--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhiều cơ hội cho người bệnh ung thư vú

KT - 15:00 20/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 19/1, Bộ Y tế Việt Nam và Tổng hội Y học Việt Nam ký kết hợp tác thực hiện Đề án "Tăng cường tiếp cận các liệu pháp điều trị tiên tiến cho người bệnh ung thư vú nguy cơ cao giai đoạn 2020 - 2025"

Mục tiêu của Đề án là góp phần gia tăng tỷ lệ chẩn đoán ở giai đoạn sớm cho người bệnh ung thư vú và tăng tỷ lệ người bệnh ung thư vú nguy cơ cao được điều trị với các liệu pháp tiên tiến hằng năm. Để đạt được mục tiêu này, Bộ Y tế và Tổng hội Y học Việt Nam sẽ hợp tác trên các lĩnh vực: Tăng cường sàng lọc, phát hiện sớm ung thư vú thông qua triển khai nâng cao nhận thức cộng đồng, khám tầm soát về ung thư vú, xây dựng hướng dẫn chuyên môn, chính sách bảo hiểm y tế về khám sàng lọc ung thư vú; Củng cố năng lực hệ thống khám, chữa bệnh về chẩn đoán, điều trị ung thư vú; Phát triển hệ thống dữ liệu RWD real-world data về ung thư vú và tối ưu hóa sử dụng dữ liệu sẵn có; Triển khai các nghiên cứu tổng quan về chính sách chi trả, chi phí-hiệu quả, khảo sát thực trạng tầm soát ung thư vú, và điều trị ung thư vú có nguy cơ cao.

Đây là đề án chuyên biệt về ung thư vú lần đầu tiên được triển khai ở quy mô toàn quốc và có sự chung tay, hợp tác chặt chẽ giữa các bên liên quan từ các cấp chính phủ: Bộ Y tế, Bảo hiểm Xã hội, cơ quan y tế chuyên môn, các bệnh viện như Bệnh viện K, Bạch Mai, Bệnh viện Ung bướu TPHCM, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM, các doanh nghiệp, tổ chức tư nhân, trong đó Roche Việt Nam là đơn vị tài trợ chính cho đề án này. 

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam cho biết: “Đề án Tăng cường tiếp cận các liệu pháp điều trị tiên tiến cho người bệnh ung thư vú nguy cơ cao giai đoạn 2020 - 2025 là một dự án hết sức có ý nghĩa, nhân văn, mang lại lợi ích thiết thực cho người bệnh. Đối với bệnh viện, Đề án này giúp nâng cao năng lực cho các bác sĩ về phát hiện sớm, điều trị ung thư vú, qua đó người bệnh sẽ được tiếp cận và sử dụng dịch vụ có chất lượng”.

  • Sàng lọc ung thư vú bằng chụp X-quang tuyến vú
    Khỏe- Khánh Thủy (ghi) - 05:35 09/12/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Ung thư vú là loại ung thư thường gặp, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ. Nguyên nhân gây ung thư vú hiện vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho rằng, sự biến đổi gene BRCA1 hoặc BRCA2, ô nhiễm môi trường, tia phóng xạ, hóa chất trong thực phẩm, thói quen hút thuốc lá… làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 20/6: Thêm 94 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng TPHCM 57 trường hợp
Thời sự- Thái Bình - 18:35 20/06/2021
Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế tối 20/6 cho biết có 94 ca mắc mới trong nước, riêng TPHCM đã 57 ca. Tổng trong ngày, Việt Nam ghi nhận 311 bệnh nhân, nâng số ca mắc tại Việt Nam đến nay là 13.211.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---