--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhiệt độ quyết định lan ra hoa

HÀ BÌNH - 18:51 27/05/2019

(khoahocdoisong.vn) - Nhiệt độ tác động vào cây lan thông qua quang hợp, cường độ quang hợp tăng khi nhiệt độ tăng.

Hỏi: Có phải hoa lan chỉ sống và dễ ra hoa ở vùng khí hậu lạnh?

Nguyễn Anh Hà (Hà Nội)

GS.TSKH Nguyễn Xuân Linh, nguyên cán bộ Trung tâm KH&CN Rau Hoa Quả: Nhiệt độ tác động vào cây lan thông qua quang hợp, cường độ quang hợp tăng khi nhiệt độ tăng. Khi nhiệt độ tăng 100C thì quang hợp tăng gấp đôi. Nhiệt độ cao làm tăng sự phát triển dinh dưỡng ở cây lan, do đó trong mùa nắng người ta thường tăng lượng phân bón cho lan để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng gia tăng ấy.

Tùy loài lan mà yêu cầu về nhiệt độ khác nhau, ví dụ như lan bạch cầu nếu giảm nhiệt độ đột ngột 5 - 60C chỉ trong vài giây thì 9 ngày sau chúng sẽ nở hoa đồng loạt. Một số loài lan chỉ ra hoa khi nhiệt độ giảm xuống dưới 130C hoặc thấp hơn, nếu nhiệt độ cao hơn thì cây chỉ phát triển dinh dưỡng mà không ra hoa. Nhưng nhiệt độ quá thấp sẽ làm cho nước trong tế bào của cây đóng băng, phá vỡ tế bào, nhiệt độ quá cao sẽ làm tế bào đặc quánh lại, cây ngừng hô hấp và chết. Tùy từng loài lan mà có yêu cầu nhiệt độ khác nhau.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội khẳng định nước sạch Sông Đà đã an toàn, có thể ăn uống
Thời sự- Sơn Hà - 15:26 22/10/2019
Khẳng định nước sạch sông Đà đã an toàn, người dân có thể sử dụng sinh hoạt nhưng để đáp ứng yêu cầu của người dân, Hà Nội vẫn tiếp tục cấp nước miễn phí bằng xe stéc.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO