--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhiều bệnh gây đau vùng cổ tay

BSCKII HÀ TƯỜNG - 12:57 19/04/2021

(khoahocdoisong.vn) - Đau vùng cổ tay là một biểu hiện của nhiều bệnh khác nhau. Vì vậy, cần phải xác định rõ nguyên nhân gây bệnh mới có khả năng điều trị.

 

Đau vùng cổ tay được gây nên bởi một số nguyên nhân sau:

1. Đau khớp cổ tay do chấn thương như bong gân, ngã chống tay, gãy xương, va đập trực tiếp vào vùng cổ tay, do chơi thể thao như cầu lông, tennis, bóng chuyền… Những chấn thương này khi không được điều trị đúng, kịp thời có thể dẫn tới đau vùng cổ tay cấp tính hoặc lâu dài. 

2. Thoái hóa khớp: là nguyên nhân hay gặp nhất dẫn đến tình trạng đau cổ tay. Nguy hiểm ở chỗ, ban đầu người bệnh không hề có triệu chứng rõ rệt, chỉ đến khi bị đau nhức, mỏi ở cổ tay thì lúc đó mới phát hiện ra. Theo nghiên cứu, 90% bệnh nhân bị thoái hóa khớp cổ tay khi phát hiện đều đã bị nứt vỡ sụn khớp, xương dưới sụn bị xơ hóa, thậm chí mọc gai. Bệnh thường gặp ở những người lớn tuổi, bị thiếu canxi và từng làm công việc liên quan đến hoạt động cổ tay trong một thời gian dài.

3. Hội chứng ống cổ tay hay còn gọi là hội chứng đường hầm cổ tay: Do bệnh lý, tổn thương và chèn ép ống tay, dây chằng, bao gân, gân, dây thần kinh giữa... Biểu hiện: Tê tay, teo bàn tay nếu muộn hay gây tăng tiết dịch quanh dây thần kinh ở cổ tay dẫn đến ngứa, tê bì, đau, yếu ngón tay, bàn tay. Bệnh có thể có nhiều biến chứng và hậu quả nếu không điều trị kịp thời, nhẹ thì: đau nhức, ê buốt, tê bì ảnh hưởng cử động cổ bàn tay. Nặng có thể teo cơ, biến dạng khớp ngón tay,tê liệt tay.

4. Hội chứng De Quervain: Bản chất của hội chứng De Quervain là tình trạng viêm bao gân cơ dạng dài và duỗi ngắn ngón cái. Hai gân này chi phối động tác dạng và duỗi ngón cái. Biểu hiện: Ban đầu chỉ đau khó chịu ở vị trí ngón cái ngay vùng cổ tay (đầu dưới phía ngoài xương quay), nếu không điều trị có thể lan lên cẳng tay, xuống ngón cái. Có thể gây sưng đau hạn chế vận động ngón cái.

Để điều trị cần ngừng các hoạt động gây đau, tránh các hoạt động lặp đi lặp lại gây bệnh, để cổ tay tư thế trung gian, chiếu hồng ngoại, siêu âm điều trị, xoa bóp... khi bị nhẹ; Tập luyện phục hồi vật lý trị liệu kết hợp; Mức độ nặng hơn sử dụng thuốc giảm nề, giảm đau chống viêm, tiêm corticoid tại chỗ, phẫu thuật bóc tách, giải phóng chèn ép...

BSCKII Hà Tường (Bệnh viện Phòng không – Không Quân)

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link
  • Đau vùng cổ tay trên ngón cái
    Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 11:27 02/11/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Đau vùng cổ tay là 1 dấu hiệu thường gặp, do nhiều nguyên nhân gây nên, trong đó có tình trạng viêm của bao gân cơ dạng dài và duỗi ngắn ngón cái gọi là hội chứng De Quervain.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 11/5, thêm 27 ca Covid-19 tại 5 tỉnh thành
Thời sự- Hồng Hải - 18:24 11/05/2021
Bộ Y tế cho biết, tối 11/5 cả nước ghi nhận 30 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 3 ca nhập cảnh và 27 ca mắc tại 5 tỉnh thành. Trong đó, Bắc Ninh là địa phương ghi nhận số ca mắc cao nhất, 20 ca bệnh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---