng tại Trường Đại học Điện lực cũng đã nêu rõ, Trường Đại học Điện lực đã có một số sai phạm, thiếu sót.

Nội dung tố cáo bộ chứng từ thanh toán tổ chức đoàn khách nước ngoài tham dự Hội nghị khoa học không đúng thực tế là có cơ sở, cụ thể: Bộ chứng từ thanh toán tổ chức đoàn khách nước ngoài tham dự Hội nghị khoa học được thực hiện thanh toán không chặt chẽ, không thể hiện đầy đủ, chính xác và minh chứng cho sự việc thực tế xảy ra…

Ngoài ra, Đại học Điện lực và Công ty cổ phần Tổ chức hội nghị Việt Nam, Công ty cổ phần Du lịch và Thương mại – Vinacomin ký hợp đồng và nghiệm thu, thanh lý với tổng số tiền hơn 500 triệu đồng. Đối chiếu, xác minh với thành phần có tên trong danh sách nghiệm thu cho thấy, việc nghiệm thu, thanh lý không đúng thực tế về số lượng các cá nhân xác nhận không sử dụng dịch vụ hỗ trợ của trường, không tham gia du lịch Bái Đính – Tràng An nhưng vẫn được thanh toán theo biên bản nghiệm thu…

Đồng thời, việc tổ chức hội nghị khoa học năm 2016 cũng được phê duyệt kinh phí tổ chức thực hiện cao hơn nhiều so với quy định tại Quy chế chi tiêu nội bộ và Thông tư số 01/2010/TT-BTC ngày 6/1/2010 của Bộ Tài chính quy định chế độ chi tiêu tiếp đón khách nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam, chi tiêu tổ chức các hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam và chi tiêu tiếp khách trong nước...

Hiệu trưởng phê duyệt kinh phí và thực hiện Hợp đồng dịch vụ số 1930/HĐĐHĐL do Công ty cổ phần Tổ chức hội nghị Việt Nam tổ chức với định mức cao hơn quy định về ăn nghỉ là 307.250.000 đồng. Thực tế theo hồ sơ... Trường tổ chức thực hiện Hợp đồng dịch vụ số 1930/HĐ-ĐHĐL cao hơn so với Báo giá trao đổi của Công ty VNC số tiền là 225.755.750 đồng, mức giá của Hợp đồng dịch vụ số 1930/HĐ-ĐHĐL tại Khách sạn Sen cũng cao hơn nhiều so với mức giá niêm yết của Khách sạn này trên các phương tiện đăng ký phòng online.

Tại thời điểm xác minh, Trường Đại học Điện lực đang trong quá trình thực hiện kết luận của Bộ Công Thương, tuy nhiên, tiến độ thực hiện còn chậm, chưa đầy đủ hồ sơ, tài liệu minh chứng.

Bộ Công Thương đã giao trường tiến hành rà soát, xác định số tiền thất thoát, sai phạm và trách nhiệm của các cá nhân liên quan. Hiện trường đã thành lập Hội đồng rà soát, xem xét trách nhiệm và kết luận hình thức xử lý đối với một số cá nhân liên quan.

Khai báo gian dối, không trung thực

Theo kết quả xác minh nội dung tố cáo Trường Đại học Điện lực đã khai báo gian dối, không trung thực về việc đầu tư mua trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Hồng Lam (TC KTKT Hồng Lam), năm 2011, Trường Đại học Điện lực khi còn trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã mua Trường TC KTKT Hồng Lam, địa chỉ tại đường Lê Viết Thuật, xã Hưng Lộc, TP Vinh, tỉnh Nghệ An.

Nhiều sai phạm trong việc đầu tư mua Trường TC KTKT Hồng Lam của Trường Đại học Điện lực đã được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chỉ ra trong Báo cáo kết quả kiểm soát tại Trường Đại học Điện lực số 357 ngày 3/6/2014. Cụ thể: “Chưa được sự phê duyệt chấp thuận của EVN; Tiến hành thẩm định giá sau khi đã ký hợp đồng chuyển nhượng hơn 8 tháng”.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng chỉ ra việc đầu tư của Trường Đại học Điện lực vào Trường TC KTKT Hồng Lam là không có hiệu quả (kết quả kinh doanh của Trường TC KTKT Hồng Lam lỗ lũy kế hơn 4 tỷ đồng).

Báo cáo tài chính của Trường Đại học Điện lực chưa hạch toán các khoản đầu tư vào Trường TC KTKT Hồng Lam theo chế độ kế toán và cũng chưa thực hiện hợp nhất Báo cáo tài chính của Trường TC KTKT Hồng Lam vào Trường Đại học Điện lực (Trường Đại học Điện lực chỉ theo dõi như một khoản thanh toán công nợ).

Tại thời điểm chuyển Trường Đại học Điện lực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam về trực thuộc Bộ Công Thương quản lý theo Quyết định số 10268 ngày 24/9/2015 của Bộ trưởng Bộ Công Thương, Trường Đại học Điện lực không báo cáo Bộ Công Thương về sự tồn tại của Trường TC KTKT Hồng Lam.

Ngày 11/9/2019, Phòng 4 - Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an đã làm việc với Trường Đại học Điện lực về việc chuyển nhượng Trường TC KTKT Hồng Lam. Đến thời điểm xác minh, Bộ Công Thương đang chờ Cục Cảnh sát kinh tế thông báo kết luận vụ việc.

Tại Kết luận thanh tra số 3424/KL-BCT, Bộ Công Thương cũng đã nêu rõ Đại học Điện lực đầu tư 100% mua lại Trường TC KTKT Hồng Lam chưa đúng quy định của pháp luật.

  • Đại học Điện lực: 6 năm – 5 đợt thanh tra, liệu đã hết sai phạm?
    Bạn đọc- Châu Nhi - Bảo Anh - 05:00 23/04/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Mới đây, Bộ Công Thương ban hành Kết luận thanh tra về hàng loạt sai phạm tại Trường Đai học Điện lực. Đáng bàn là, trong khoảng 6 năm, Trường Đai học Điện lực có 5 đợt thanh tra và đều có kết luận. Tập thể cán bộ, công nhân viên trường không thể không đặt dấu hỏi về chất lượng của các cuộc thanh tra cũng như công tác giám sát thực hiện các kiến nghị đề xuất tại các kết luận thanh tra này?

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Cần Thơ: Số F0 nặng vượt quá khả năng điều trị
Khỏe- Thúy nga - 12:13 07/12/2021
5 ngày gần đây, mỗi ngày Cần Thơ ghi nhận 1000 ca mắc mới dẫn tới hệ thống điều trị quá tải. Số bệnh nhân COVID-19 nặng phải điều trị ở tầng 3 của TP Cần Thơ đã lên đến 420 người, trong khi khả năng điều trị chỉ đáp ứng được 330 giường.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---