Thứ 7, 17/11/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Nhiều cán bộ thế, ngân sách nào nuôi nổi!?

Trò chuyện - 04/09/2018 13:20
Nhiều cán bộ thế, ngân sách nào nuôi nổi!?
Theo ông Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, ít có nước nào mà số lượng cán bộ công chức tính theo đầu người lại cao như ở Việt Nam. Đó là một trong những lý do khiến nợ công tăng cao, nền kinh tế “nặng vai” bởi chi thường xuyên quá lớn. Duy trì bộ máy quá cồng kềnh như vậy là một gánh nặng cho ngân sách.

Ông Trần Quốc Thuận

Nước nghèo vì quá nhiều cán bộ

Theo tính toán của PGS.TS Phạm Duy Nghĩa (Đại học Fulbright Việt Nam) dựa trên số liệu của Bộ Nội vụ, bình quân cứ 9 người Việt Nam phải nuôi 1 người làm việc, hưởng lương hoặc phụ cấp từ ngân sách nhà nước. Ông nghĩ gì về bài toán này?

Tỷ lệ riêng công chức và viên chức trên dân số ước tính là 4,8%, cao nhất so với các quốc gia châu Á. So sánh với nhiều nước trên thế giới thì không ở đâu có số lượng cán bộ công chức tính trên đầu người cao như ở Việt Nam. Chính con số đó đã nói lên tất cả. Hậu quả của bộ máy quá cồng kềnh là nợ xấu tăng, nợ nước ngoài phi mã do ngân sách dành cho chi thường xuyên quá nhiều.

Đến hơn 70% ngân sách phải dành cho chi thường xuyên thì lấy đâu mà đầu tư phát triển nữa. Những con số này đã được đưa ra bàn thảo trước Quốc hội, không có gì là bí mật cả. Nợ công tính theo đầu người là 35 triệu đồng. Nghĩa là mỗi người dân đang phải nợ 35 triệu đồng từ vay  nước ngoài.

Có thể diễn đạt điều này một cách gần gũi không thưa ông?

Nó giống như một gia đình có thu nhập thấp, thậm chí là không có tiền tiêu, nhưng lại có nhu cầu phải ăn nhiều. Thế là phải đi vay. Nợ nần chồng chất. Lấy vay dài hạn để trả vay ngắn hạn, và thế là nợ cứ tăng lên thôi.

Vì đâu mà bộ máy lại cồng kềnh như thế?

Khi Tổng thống Obama sang thăm Việt Nam, ông rất ngạc nhiên khi nghe thông tin dân số Việt Nam chỉ bằng 25% dân số nước Mỹ mà công chức Việt Nam đông hơn công chức Mỹ. Số lượng cán bộ công chức đông lên từng ngày, dù năm nào cũng nói đến tinh giảm là do nhiều nguyên nhân khác nhau mà có thể nói một từ phổ biến là do “lỗi hệ thống”.

Những tiêu cực trong tuyển dụng, bổ nhiệm, đãi ngộ… trong hệ thống. Đâu đâu cũng muốn mình được thêm người. Thêm người thì bớt việc, mà lương vẫn thế. Nên bộ máy cứ phình to dần.

Phình to thì cắt giảm đi, điều này có đơn giản?

Giải pháp lúc này là giảm biên chế, sát nhâp cơ quan, sắp xếp lại bộ máy… Nhưng nếu không làm đến nơi đến chốn cũng khó có hiệu quả. Người dân đóng thuế nuôi bộ máy, nhưng khi số người “được nuôi” này phình quá to thì phải có giải pháp. Việc cắt giảm phải nhằm mục đích để quản lý tốt và hiệu quả hơn, chứ không phải là để cắt việc làm của ai.

Tách tổ chức xã hội nghề nghiệp khỏi khu vực công

Theo ông, có thể giảm gánh nặng ngân sách ngay từ việc gì?

Tôi đã nói nhiều lần rằng phải tách dần các tổ chức xã hội và xã hội nghề nghiệp ra khỏi khu vực công. Đây cũng là những chiến lược đúng, đã và đang từng bước được thực hiện. Công chức chỉ là người của bộ máy công quyền, còn cán bộ mặt trận, đoàn thể… là người hoạt động xã hội, không phải công chức.

Nhưng hiện nay chúng ta lại đang gộp vào làm một. Nên để cho các tổ chức này hoạt động bằng lệ phí của hội viên, thay vì làm tăng gánh nặng cho ngân sách.

Còn việc sát nhập xã, huyện?

Tinh gọn bộ máy bằng cách cắt giảm như vậy tôi cho rằng đang phát huy hiệu quả. Tuy nhiên việc sát nhập cũng phải tính toán để không chồng chéo về chức năng nhiệm vụ.

Khi người làm ít hơn, với khối lượng công việc nhiều hơn, liệu có tạo ra sự xáo trộn?

Tổ chức có mạnh đến mấy, hợp lý đến mấy mà nguồn nhân lực yếu thì không ăn thua. Mấu chốt là con người, mà con người ở đây chính là công chức. Ít người làm nhưng hiệu quả, làm việc tận tâm, đúng pháp luật thì chắc chắn là hơn nhiều người mà ai cũng đủng đỉnh. Khi đó, phải tính đến hiệu quả công việc của từng vị trí.

Ai không đáp ứng được có thể bị đào thải ngay lập tức. Không có công chức cả đời, đã vào nhà nước là ngồi yên vị đến khi nghỉ hưu mà phải có sự cạnh tranh. Cùng với đó thì mức lương cũng sẽ phải cao hơn, đãi ngộ nhiều hơn, nhưng vẫn đem lại hiệu quả tốt hơn.

Cải cách thế nào?

Chúng ta nói nhiều đến vấn đề cải cách bộ máy, theo ông thì cụ thể chúng ta phải làm gì?

Việc cải cách bộ máy là vấn đề cực kỳ quan trọng. Bởi chúng ta đang đứng trước bài toán vô cùng nan giải với căn bệnh trầm kha là phình bộ máy và tăng biên chế. Để tinh gọn bộ máy, hiệu lực, hiệu quả, đề án sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã là một sự bắt đầu phù hợp, với hy vọng sẽ lan dần tới cấp tỉnh.

Tuy nhiên phải là sự quyết tâm lớn của chính phủ kiến tạo. Chính phủ kiến tạo, chính quyền kiến tạo, thực hiện trên cả hệ thống thì mới mong thực sự đem lại hiệu quả.

Xem ra thì tới đây, cả hệ thống sẽ phải chuyển mình bởi với gánh nặng quá lớn như thế, khó mà có tiềm lực để đầu tư cho phát triển?

Nếu lúc nào mức chi thường xuyên cũng là 70% trở lên thì số còn lại để đầu tư phát triển là rất thấp. Do đó, cả hệ thống sẽ phải xoay chuyển. Hiện đã có một số địa phương thực hiện khá tốt việc tinh giảm, sát nhập, làm gọn bộ máy.

Nhưng cũng không ít nơi vẫn chưa chuyển mình, vẫn còn sự ì trệ, ỉ lại vào trung ương. Đã đến lúc chúng ta phải thực sự quyết tâm để xây dựng một bộ máy tinh gọn, hiệu quả, vì dân chứ không chỉ là hình thức, phô trương, khẩu hiệu.

Cơ quan nào sẽ phải đi đầu việc này?

Chính phủ, Bộ Nội vụ sẽ đối mặt với rất nhiều thách thức khi thực hiện điều này. Với mục tiêu xây dựng chính phủ kiến tạo, hành động, thì cả hệ thống chính quyền bên dưới sẽ phải chuyển động theo. Làm sao để cán bộ phải tạo ra giá trị từ hiệu quả công việc của mình chứ không phải là người “ăn bám” vào ngân sách. Hy vọng khi ấy, chúng ta sẽ có một đội ngũ cán bộ thực sự tinh, gọn.

Xin cảm ơn ông!

Trong tham luận gửi đến hội thảo Chính phủ và Chính quyền địa phương do Bộ Nội vụ tổ chức tuần qua, PGS.TS Phạm Duy Nghĩa dẫn lại số liệu của Bộ Nội vụ cập nhật đến tháng 3/2018, nước ta có gần 137 nghìn khóm, xóm, tổ dân phố; 11.162 xã, phường; 713 đơn vị hành chính cấp huyện và 63 tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ. Số lượng người hưởng lương, phụ cấp từ ngân sách ước tính là 11 triệu người, trong đó ở cấp khóm, xóm, tổ dân phố, xã, phường là 1,3 triệu người. Nếu số liệu đúng như vậy thì về đại thể, cứ bình quân 9 người Việt Nam phải nuôi 1 người làm việc, hưởng lương hoặc phụ cấp từ ngân sách. Theo ông Nghĩa, nước ta nghèo và yếu, một phần cũng bởi hiện trạng này. Dẫn con số biên chế năm 2019, chỉ riêng cho bộ máy công chức đã là gần 260 nghìn người, ông lưu ý, con số này chiếm phần nhỏ trong 11 triệu người hưởng lương, phụ cấp từ ngân sách.

Tô Hội (thực hiện)

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Kỹ thuật cứu sống sản phụ nguy kịch vì hellp

(khoahocdoisong.vn) - Bệnh viện đa khoa Yên Bái đã cứu sống được cả sản phụ và thai nhi trong tình trạng bị hội chứng hellp rất nặng. Sản phụ bị tiền sản giật, huyết áp cao, suy đa tạng, chảy máu ồ ạt do rối loạn đông máu.

Tự gắn răng khểnh làm duyên rước thêm vô số bệnh

Theo các chuyên gia, tự gắn răng khểnh giả dù có duyên, có đẹp nhưng hành động này đang rước thêm vô số bệnh về răng miệng.

Chủ động bảo vệ thông tin cá nhân

Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) nhận định, xu hướng tấn công mạng để khai thác thông tin cá nhân của người dùng trở nên đặc biệt phổ biến trong năm 2018. Thực tế cho thấy, tình hình lây nhiễm phần mềm độc hại tại nước ta có nhiều diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tấn công mạng. Do vậy, mỗi cá nhân cần chủ động bảo vệ thông tin.

9 cách để giảm lượng đường nạp vào cơ thể

Sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu bạn thường xuyên ăn nhiều thực phẩm chứa đường. Sau đây là 9 cách để giảm lượng đường nạp vào cơ thể.

Bổ sung DHA có giúp trẻ thông minh hơn?

Nếu đã từng trải qua quá trình nuôi dưỡng trẻ nhỏ, bạn sẽ không hề xa lạ với khái niệm thực phẩm bổ sung DHA.

Cần tăng chế tài xử phạt sách lậu

Sách lậu ở nước ta vốn là “chuyện thường ngày ở huyện” mặc dù cơ quan chức năng liên quan đã phát hiện, xử phạt nhiều cơ sở, cá nhân có hành vi buôn bán, in ấn sách lậu.

Thiên hà sáng nhất vũ trụ 'ăn thịt' ba đồng loại

Thiên hà W2246-0526 sáng gấp 350 nghìn tỷ lần Mặt Trời đang hút vật chất từ các thiên hà nhỏ hơn xung quanh để làm nhiên liệu.

Mới nhất

Mách nhỏ 5 loại trà giúp dáng thon, da đẹp

Đông y - 14:55 17/11/2018
Mẹo làm đẹp” xin “mách nhỏ” 5 loại trà có thể giúp chị em có làn da sáng đẹp và trở nên thon thả, mảnh mai hơn.

Tác hại khôn lường khi uống bia hàng ngày

Sức khỏe A-Z - 14:52 17/11/2018
Uống hơn 1-2 cốc bia mỗi ngày có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Ăn gì để ngăn ngừa bệnh đột quỵ?

Khỏe A-Z - 14:49 17/11/2018
Rau xanh, trái cây, ngũ cốc…là những thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Món ăn thanh nhiệt sinh tân

Đông y - 14:30 17/11/2018
Mùa hè khí hậu oi nóng, dễ khiến cơ thể mệt mỏi, mất nước nên việc bổ sung chất dinh dưỡng bằng món ăn thanh nhiệt và thực phẩm làm mát sẽ giúp bạn vượt qua những ngày nắng nóng một cách nhẹ nhàng.

Bổ sung DHA có giúp trẻ thông minh hơn?

Cánh cửa tri thức - 14:27 17/11/2018
Nếu đã từng trải qua quá trình nuôi dưỡng trẻ nhỏ, bạn sẽ không hề xa lạ với khái niệm thực phẩm bổ sung DHA.

Tự gắn răng khểnh làm duyên rước thêm vô số bệnh

Sức khỏe A-Z - 14:22 17/11/2018
Theo các chuyên gia, tự gắn răng khểnh giả dù có duyên, có đẹp nhưng hành động này đang rước thêm vô số bệnh về răng miệng.

Chủ động bảo vệ thông tin cá nhân

Đời sống - 14:16 17/11/2018
Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) nhận định, xu hướng tấn công mạng để khai thác thông tin cá nhân của người dùng trở nên đặc biệt phổ biến trong năm 2018. Thực tế cho thấy, tình hình lây nhiễm phần mềm độc hại tại nước ta có nhiều diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tấn công mạng. Do vậy, mỗi cá nhân cần chủ động bảo vệ thông tin.

Cần tăng chế tài xử phạt sách lậu

Phản biện - 14:13 17/11/2018
Sách lậu ở nước ta vốn là “chuyện thường ngày ở huyện” mặc dù cơ quan chức năng liên quan đã phát hiện, xử phạt nhiều cơ sở, cá nhân có hành vi buôn bán, in ấn sách lậu.

Thiên hà sáng nhất vũ trụ 'ăn thịt' ba đồng loại

Khám phá - 14:09 17/11/2018
Thiên hà W2246-0526 sáng gấp 350 nghìn tỷ lần Mặt Trời đang hút vật chất từ các thiên hà nhỏ hơn xung quanh để làm nhiên liệu.

9 cách để giảm lượng đường nạp vào cơ thể

Sức khỏe A-Z - 14:05 17/11/2018
Sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu bạn thường xuyên ăn nhiều thực phẩm chứa đường. Sau đây là 9 cách để giảm lượng đường nạp vào cơ thể.

Kỹ thuật cứu sống sản phụ nguy kịch vì hellp

Sức khỏe A-Z - Thúy Nga - 14:00 17/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Bệnh viện đa khoa Yên Bái đã cứu sống được cả sản phụ và thai nhi trong tình trạng bị hội chứng hellp rất nặng. Sản phụ bị tiền sản giật, huyết áp cao, suy đa tạng, chảy máu ồ ạt do rối loạn đông máu.

Gần 200 trẻ mầm non ở Hà Nội bị ngộ độc thực phẩm

Khỏe A-Z - 11:03 17/11/2018
Theo Sở Y tế Hà Nội gần 200 học sinh và giáo viên của trường mầm non Xuân Nộn, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội phải nhập viện sau khi dùng bữa tại bếp ăn tập thể. Nguyên nhân là do nhiễm khuẩn tiêu hóa do ngộ độc thực phẩm.

Việt Nam - Hàn Quốc hợp tác phát triển đô thị thông minh

Tin khoa học - Tuyết Vân - 10:21 17/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Theo nhận định của các chuyên gia, hai nước Việt Nam - Hàn Quốc có nhiều cơ hội hợp tác tiềm năng và hiệu quả trong lĩnh vực đô thị thông minh.

Nguyễn Tri Phương quyết tử bảo vệ thành Hà Nội - kỳ 3: Chọn cái chết để bảo toàn khí tiết 

Tìm hiểu lịch sử - Nguyễn Thành Trung - 07:30 17/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Chọn cái chết để bảo toàn khí tiết, Nguyễn Tri Phương được lập đền thờ cùng quan Tổng đốc Thành Hà Nội Hoàng Diệu tại vọng lâu ngay phía trên cổng thành phía Bắc Môn.    

Vận chuyển 12kg ma túy, 2 người Lào nhận án tử hình

Nóng - 07:30 17/11/2018
Cùng nhau mang ba lô chứa hơn 12 kg heroin và ma túy tổng hợp đi giao hàng, hai người đàn ông Lào đã bị công an bắt quả tang trên địa bàn xã Thanh Đồng, huyện Thanh Chương tỉnh Nghệ An
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO